Thuốc tránh thai có làm giảm ham muốn tình dục ở nữ giới?

Thứ Tư, 19/10/2022 10:15 AM (GMT+7)

Thuốc tránh thai là biện pháp được cho là an toàn, tiện lợi để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng thuốc tránh thai làm giảm ham muốn và chức năng tình dục ở phụ nữ.

Hầu hết các bạn gái dùng thuốc tránh thai đều có đời sống tình dục khá thăng hoa, viên mãn. Bởi lẽ, các bạn yên tâm và không bị ảnh hưởng bởi nỗi lo mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ tình dục.

Lợi ích của thuốc tránh thai, có lẽ không ai có thể phủ nhận. Ngoài việc hiệu quả đến 99% trong việc ngừa thai (khi được uống đúng liều), nó còn giúp giảm rủi ro mắc một số bệnh ung thư, giúp kỳ kinh của chị em nhẹ nhàng và ổn định hơn, một số loại thậm chí còn giúp làm đẹp da.

84128_thuoctranhthai-1503

Nhưng đúng như một số người sử dụng thuốc tránh thai nghi ngại, có một điểm hạn chế không mong muốn của thuốc tránh thai, đó là có thể làm giảm hứng thú tình dục.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát hơn 8.400 phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai trong 33 năm và ghi nhận có 22% số người cảm thấy tăng ham muốn, 15% cảm thấy ngược lại, giảm ham muốn hơn trước và 63% không hề nhận thấy có sự thay đổi nào.

Thực tế, thời gian gần đây, có gặp một số chị em phụ nữ còn trẻ tuổi nhưng sau khoảng 5-6 năm dùng thuốc tránh thai gần như không còn ham muốn tình dục, không còn thiết tha “chuyện ấy”.

avaytranhthai-1524137484-460-width640height480

Khi chúng ta dùng thuốc tránh thai kéo dài sẽ gây ức chế quá trình rụng trứng. Buồng trứng có 2 chức năng là rụng trứng và tạo ra nội tiết tố. Do đó, nếu thuốc tránh thai ức chế quá trình rụng trứng cũng ức chế nền nội tiết của chị em xuống mức khá thấp, gây ra tình trạng giảm ham muốn.

Nên làm gì nếu nhận thấy giảm ham muốn?

Việc sử dụng thuốc tránh thai có tác động đến hứng thú của chị em hay không là điều mà chỉ từng người có thể kiểm nghiệm và xác định. Nếu phái nữ dùng thuốc tránh thai giảm ham muốn, có thể lưu ý 2 biện pháp sau:

Thứ nhất, chị em nên thăm khám bác sĩ và thảo luận về việc chuyển sang dùng một loại thuốc tránh thai khác ít ảnh hưởng lên việc ức chế nội tiết tố.

Thứ hai, bác sĩ có thể bổ sung thêm một số nội tiết cho các chị em để phục hồi lại nhu cầu và tăng ham muốn “chuyện ấy”.

Trần Thanh Mai

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....