Sử dụng rau má thường xuyên lợi bất cập hại

Thứ Ba, 22/05/2018 12:00 AM (GMT+7)

Cây rau má rất thông dụng và quen thuộc với người Việt Nam. Đây không chỉ là một loại cây rau thông thường mà còn được sử dụng như một vị thuốc có tính bổ dưỡng cao, chứa nhiều khoáng chất và vitamint có lợi cho sức khỏe. Nhiều người sử dụng rau má hàng ngày, thậm chí uống thay nước lọc nhưng lại không biết về những tác dụng phụ nguy hiểm của loại cây này.

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây rau má 

Cây rau má có nhiều cách dùng rất đơn giản như ăn sống, nấu canh, luộc hoặc giã nhỏ rồi vắt lấy nước uống. Đây là loại rau có thể sử dụng ăn hàng ngày, giúp chữa nhiều bệnh như mụn nhọt, hạ sốt cho trẻ nhỏ, thanh nhiệt cơ thể. 

Khi trẻ bị sốt, bố mẹ có thể dùng rau má rửa sạch, giã nhỏ, sau đó đổ nước đun sôi khoảng 15 phút rồi chắt ra cốc lớn. Cho trẻ dùng với liều lượng 2 thìa/ tiếng để hạ sốt.

Ngoài ra cây rau má hỗ trợ chữa bệnh táo bón, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, có tác dụng tích cực đối với người mắc bệnh suy giảm trí nhớ và thị lực. Đặc biệt đây là bài thuốc hữu hiệu cho người bị bệnh tim mạch, giúp giảm sưng và cải thiện lưu thông máu trong tĩnh mạch.

Đối với phái đẹp, rau má có tác dụng cực tốt trong việc chăm sóc làn da. Nước rau má giúp giữ ẩm cho da, làm chậm sự lão hóa da và cải thiện tuần hoàn cơ thể, làm mát da,…điểu trị mụn và sẹo trên da mặt.

Hoạt chất Triterpenoids trong rau má có khả năng đẩy nhanh tốc độ làm lành vết thương trên da bằng cách tăng tuần hoàn máu, đồng thời giảm sự lo lắng căng thẳng tinh thần cho người làm việc căng thẳng, cải thiện trí lực.

Tác dụng phụ nguy hiểm của rau má 

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng, việc sử dụng rau má thường xuyên rất có hại cho phụ nữ mang thai và cho con bú, các hoạt chất gây ức chế từ cây gây sảy thai và tắc sữa. Với phụ nữ đang muốn sinh con cũng không nên dùng vì sẽ làm giảm khả năng thụ thai.

Tính hàn của rau má mạnh vậy nên làm dụng nước rau má để giải nhiệt có thể dẫn đến tình trạng nhức đầu, thậm chí là mất ý thức nhất thời hoặc bị tiêu chảy do lạnh bụng. Để giảm tình trạng này, khi pha nước rau má cần bổ sung thêm vài lát gừng. 

Đáng chú ý, các hoạt chất trong loại cây này khi tương tác với thuốc gây buồn ngủ, thuốc chống co giật , thuốc ngủ và các thuốc chống trầm cảm,… sẽ làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường đường uống, cũng như các thuốc hạ cholesterol. Đồng thời làm tăng lượng đường trong máu, khiến cholesterol tăng, dẫn đến nhiều căn bệnh khác.

Sử dụng rau má cho đúng cách 

Trung bình mỗi ngày chỉ nên dùng tối đã 40g rau má, nhưng không được dùng quá 1 tháng. Sau mỗi đợt dùng cần nghỉ ít nhất nửa tháng.Không sử dụng rau má trong những trường hợp sau : phụ nữ mang thai, người mắc bệnh tiểu đường, bệnh gan, ung thư,… để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. 

Đây là loại rau thường được ăn sống hoặc ép trực tiếp lấy nước nên cần phải sửa sạch, ngâm muối ( nếu cần) để phòng tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn đường ruột, gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

 

System

Cùng chuyên mục

Ăn đậu phụ có làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới

Đậu phụ là một nguồn thực phẩm phong phú về dinh dưỡng, chứa nhiều protein, canxi, sắt… Vậy ăn đậu phụ...

Quan niệm sai lầm về đặt vòng tránh thai

Nếu đang tìm kiếm một biện pháp bảo vệ an toàn, thuận tiện và lâu dài để tránh mang thai, thì vòng tránh thai có...

Nam giới có thể dùng thuốc tránh thai dành cho nữ giới không?

Thuốc tránh thai của nữ thường chứa các hormone estrogen và progestin, có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng và...

Kết hợp thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp để tăng hiệu quả tránh thai?

Nhiều người đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, nhưng sau khi phát sinh quan hệ tình dục, để yên tâm hơn lại...