Sai lầm khi pha sữa của các mẹ bỉm

Thứ Năm, 23/04/2020 08:45 PM (GMT+7)

Có những cách pha sữa tưởng chừng nhanh nhưng thực ra lại là sai lầm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của tẻ.

Đổ nước nóng vào nước lạnh để được nước ấm pha sữa

Rất nhiều bố mẹ đã làm cách đổ nước nóng vào nước lạnh để được nước ấm pha sữa cho con nhưng cách làm này hoàn toàn không chính xác, bởi nước lạnh để bên ngoài sẽ không đảm bảo vệ sinh, có thể chứa nhiều vi khuẩn làm ảnh hưởng tới chất lượng sữa.

Nên sử dụng nước đun sôi, để nhiệt độ nguội đến 40 – 50 độ C.

Pha sữa bằng nước khoáng

Nước tinh khiết là nước lọc đã qua khử trùng công nghiệp, chỉ chứa duy nhất chất dinh dưỡng là nước, được khuyên dùng hằng ngày cho tất cả mọi người. Còn nước khoáng được khuyến khích sử dụng cho người tập thể thao hoặc làm việc ngoài trời mất nhiều mồ hôi, cần bù các chất điện giải.

Việc dùng nước khoáng pha sữa có thể khiến cơ thể trẻ thừa một số loại khoáng chất, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của trẻ.

Đo tỉ lệ pha sữa không chuẩn

phasua

Nhiều bà mẹ cố tình pha thêm từ 1 đến 2 thìa sữa bột so với chuẩn của nhà sản xuất với mong muốn con ăn nhiều hơn. Một số bà mẹ tiếc tiền sữa cho con lại pha loãng ra.

Thực tế, trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi nguồn dinh dưỡng chủ yếu từ sữa nên nếu pha quá đặc có khi bé bị thiếu nước, nếu pha quá loãng, bé có thể sẽ không hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Nên pha với tỷ lệ chuẩn giúp bé hấp thụ một cách tốt nhất chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Pha sữa với nước trái cây

Nhiều người có thói quen pha sữa công thức với nước trái cây như một cách để bổ sung nguồn vitamin cho trẻ. Thực tế, nó sẽ khiến sữa mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng do 1 số loại trái cây có tính axit (ví dụ cam, chanh, quýt, bưởi, xoài…).

Chưa kể, chất casein có trong protein của sữa sẽ kết tủa làm cho protein trong sữa bị biến chất cản trở quá trình hấp thu của trẻ, gây đầy bụng, khó tiêu hóa.

Làm nóng lại sữa đã nguội

Sữa công thức đã pha, để nguội rồi tái đun sôi có thể làm thay đổi cấu trúc của các protein, vitamin, do đó mất đi giá trị dinh dưỡng.

Đặc biệt, không được hâm nóng sữa cho trẻ bằng lò vi sóng. Nên sử dụng máy hâm sữa để không làm ảnh hưởng tới chất lượng sữa. . 

Không được hâm nóng sữa cho trẻ bằng lò vi sóng. Nên sử dụng máy hâm sữa để không làm ảnh hưởng tới chất lượng sữa. 

Lắc sữa quá mạnh

Hành động này sẽ tạo ra rất nhiều bong bóng trong sữa, khiến trẻ uống vào sẽ dẫn đến đầy hơi, nấc, trớ.

Cách pha sữa tốt nhất là sau khi thêm nước, sữa bột theo đúng tỷ lệ, mẹ dùng thìa khuấy thật nhẹ nhàng theo một chiều nhất định.

Đào Lan Anh

Cùng chuyên mục

Những điều cần biết khi cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai là một phương pháp tránh thai hiện đại, có độ tin cậy cao và đang là sự lựa chọn của rất...

Những điều cần biết về vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết có chứa progesterone, hormone này giúp ngăn chặn hoạt động của chu kỳ nội mạc tử cung do...

Những lưu ý trong đặt vòng tránh thai

Đặt vòng là phương pháp được sử dụng rộng rãi vì chi phí hợp lý, thủ thuật đơn giản và hiệu quả cao, an...

Những điều cần biết về thuốc tiêm tránh thai

Y học phát triển kèm theo các dự luật về kế hoạch hóa gia đình cũng như sự cởi mở trong lối sống khiến cho nhu...