Những nguy cơ bà bầu gặp phải khi ăn cá hồi hun khói 

Thứ Bảy, 20/06/2020 02:58 PM (GMT+7)

Khi phụ nữ mang thai ăn cá hồi hun khói lạnh sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ về sức khỏe:

Cá hồi xông khói rất bổ dưỡng, nhưng phụ nữ mang thai cần tránh ăn cá hồi hun khói lạnh. Cá hồi chưa chín hoàn toàn có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe cho cả bà bầu và thai nhi. 

Nguy cơ cao nhiễm khuẩn listeria 

Trực khuẩn gây bệnh listeria là vi khuẩn gram dương, hiếu kỵ khí tùy tiện, có khả năng di động. Vi khuẩn listeria có trong nguồn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, hoặc thực phẩm chưa được nấu chín, thực phẩm sống. Do đó, phụ nữ mang thai ăn cá hồi hun khói lạnh có nguy cơ nhiễm khuẩn listeria cao gấp 18 lần so với người bình thường.

cahoihunkhoi

Bà bầu dễ bị nhiễm khuẩn liseria khi ăn cá hồi sống, cá hồi hun khói lạnh chưa được nấu chín hoàn toàn Phụ nữ mang thai bị nhiễm khuẩn liseria có thể bao gồm các triệu chứng như cúm, sốt, mệt mỏi và đau cơ. Bà bầu mắc bệnh có thể lây truyền sang thai nhi qua nhau thai gây sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân, viêm màng não, sảy thai và thậm chí khiến thai nhi tử vong. Vì vậy, bà bầu nên ăn cá hồi hun khói nóng ở nhiệt độ 74 độ C để đảm bảo vi khuẩn listeria đã bị tiêu diệt. 

Có thể gây ra giun ký sinh

Ăn cá hồi sống hoặc nấu chưa chín cũng có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Một trong những ký sinh trùng phổ biến nhất trong cá hồi sống hoặc chưa nấu chín là sán dây. Sán dây có thể gây đau dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy và giảm cân đột ngột. Điều này có thể khiến bà bầu bị thiếu hụt chất dinh dưỡng và tắc nghẽn đường ruột.

Cách tốt nhất để tiêu diệt ký sinh trùng như sán dây trong cá hồi là làm lạnh cá ở nhiệt độ -35 độ C (-31 độ F) trong 15 giờ hoặc đun nóng cá cho đến khi nhiệt độ bên trong đạt 63 độ C (145 độ F).

Hàm lượng natri cao

Do công đoạn sơ chế nên cá hồi hun khói có hàm lượng natri cao. Thông thường, trong 100g cá hồi hun khói có chứa đến 600-1.200mg natri. Trong khi, lượng natri khuyến nghị cho phụ nữ mang thai là <2.000mg/ngày.

Bà bầu có thể ăn cá hồi hun khói nóng, nhưng ở mức độ vừa phải để hạn chế tiêu thụ nhiều natriChế độ ăn nhiều natri khi mang thai dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật. Cả hai vấn đề này đều gây ra biến chứng nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi. 

Trần Thị Hải Yến

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....