Thực phẩm nên tiêu thụ giúp tránh các bệnh răng miệng

Thứ Bảy, 04/07/2020 10:34 AM (GMT+7)

Để xây dựng hàm răng chắc khỏe cần tăng cường những thực phẩm ít carb và đường, giàu chất xơ, các chất dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ răng như canxi, photpho, magie.

Các thực phẩm nên bổ sung để răng miệng luôn khỏe mạnh:

Rau lá xanh

Khác với thực phẩm giàu carb, rau xanh kích thích miệng sản sinh ra nhiều nitrite có khả năng loại bỏ vi khuẩn. 

Theo nha sĩ Mark, rau càng xanh đậm thì càng có lợi vì chứa nhiều khoáng chất cơ thể cần để tái tạo và duy trì răng chắc khỏe. Những loại thực phẩm mọi người nên đưa vào chế độ ăn bao gồm cải xoăn, súp lơ xanh, rau cải, cải lông và rau chân vịt.

Bưởi và cam

Hai loại thực phẩm này đều chứa hàm lượng vitamin C cao, hợp chất giúp bảo vệ các mạch máu và mô liên kết trong miệng. Chúng cũng góp phần làm chậm sự tiến triển của viêm nướu, ngăn ngừa các bệnh về răng.

Một nghiên cứu vào năm 2005 đã cho thấy, tiêu thụ bưởi mỗi ngày trong hai tuần giúp tăng cường lượng vitamin C và giảm chảy máu chân răng đáng kể.

Cacao

cacao

Sô cô la đen chứa ít đường là lựa chọn tuyệt vời để bạn vừa thỏa mãn cơn thèm ăn vừa bảo vệ sức khỏe răng miệng. L;ý do bởi:

Mark Burhenne, nha sĩ kiêm người sáng lập trang mạng AsktheDentist.com cho biết, nếu loại bỏ hàm lượng đường trong sô cô la, loại thực phẩm này có thể giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách tiêu diệt một số vi khuẩn và ngăn chặn mảng bám hình thành trên răng.

Một nghiên cứu vào năm 2009 đã chỉ ra, polyphenol ở ca cao giống với một số chất trong cà phê và trà có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng, tạo ra một rào cản giữa răng và mảng bám. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra, nước súc miệng chứa thành phần là cacao có thể loại bỏ loại vi khuẩn gây sâu răng phổ biến nhất Streptococci mutans một cách hiệu quả.

Sữa

Trong khi tất cả các loài động vật có vú có thể chuyển đổi vitamin K1 thành K2 một cách dễ dàng thông qua hệ tiêu hóa, con người lại không có khả năng này. Do đó, mọi người nên tăng cường các loại thực phẩm giàu chất này bao gồm sữa, phô mai, bơ, đậu tương lên men, thịt bò, pate gan, trứng và gan gà. 

Các sản phẩm làm từ sữa bò ăn cỏ như phô mai và bơ chứa nhiều vitamin K2, một chất dinh dưỡng rất quan trọng giữ cho răng khỏe mạnh.

Cá béo

Chúng rất giàu vitamin D, một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể và có khả năng giảm nguy cơ bị sâu răng. Ngoài ra, vitamin D còn hoạt động kèm với vitamin A và vitamin K2 để cung cấp canxi cho răng, tăng cường men răng từ trong ra ngoài.

Thiếu hụt bất kỳ chất dinh dưỡng nào trong số này cũng sẽ ảnh hưởng tới men răng. Chất béo omega-3 trong cá hỗ trợ sức khỏe nướu và thậm chí giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của bệnh nha chu, viêm nướu.

Cá ngừ, cá thu và cá hồi là một số loại cá béo giàu vitamin D và omega-3 nhất.

Trần Thu Minh

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....