Những nguyên tắc "bất di bất dịch" để "bảo toàn tính mạng" khi ăn hải sản

Thứ Hai, 15/04/2019 10:32 AM (GMT+7)

Hải sản là loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên khi ăn cũng cần chú ý một vài nguyên tắc để đảm bảo không gây ngộ độc hay dị ứng.

Không nên uống bia

Việc ăn nhiều hải sản kết hợp với uống bia sẽ làm tăng tốc độ hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, gây cho sức khỏe.

Nên xào, chiên hải sản đông lạnh

Hải sản đông lạnh không nên hấp. Bởi sau thời gian cất trữ hải sản, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, hương vị không còn.

Khi ăn hải sản, nên chế biến và ăn càng sớm càng tốt và ở nhiệt độ cao sẽ an toàn cho sức khỏe hơn, ăn lúc còn nóng thì nhiều dinh dưỡng hơn để nguội.

haisan

Không uống trà sau khi ăn hải sản

Sau khi ăn hải sản 2 tiếng trở lên hãy uống trà và ăn trái cây. Bởi chất có trong trà kết hợp với lượng canxi có trong hải sản sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây kích ứng lên hệ tiêu hóa. Đồng thời, nó cũng gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và hiện tượng kết sỏi dẫn đến sỏi thận.

Không ăn hải sản tái, sống

Hải sản tái, sống tiềm ẩn nguy cơ nhiễm các loại giun sán gây bệnh nguy hiểm.

Không ăn hải sản chết

Ăn hải sản chết làm tăng nguy cơ ngộ độc cấp, có thể nguy hiểm tính mạng. Theo BS Đào Thị Yến Thủy – chuyên gia dinh dưỡng thì bạn nên ưu tiên chọn hải sản còn sống, hải sản đông lạnh được bảo quản đúng cách.

Không ăn hải sản với thực phẩm có tính hàn cao

Hải sản có sẵn tính hàn nên khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác như: Rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh… Sự kết hợp này dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.

Ngoài ra, để ăn hải sản an toàn, cần lưu ý thêm một số vấn đề khác:

- Tuyệt đối không cho trẻ em thử những loại hải sản lạ. 

- Người lớn cũng không nên tùy tiện ăn hải sản lạ bởi một số có hàm lượng độc tố rất cao. Nếu ăn, không ăn đầu, trứng, gan cá sống ở vùng biển nước ấm vì chất độc thường tập trung ở những bộ phận này.

- Không nên ăn các loại hải sản sống ở vùng nước bị nghi ô nhiễm.

- Các loại có độc như: cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển, cua biển... không nên ăn bởi độc tố thường không bị phá hủy bởi nhiệt nóng khi đun nấu hay các biện pháp chế biến thông thường. 

Lan Anh

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....