Phụ nữ sảy thai nên và không nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Chủ Nhật, 18/11/2018 03:08 PM (GMT+7)

Nếu ở thời kỳ mang thai phụ nữ phải ăn uống và chăm sóc kỹ lưỡng như thế nào thì đối với phụ nữ sảy thai còn gấp đôi. Có thể nói, chế độ ăn uống hậu sảy thai cực kỳ quan trọng giúp nhanh chóng phục hổi sức khỏe.

phu-nu-say-thai-nen-kieng-an1

Những thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ hậu sảy thai

Thực phẩm giàu canxi

Mang thai làm cạn kiệt đi nguồn canxi vốn có trong cơ thể phụ nữ. Vì vậy ngay sau khi sảy thai, chị em cần bổ sung nguồn dưỡng chất này. Sữa và các sản phẩm từ sữa là những sản phẩm cung cấp canxi tốt nhất cho cơ thể.

Một số loại thực phẩm giàu canxi như: Tôm, cua,…

Ngoài ra trái cây sấy khô, cải chíp, chuối, hạt dẻ, súp lơ xanh…. cũng được đánh giá là những thực phẩm giàu canxi.

Các loại vitamin từ hoa quả

Hoa quả là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin rất tốt cho cơ thể con người. Mỗi loại hoa quả khác nhau lại chứa các loại vitamin khác nhau. Cơ thể người phụ nữ sau khi bị sảy thai trong tình trạng yếu, mệt và rối loạn. Vì vậy, bổ sung vitamin là điều vô cùng cần thiết.

Một số loại hoa quả như: Cam, quýt, nho, táo, bưởi,…

Thực phẩm giàu sắt

Mệt mỏi, chóng mặt là triệu chứng chung của các mẹ do mất máu nhiều sau sảy thai. Lúc này, việc bổ sung sắt là cực kỳ quan trọng để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Nạp thêm nhiều các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu) để tăng chất sắt cho cơ thể. Bí ngô, súp lơ xanh, rau bina, mía, nho, chuối, các loại hạt, ngũ cốc cũng là thực phẩm giàu sắt lý tưởng.

phu-nu-say-thai-nen-kieng-an

Phụ nữ xảy thai không nên ăn gì?

Sữa nhiều béo

Sau khi sảy thai, tốt nhất bạn nên tránh các loại thực phẩm có thể gây viêm, khiến cơ thể bạn bị đau và khó chịu. Chất béo trong sữa và các chế phẩm từ sữa nguyên kem có thể gây ra tình trạng viêm, làm chậm và kéo dài quá trình hồi phục của bạn.

Do vậy, bạn nên tránh các loại thực phẩm như bơ, pho mát, sữa nguyên kem sau khi sảy thai.

Đậu nành và các thực phẩm chế biến từ đậu

Mặc dù chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, đậu nành làm cản trở quá trình hấp thụ sắt, dưỡng chất tạo máu quan trọng cho mẹ sau sảy thai. Vì vậy tránh ăn đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu là điều tốt nhất cho phụ nữ sảy thai.

Nước ngọt, đồ uống có ga

Tránh các loại thực phẩm nhiều đường với chỉ số glycemic (GI) cao vì chúng cũng có thể gây biến động đường huyết. Bạn nên tránh các loại thực phẩm như kẹo cứng hoặc các loại đồ uống có gas.

Thực phẩm tái sống

Bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm tạo môi trường tốt cho vi khuẩn để tránh nhiễm trùng, ví dụ như: phô mát mềm, các sản phẩm sữa không tiệt trùng, thịt sống, hải sản.

Các món ăn vặt

Bạn có thể sẽ thèm ăn vặt sau khi bị sảy thai, và sẽ không có vấn đề gì nếu bạn ăn đồ ăn vặt ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, bạn không nên biến đồ ăn vặt trở thành món chính trong chế độ ăn sau khi sảy thai.

Đồ ăn vặt sẽ ngăn bạn không tiêu thụ các loại thực phẩm bổ dưỡng khác mà cơ thể cần. Các loại đồ ăn vặt như bánh, kẹo, snack nên tránh xa bạn trong những ngày này.

Như vậy là bạn có thể bỏ túi cho mình những kiến thức về ăn uống sau khi bị sảy thai rồi!

Ngọc933

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....