Những món ăn tuyệt đối không nên để qua đêm

Thứ Bảy, 14/12/2019 07:43 AM (GMT+7)

Những loại thức ăn sau nếu để qua đêm và sử dụng trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến sức khỏe của bạn bị tàn phá.

Trà xanh

Trà xanh để qua đêm sẽ mất hết các loại vitamin, protein và một số dưỡng chất có lợi. Mặt khác, nếu chúng ta để loại trà này qua đêm sẽ khiến chúng bị xỉn màu và lượng vitamin B, C sẽ bị phân hủy hoàn toàn. Chúng sẽ sản sinh ra rất nhiều loại vi khuẩn gây hại hay các loại nấm mốc mang nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Cơm

Khi gạo đã nấu thành cơm, các bào tử vẫn có thể còn sống sót. Vì vậy, cơm để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài có thể khiến các bào tử vi khuẩn nhân lên, sản sinh ra các chất gây hại, khiến người ăn phải dễ bị nôn mửa, tiêu chảy. Trong khi đó, hâm nóng lại cơm cũng không thể loại bỏ được những chất có hại này.

Thịt gà

canh

Thành phần protein trong thịt gà sẽ bị thay đổi nếu được để nguội và hâm lại lần thứ hai, gây ảnh hưởng đến tiêu hóa. 

Nộm, gỏi

Các món ăn như nộm gỏi đa số đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín, vì thế sẽ chứa lượng vi khuẩn cao hơn bình thường. Việc để những loại thức ăn này qua đêm tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn, gây ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy… 

Trứng

Trứng còn thừa bạn cũng không nên tiếc của mà để lại dùng bởi khi trứng để qua đêm sẽ dễ nhiễm khuẩn gây hại cho đường tiêu hóa của bạn.

Hải sản

Tôm, cua cá đã nấu chín sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận. 

Sữa đậu nành

Thời hạn sử dụng của sữa đậu nành mới nấu rất ngắn, nên sử dụng trong vòng từ 2-4 giờ ở nhiệt độ phòng. Khi bạn để sữa đậu nành quá thời gian quy định chúng dễ bị lên men, kết tủa, làm thay đổi thành phần dinh dưỡng có trong sữa khiến cho người sử dụng dễ bị đau bụng, tiêu chảy.

Nấm, mộc nhĩ

Để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong loại thực phẩm này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa nếu hâm nóng. Ngoài ra, trong nấm và mộc nhĩ dù là nuôi trồng hay tự mọc cũng chứa nhiều nitrat.

Nếu nấm đã chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày.

Canh để qua đêm trong nồi kim loại

Canh thừa để lại qua đêm trong nồi kim loại như nhôm, inox… sẽ dễ sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe.

Nếu để qua đêm, các món kho rất dễ sản sinh ra nấm mốc, khiến người dùng bị ngộ độc, đặc biệt là trong mùa xuân và mùa hè.

Các loại rau có màu xanh chứa hàm lượng nitrat rất cao, nếu ăn không hết tốt nhất là nên bỏ đi, tuyệt đối không nên để qua đêm. Khi nitrat bị nấu chín và để trong một thời gian dài, chúng sẽ dễ dàng chuyển sang nitrit, đây là một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.

Súp

Nhiều gia đình thường có thói quen nấu súp để ăn dần trong vài ngày mà không biết món ăn này nếu để qua đêm rất dễ tạo ra kết tủa gây hại.

Nước sôi để nguội

Nước đun sôi để nguội sau 24 giờ thì hàm lượng nitrit có trong chúng sẽ tăng lên gấp 1,3 lần so với bình thường.Nếu để qua đêm chúng sẽ mang lại rất nhiều tác hại cho sức khỏe của chúng ta. Chính vì khi loại nước này để qua đêm sẽ khiến cho lượng nitrat có trong chúng tăng cao. Sau đó, nó sẽ đi thẳng vào cơ thể của bạn tạo thành chất nitrosamine - loại hoạt chất có mầm móng gây ung thư rất lớn. 

Lan Anh

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....