Những loại thịt dành cho bệnh nhân cao huyết áp

Thứ Bảy, 30/11/2019 06:43 AM (GMT+7)

Các chuyên gia khuyên bệnh nhân cao huyết áp nên ăn 3 loại thịt gồm: Cá, thịt bò nạc và thịt gà bỏ da.

Tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp ở người trung niên và người cao tuổi là rất lớn. Khi đến nhóm tuổi này , không ít người thường ăn nhiều rau, giảm dần lượng thịt, thậm chí là kiêng hoàn toàn vì sợ rằng sẽ dẫn đến huyết áp cao và tăng mỡ máu. Thực tế, nhiều chuyên gia cho biết, thịt có những tác dụng tốt cho bệnh cao huyết áp nếu chọn đúng loại:

Thịt cá

cahap

Bác sĩ khuyên những bệnh nhân bị cao huyết áp, nên ăn cá nhiều hơn. Cá rất giàu protein, magie, nguyên tố vi lượng, có tác dụng bảo vệ hiệu quả đối với hệ tim mạch, tốt trong việc ngăn ngừa tăng huyết áp. Ngoài ra, cá còn chứa vitamin A, sắt và canxi, giúp chống lão hóa cho cơ thể. 

Thịt bò nạc

Thịt bò nạc cũng chứa protein tốt, giúp bảo vệ mạch máu và giảm nguy cơ tăng huyết áp. Ngoài ra, kẽm cũng được tìm thấy trong thịt bò nạc, giúp ngăn ngừa sự gia tăng cadmium, tránh được huyết áp cao do chất này gây ra.

Có nhiều loại nguyên tố vi lượng có trong thịt nạc thịt bò, điển hình là Kali - giúp ức chế sự hấp thụ natri của ống thận, thúc đẩy sự bài tiết natri từ nước tiểu.

Tuy nhiên, thịt bò cũng chứa chất béo bão hòa, những người cao huyết áp cần ăn có chừng mực, không tiêu thụ quá nhiều.

Thịt gà (bỏ da)

Hàm lượng protein của thịt gà rất cao, dễ dàng được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ. Loại thịt này còn chứa protein, vitamin B1, B2 và vitamin A, C với niacin, canxi và sắt và các nguyên tố vi lượng khác giúp giảm cholesterol, do đó nó có tác dụng nhất định đối với cả huyết áp và mỡ máu cao.

Thực phẩm người cao huyết áp nên tránh:

Khi bị cao huyết áp, ngoài việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cần chú ý khi ăn uống, đặc biệt tránh những thực phẩm sau: dưa chua, đồ ăn nhiều muối, bia rượu, trà đặc, nội tạng động vật…

Thay vào đó, người bệnh cao huyết áp nên ăn các loại thực phẩm như cần tây, cải cúc, rau muống, măng lau, cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương, tỏi, mộc nhĩ… Nên ăn chậm nhai kỹ, ăn nhiều vào buổi sáng.

Tác hại của việc không ăn thịt trong thời gian dài:

- Ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin tan trong chất béo: Hàm lượng chất béo trong thực phẩm chay tương đối thấp, tiêu thụ lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ cellulose hòa tan trong chất béo, chẳng hạn như vitamin A, D... , làm tăng khả năng nhiễm trùng đường hô hấp, sau này sẽ dẫn đến chứng loãng xương.

- Thiếu các nguyên tố vi lượng: Kẽm có nguồn gốc từ thực phẩm động vật. Mặc dù nó cũng có trong thực phẩm chay, nhưng chứa nhiều axit oxalic, cản trở sự hấp thụ sắt và kẽm của cơ thể.

- Tăng các bệnh tim mạch và mạch máu não: Ăn chay kéo dài có thể dẫn đến suy giảm cholesterol, tăng khả năng đột quỵ, xuất huyết não.

Lan Anh

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....