Thêm lý do để ưu tiên ăn cá nhiều hơn trong các bữa ăn

Thứ Năm, 29/08/2019 07:32 AM (GMT+7)

Với giá trị dinh dưỡng đem lại, cá là món nên được các gia đình bổ sung vào thực đơn bữa ăn hàng ngày nhiều hơn.

Cá giàu axit omega-3 tốt cho tim mạch

Trong cá có chứa rất ít chất béo giống mỡ động vật nên ít gây béo phì, đồng thời có nhiều axít béo omega - 3, thành phần đặc biệt cần thiết đối với qúa trình phát triển não bộ ở con người, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền nhận tín hiệu giữa các tế bào.

Thành phần chủ yếu trong omega-3 là DHA giúp  thúc đẩy hình thành chất xám trong não và giúp cho trẻ nhỏ phát triển trí thông minh. Ngoài ra, omega – 3 còn giúp cải thiện lưu lượng máu, ngăn chặn bệnh tim mạch, đồng thời làm giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu, phòng tránh đột quỵ. Nếu bổ sung cá vào thực đơn ăn uống của mình thường xuyên, bạn sẽ có một trái tim khoẻ mạnh hơn.

Giảm nguy cơ ung thư

Lợi ích của cá trong việc giảm ung thư đã được nghiên cứu trên 35.000 phụ nữ Mỹ, trong đó 32% người khi sử dụng dầu cá có khả năng giảm ung thư vú. Ngoài giảm nguy cơ ung thư vú ở nữ giới, cá còn có thể giúp nam giới giảm nguy cơ phát sinh ung thư tuyến tiền liệt, nếu kết hợp nhiều cá trong chế độ ăn uống.

anca

Tăng khả năng miễn dịch

Một lợi ích của cá nữa, chính là khả năng bổ sung chất dinh dưỡng giúp cơ thểm tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, qua đó ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả. Cá ngừ, cá hồi có nhiều dưỡng chất giúp tăng khả năng chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi bất kỳ loại nhiễm trùng nào.

Tốt cho thị lực

Cá không chỉ tốt cho não bộ mà còn giúp mắt khoẻ mạnh hơn. Bổ sung cá thường xuyên vào bữa ăn, sẽ giảm đáng kể tình trạng thoái hóa điểm vàng ở do tuổi tác, làm việc thường xuyên với máy tính. Bên cạnh đó thành phần acid béo omega-3 còn có công dụng tuyệt vời trong việc chống AMD có thể dẫn đến mù lòa.

Bảo vệ xương chắc khỏe

Nhờ hàm lượng lớn vitamin D, khi ăn cá bạn có thể hấp thụ canxi tốt hơn, giúp hệ xương luôn khỏe mạnh, tránh tình trạng đau khớp. Món cá tốt cho những người lớn tuổi, có nguy cơ loãng xương.

Ngăn chặn chứng mất trí nhớ do tuổi tác

Những nhà nghiên cứu khoa học thuộc Đại học Guelph – Pháp, cho thấy những bệnh nhân bị mất trí nhớ thường do thiếu hụt nồng độ DHA, nên các chức năng của não cũng kém hơn. Cá chứa hàm lượng DHA dồi dào giúp ngăn ngừa chứng alzheimer,  dạng phổ biến của bệnh mất trí nhớ ở người lớn tuổi.

Giảm mỡ máu

Trong cá có hàm lượng DHA và EPA vừa đủ giúp bạn có thể  giảm đáng kể lượng triglycerid trong máu, qua đó giảm tình trạng nhồi máu cơ tim. Thường xuyên bổ sung cá, sẽ làm giảm được 26% hàm lượng triglycerid trong máu.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Protein có trong cá rất dễ hấp thụ, do đó đảm bảo dạ dày không phải làm việc nhiều giờ để tiêu hóa lượng thức ăn. Trong khi đó nếu hấp thụ quá nhiều protein trong các loại thịt, sẽ gây ra chứng thừa đạm, béo phì, tiểu đường.

Kiểm soát cân nặng

Lợi ích của cá mang lại trong việc giảm cân sẽ khiến bạn thật sự bất ngờ. Hiện tượng béo phì xảy ra khi cơ thể tăng lượng hoóc môn leptin. Nếu bạn bổ xung cá nhiều hơn vào thực đơn sẽ có khả năng làm giảm đáng kể lượng hoóc môn leptin. Cá cũng hợp để bạn đưa vào thực đơn ăn kiêng trong ngày.  

Tuy nhiên, khi ăn cá cần lưu ý một số vấn đề:

Không ăn cá sống

Theo phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Xuân Ninh, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cá sống dưới nước, ăn tạp nên rất dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước. Các độc chất này tích lũy lâu ngày trong cơ thể có thể dẫn đến nguy cơ mắc dị ứng, tim mạch, suy gan, thận, bệnh về đường tiêu hóa cho người. 

Ngoài ra, gan mật phát bệnh chủ yếu là do bệnh sán lá gan. Người ăn các món sống hoặc chưa nấu chín sẽ mang theo sán lá gan vào cơ thể, đặc biệt là khi ăn thủy sản nước ngọt như cá, tôm, ốc, các loại dễ nhiễm ký sinh trùng do môi trường sống ô nhiễm.

Ký sinh trùng nếu không được tiêu diệt có thể lây sang cơ thể người, thậm chí cư trú trong ruột nhiều năm, phát triển tới chiều dài 1-2 m và gây ra những cơn đau quằn quại...

Không ăn ruột và mật cá

Theo bác sĩ Ninh, ruột cá là bộ phận bẩn nhất do dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Do đó, nếu ăn ruột cá phải rửa thật sạch bằng muối, nấu chín, tránh nguy cơ mắc bệnh ký sinh trùng.

Mật cá cung cấp các men, enzim song cũng chứa rất nhiều độc tố như tetrodotoxin, tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi. Ăn mật cá có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp thậm chí tử vong. Lưu ý khi chế biến nên tránh làm vỡ mật cá, tránh để dịch mật cá bắn vào mắt.

Không ăn cá khi đói

Người bị gút nên hạn chế ăn cá khi đói để tránh làm bệnh thêm trầm trọng. Nguyên nhân là ăn cá khi bụng rỗng sẽ làm tăng lượng purine chuyển hóa thành dạng axit uric, một loại axit làm tổn thương ở mô, dẫn đến bệnh gút. 

Khi dùng thuốc ho

Theo bác sĩ, người ho lâu ngày và phải dùng thuốc điều trị không nên ăn cá, đặc biệt là cá biển để tránh bị dị ứng. Trong cá biển có chứa nhiều histamine, khi được nạp vào cơ thể quá nhiều có thể gây dị ứng, không có lợi cho sức khoẻ.

Sử dụng thuốc ho hay các thuốc kháng sinh liều cao cũng không nên ăn cá vì có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Người mắc bệnh gút, dị ứng nên tìm hiểu kỹ trước khi ăn cá để bảo vệ sức khỏe.

Người bị rối loạn, suy giảm chức năng gan, thận nghiêm trọng cũng nên hạn chế ăn do cá giàu protein. Khi tiêu thụ quá mức khiến bệnh trở nên trầm trọng.

Người lớn cần cẩn thận để tránh hóc xương khi cho trẻ ăn cá bằng cách chọn cá ít xương hoặc vứt bỏ hết xương trước khi cho trẻ ăn.

Lan Anh

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....