Thực phẩm cần tránh khi tuổi già

Thứ Ba, 19/09/2023 06:34 AM (GMT+7)

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là khi bạn già đi, bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của người cao tuổi. Có những thực phẩm cần phải tránh khi về già, để có thể bảo vệ sức khỏe

- Bưởi: đây là một trong những loại thực phẩm người già ăn kiêng bởi nguy cơ ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc. Vì vậy người cao tuổi đang điều trị bằng bất kỳ loại thuốc nào cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ về các loại thức ăn cần ăn kiêng. Nước ép bưởi có thể tương tác và làm giảm tác dụng của thuốc điều trị tăng huyết áp, mất ngủ hoặc lo lắng...

- Rau sống: rau sống là một trong những món ăn mà người cao tuổi cần hạn chế ăn. Đặc biệt là ở người cao tuổi bị sâu răng, răng nhạy cảm hoặc mất răng... Thay vì ăn rau sống hãy nấu canh hoặc các món súp, món hầm bằng các loại rau củ quả như bí ngô, củ cải đường, cà rốt...

- Đậu: Một số người cao tuổi cũng cần hạn chế ăn đậu vì chúng có thể gây đầy hơi, đau dạ dày. Tuy nhiên trong hạt đậu chứa một lượng lớn chất xơ, chất đạm, sắt và chất béo... Vì vậy có thể xem xét thêm đậu vào chế độ ăn uống một cách từ từ. Bắt đầu bằng khẩu phần ăn nhỏ (1 - 2 lần/tuần). Hoặc sử dụng men tiêu hóa để phòng nguy cơ đầy hơi khi ăn các món ăn có chứa đậu.

- Rượu: Rượu là chất kích thích làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ. Ở người cao tuổi, rượu còn làm gián đoạn giấc ngủ, tăng huyết áp, hạ đường huyết... Ngoài ra, rượu còn làm ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc điều trị. Vì vậy, rượu là chất uống cần nằm trong danh sách cần tránh ở người cao tuổi.

- Sản phẩm chứa bơ sữa: Người già có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sữa hoặc các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên người già có thể không phải từ bỏ tất cả các sản phẩm từ sữa, bởi chúng là nguồn cung cấp Canxi và Protein hữu ích cho cơ thể. Sữa chua nguyên chất không béo và phô mai ít béo là những lựa chọn đặc biệt bổ dưỡng cho người già.

- Caffein: Caffein có thể gây ra các cơn lo lắng hoặc bồn chồn, tăng nhịp tim và gây khó ngủ. Đặc biệt là ở người già nguy cơ mất ngủ và mắc các bệnh lý về tim mạch tăng lên khi dùng các loại đồ uống có chứa Caffein. Ở người cao tuổi đang dùng Caffein cần ngưng sử dụng một cách từ từ, bởi ngưng dùng Caffein quá nhanh có thể gây đau đầu, buồn nôn hoặc nôn (từ từ thay thế đồ uống chứa Caffein bằng nước, trà thảo dược...). 

- Đường: Trong chế độ dinh dưỡng cho người già, hạn chế đường trong thức ăn và đồ uống sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp... Ăn nhiều đường ở người cao tuổi sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể, vì cơ thể hấp thụ quá nhiều đường nhưng không sử dụng hết sẽ bị chuyển hóa thành mỡ dự trữ, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý.8. Các món ăn nướng. Cùng với sự tăng lên về độ tuổi, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của người cao tuổi thường bị suy giảm. Vì vậy việc lạm dụng nhiều món ăn nướng sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, các món nướng trực tiếp trên lửa rất dễ sinh ra các chất độc có hại cho cơ thể, thậm chí là các chất độc gây ung thư.

- Các loại thực phẩm ăn liền: Các loại thực phẩm ăn liền có thể kể đến như khoai tây chiên, mì gói, cháo ăn liền, các loại đồ ăn nhanh như Hamburger, gà rán... chứa rất ít chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, chứa nhiều dầu mỡ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, đái tháo đường...

- Nội tạng động vật: Nội tạng động vật chứa hàm lượng đạm cao, vì vậy đối với người cao tuổi nếu dùng thường xuyên nội tạng động vật có thể gây ra một số bệnh lý như tăng huyết áp, gout, mỡ máu, các bệnh lý liên quan đến tim mạch...

noi-tang1-585x390

- Thực phẩm chứa nhiều muối: Người có độ tuổi từ 51 tuổi trở lên hoặc người có nguy cơ cao cần theo dõi lượng Natri nạp vào cơ thể. Lượng Natri khuyến cáo ở người trên 51 tuổi là 2300mg/ngày. Đối với người thuộc nhóm nguy cơ cao cần đảm bảo không bổ sung quá 1500 mg Natri mỗi ngày. Chế độ ăn quá nhiều muối là tăng mức huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ...

- Thực phẩm đông lạnh: Người già nên ăn kiêng các loại thực phẩm đông lạnh. Bởi thức ăn đông lạnh thường chứa rất nhiều vi khuẩn và vi sinh vật có hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ dẫn đến tình trạng đau bụng, tiêu chảy cấp, ngộ độc thực phẩm...

- Các loại nước có ga: Các loại nước có ga không có lợi đối với sức khỏe của người cao tuổi. Các loại đồ uống này chứa hàm lượng dinh dưỡng thấp và chứa nhiều chất phụ gia ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Cùng với sự tăng lên về tuổi tác thì các chức năng của các cơ quan trong cơ thể cũng bị suy giảm. Vì vậy chế độ ăn kiêng để bảo vệ sức khỏe ở người cao tuổi là điều vô cùng quan trọng.

Lưu Phương Linh

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....