Những quan niệm sai lầm về bao quy đầu

Thứ Sáu, 18/11/2022 10:36 PM (GMT+7)

Cắt bao quy đầu cho trẻ nhỏ đã trở nên phổ biến, nhưng thực sự có nhiều trường hợp hẹp bao quy đầu bị phẫu thuật một cách oan uổng do những quan niệm sai lầm của phụ huynh.

Bao quy đầu là mảnh da thừa, không có chức năng?

Bao quy đầu là một lớp da bao bọc quy đầu dương vật. Bao quy đầu không "thừa". Bao quy đầu có chức năng giúp che chở, bảo vệ cho quy đầu, vốn là phần khá nhạy cảm khỏi những "va chạm" trong lúc sinh hoạt thường ngày, tránh cho nam giới có cảm giác khó chịu. Bao quy đầu giúp hạn chế các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục. Bao quy đầu còn là vật liệu tự thân rất quý trong trường hợp nam giới cần ghép da, hoặc tạo hình niệu đạo.

20210706_1-taisaophaicatbaoquydau

Trẻ không lộn được quy đầu ra ngoài là bị hẹp bao quy đầu?

Đa số bé trai mới sinh đều hẹp bao đầu sinh lý, đến 3 tuổi tỷ lệ này giảm xuống 10% và giảm dần xuống 1% lúc 17 tuổi. Như vậy đa số hẹp bao quy đầu là sinh lý và không cần phải can thiệp phẫu thuật, càng đến tuổi trưởng thành phần da quy đầu này sẽ tự tách khỏi quy đầu dương vật.

Hẹp, dài bao quy đầu gây xuất tinh sớm

Nhiều người cứ nghĩ do bao quy đầu dài hay hẹp sẽ làm nhạy cảm nhiều, nên cắt bao quy đầu sẽ giải quyết được tình trạng xuất tinh sớm. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy đã chứng minh, hẹp và dài bao quy đầu không gây ra xuất tinh sớm. Việc cắt hay không cắt bao quy đầu không liên quan gì đến việc xuất tinh sớm.

khong-cat-bao-quy-dau-co-sinh-con-duoc-khong5

Hẹp bao quy đầu làm dương vật không phát triển

Nhiều phụ huynh quan sát thấy con mình dương vật nhỏ và thấy có bao quy đầu dài thì lại nghĩ lỗi tại cái bao quy đầu. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng ở trẻ nhỏ, bao sẽ che kín toàn bộ quy đầu. Cho đến tuổi dậy thì, cơ thể phát triển toàn diện, bộ phận sinh dục sẽ to ra, bao quy đầu tăng trưởng không kịp theo sự phát triển của dương vật nên sẽ dần tuột ra phía sau, quy đầu sẽ dần lộ ra nhất là lúc cương. Do đó, phụ huynh đừng vội lo lắng khi trẻ nhỏ dài bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu gây rối loạn cương

Có những quy kết ở nam giới khi thấy “phong độ” không ổn định thì lại nghĩ tại cái bao quy đầu. Tuy nhiên, về cấu trúc giải phẫu và sinh lý thì việc có dài và hẹp bao quy đầu hay không thì không liên quan đến cơ chế cương của dương vật.

20170718233209-thac-mac-cat-bao-quy-dau

Hẹp bao quy đầu dẫn đến vô sinh

Thông thường, bao quy đầu bị hẹp cũng không hẹp khít đến mức độ tinh dịch không ra được. Nếu có hẹp khít thì nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay vì bí tiểu chứ không phải vì vô sinh.

Cắt bao quy đầu làm ảnh hưởng chức năng tình dục

Cũng có những người ngược lại, những trường hợp có chỉ định cắt bao quy đầu thì lại không dám cắt vì sợ cắt xong lại ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu được thực hiện nhanh chóng khoảng 15 - 30 phút. Đặc biệt là da dương vật rất dễ lành. Những tai biến như nhiễm trùng vết mổ, chảy máu, sẹo xấu thường có thể kiểm soát đơn giản và không ảnh hưởng gì đến khả năng cương của dương vật.

Trần Thanh Mai

Cùng chuyên mục

Tải về

Những suy nghĩ sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục

Chuyện chăn gối là chuyện rất tế nhị. Có rất nhiều suy nghĩ thiếu chính xác vẫn đang được mọi người rỉ...

Triệt sản nam phức tạp hơn triệt sản nữ?

Hoàn toàn không! Triệt sản nam là phẫu thuật nhỏ, đơn giản hơn nhiều so với triệt sản nữ vì phẫu thuật...

Cấm trẻ sử dụng mạng xã hội để tránh nguy cơ bị xâm hại tình dục?

Vì muốn bảo vệ con em mình, nhiều bậc cha mẹ cho rằng, cần ngăn cấm trẻ sử dụng mạng xã hội để tránh việc...

Giáo dục giới tính: hai quan niệm sai lầm cần phải thay đổi

Giáo dục giới tính vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề bức thiết này vẫn bị coi là điều cấm kỵ trong xã...

largeer