Sau sinh ăn chân giò liệu có thực sự tốt?

Thứ Ba, 29/05/2018 12:00 AM (GMT+7)

Theo các quan niệm dân gian, phụ nữ sau sinh cần thực hiện chế độ kiêng cữ đặc biệt và một trong số đó chính là duy trì bữa ăn liên tục với thịt chân giò. Nhiều mẹ mặc dù cảm thấy vô cùng ngán nhưng vẫn cố ăn với mong muốn món ăn này sẽ giúp con yêu lợi sữa, phát triển tốt. Vậy, thực hư việc sử dụng thịt chân giò trong thời kì ở cữ liệu có đúng?

Liệu chân giò có tốt cho bà đẻ và lợi sữa 

Trên thực tế chưa có bất kì một nghiên cứu khoa học nào cho thấy sự tác động của món này đối với cơ chế tiết sữa của phụ nữ sau sinh. Chân giò, đặc biệt là phần móng là dòng thực phẩm chứa nhiều chất keo protit, đây được xem là phần có tác dụng kích thích tuyến sữa, nhưng điều này còn phụ thuộc vào cơ địa từng người và từng khả năng hấp thụ. 

Thêm vào đó, bất kỳ loại thực phẩm nào ăn quá nhiều đều phản tác dụng nên việc duy trì chế độ kiêng cữ cho mẹ sau sinh với món chân giò chưa hẳn đã thực sự tốt. Đặc biệt, các mẹ không nên có suy nghĩ có thể phụ thuộc vào một món móng giò để tăng tiết sữa.

Các bác sĩ chuyên khoa đều nói rằng, trải qua quá trình sinh nở, hệ tiêu hóa của người mẹ hoạt động rất yếu vì vậy thường gặp nhiều khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Lúc này, việc ăn uống của các mẹ cần phải trở nên thận trọng và đầy đủ hơn.

Trong khi đó, chân giò mặc dù vốn không độc hại nhưng lại chứa rất nhiều chất béo càng khiến quá trình tiêu hóa khó khăn. Món ăn này còn có thể khiến người mẹ tăng cân nhanh, thậm chí béo phì mà không hề tốt cho bé.

Làm thế nào để lợi sữa trong thời kì kiêng cữ

Về chế độ dinh dưỡng, để tăng nguồn sữa mẹ, tốt nhất các sản phụ nên hạn chế đồ ăn chiên, xào, đồ ngọt, thức ăn nhanh… Thay vào đó, hãy chọn thức ăn nhiều protein nhưng ít mỡ và trong quá trình chế biến nên sử dụng dầu thực vật thay vì mỡ động vật. 

Để có nguồn sữa dồi dào cho con, bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể tránh  táo bón sau sinh. Đặc biệt quan trọng khác, để có đủ sữa cho con bú, người mẹ phải uống đủ nước và đứa bé phải bú thường xuyên, đúng cách. Nếu sản phụ đã thừa cân hoặc béo phì không nên hoặc hạn chế ăn món có nguồn gốc từ móng giò.

Một số món ăn lợi sữa sau sinh mà bạn có thể tham khảo như:

Canh đậu phộng bí đỏ

Canh đậu phông bí đỏ là một món ăn rất tốt cho mẹ bầu vừa trải qua quá trình sinh nở. Các tinh chất của đậu phộng khi được nấu mềm cùng với bí đỏ sẽ cung cấp cho các mẹ bầu nguồn vitamin, khoáng chất và lợi sữa. Các mẹ nên cho đậu phộng vào hầm trước rồi đến bí đỏ và nêm nếm gia vị vừa ăn. Sử dụng thường xuyên món ăn này sẽ giúp tăng sữa cho các mẹ mới sinh.

Cháo lạc sữa

Cháo là thực phẩm dễ tiêu hóa và lợi sữa. Khi nấu cháo các mẹ có thể cho thêm sữa tươi ít chất béo để cháo thêm ngậy và thơm.

System

Cùng chuyên mục

Ăn đậu phụ có làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới

Đậu phụ là một nguồn thực phẩm phong phú về dinh dưỡng, chứa nhiều protein, canxi, sắt… Vậy ăn đậu phụ...

Quan niệm sai lầm về đặt vòng tránh thai

Nếu đang tìm kiếm một biện pháp bảo vệ an toàn, thuận tiện và lâu dài để tránh mang thai, thì vòng tránh thai có...

Nam giới có thể dùng thuốc tránh thai dành cho nữ giới không?

Thuốc tránh thai của nữ thường chứa các hormone estrogen và progestin, có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng và...

Kết hợp thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp để tăng hiệu quả tránh thai?

Nhiều người đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, nhưng sau khi phát sinh quan hệ tình dục, để yên tâm hơn lại...