Những người tuyệt đối không nên ăn tỏi đen

Thứ Tư, 22/07/2020 12:05 PM (GMT+7)

Tỏi đen có tác dụng phục hồi tổn thương cơ bắp sau tập luyện, cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp cơ thể chống mệt mỏi, nhuận gan, nhuận táo, thúc đẩy giấc ngủ, cải thiện chức năng của tuyến tiền liệt và các chức năng khác trong cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng được tỏi đen.

Tỏi đen là một loại thuốc quý được ứng dụng rộng rãi. Theo các bác sĩ, mỗi ngày có thể ăn một đến ba củ tỏi đen cô đơn, tương đương 3 - 5 gram; khi ăn nên nhai kỹ để các thành phần phát huy công dụng; không nên dùng quá liều lượng vì có thể gây những phản ứng ngược và tác dụng phụ.

Tỏi đen giúp thu dọn gốc tự do rất mạnh, hiện nay đã biết trên 80 bệnh lý khác nhau có nguyên nhân liên quan đến gốc tự do. Có thể nói, tỏi đen là dược liệu dùng để phòng bệnh rất tốt.

cong-suc-khoe-2

Tỏi đen có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, do đó được dùng cho người bị suy giảm miễn dịch do dùng hóa chất hoặc chiếu xạ, người ốm lâu ngày sức khỏe bị suy kiệt. Đặc biệt, với trường hợp bệnh nhân bị cúm, tỏi đen giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng, khỏe mạnh trở lại.

Ngoài ra, tỏi đen còn được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, tăng HDL - Cholesterol, điều hòa đường huyết, do đó, rất tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt là đối tượng có nguy cơ cao như người béo, mỡ máu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được tỏi đen.

Ăn tỏi đen nhiều sẽ gây kích ứng hoặc làm tổn thương hệ tiêu hóa khiến các bộ phận tiêu hóa gặp nhiều vấn đề. Cũng có những cơ địa do không ăn được được tỏi nên hệ tiêu hóa dễ gây ra các triệu chứng ợ nóng, đầy hơi, khó chịu.

Nếu ăn phải tỏi bị lên mầm, để lâu sẽ không tốt cho sức khỏe thậm chí bị ngộ độc khi ăn. Người dùng có thể cảm thấy khó chịu trong dạ dày thậm chí ngộ độc tỏi dẫn đến tử vong.

Theo y học nghiên cứu, ăn nhiều tỏi trong thời gian dài là một trong những tác nhân làm tổn thương thị lực của mắt. Vì vậy, những người bị bệnh về mắt, khí sắc kém, thiếu máu, bị giảm thị lực, ù tai, hoa mắt, trí nhớ kém… không nên ăn quá nhiều tỏi.

Một số thành phần của tỏi đen khi ăn vào dạ dày, ruột gây kích thích mạnh, có thể gây ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa của thức ăn, khiến các bệnh nhân mắc bệnh gan thường dễ bị buồn nôn.

cong-suc-khoe-3

Ngoài ra, các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến bệnh thiếu máu, không có lợi cho việc điều trị chữa bệnh gan.

Khi bị tiêu chảy, vi khuẩn xâm nhập vào hệ đường ruột. Do đó, nên hạn chế không ăn tỏi vì dễ làm tổn thương niêm mạc hệ đường ruột, gây xung huyết, quá trình tiêu hóa và phân giải các chất tắc nghẽn, bạn càng trở nên đau bụng và bị tiêu chảy nhiều hơn.

Người bị bệnh thận khi ăn tỏi đen sẽ có khả năng xuất hiện tác dụng phụ rất rõ rệt, không những có thể làm cho bệnh cũ tái phát, mà còn làm cho thuốc uống vào mất hiệu quả, hoặc thuốc sản sinh ra phản ứng liên tục, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể bạn.

Khi ăn mà thấy các triệu chứng như ợ nóng đầy hơi, dạ dày khó chịu hay nổi mẩn ngứa thì không nên ăn tỏi đen.

Hà Thu Thủy

Cùng chuyên mục

Những lưu ý cho người cao tuổi khi tập thể dục dưới trời lạnh

Việc tập thể dục vào mùa lạnh là cần thiết với người cao tuổi. Tuy nhiên cần xem xét một số yếu tố như...

Để người cao tuổi sống vui, khỏe sau khi nghỉ hưu

Khi đến tuổi nghỉ hưu cũng là giai đoạn mới trong cuộc sống, người cao tuổi có nhiều vấn đề cần phải quan...

Tải về

Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi

Sự lão hóa của các cơ quan khi tuổi già đến, đặc biệt, sự già hóa của hệ thần kinh có thể đến sớm và trở...

Hiện tượng hạ thân nhiệt cơ thể ở người cao tuổi

Hạ thân nhiệt là tình trạng thường gặp vào mùa đông nhưng nếu không được xử trí kịp thời có thể gây ảnh...