Thường xuyên lắc vòng có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nữ giới?

Thứ Ba, 22/11/2022 10:09 PM (GMT+7)

Lắc vòng là một trong những phương pháp giảm eo được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên, lắc vòng từng có thời gian bị “tẩy chay” do tin đồn gây vô sinh.

Lắc vòng được biết đến là một bộ môn luyện tập có tác dụng làm thon gọn, săn chắc vòng 2 (vòng eo) cho các chị em. Tuy nhiên đã có không ít ý kiến cho rằng, khi vòng lắc tác động trực tiếp lên thành bụng có thể gây tổn thương cho các cơ quan bên trong, đặc biệt là chức năng sinh sản. Vì vậy đã có không ít chị em thắc mắc liệu lắc vòng có ảnh hưởng đến sinh đẻ không?

Lý giải về vấn đề này, các bác sĩ khẳng định, việc lắc vòng gây vô sinh là hoàn toàn không có căn cứ. Ngược lại, bộ môn luyện tập này còn rất tốt cho sức khỏe. Bởi khi lắc vòng, các nhóm cơ ở thành bụng, cơ hoành, cơ lưng,… phải vận động, tạo nên sức bền và dẻo dai cho cơ thể.

photo1556202324892-1556202325376-crop-15563339146371561564308

Trong khi đó, vòng lắc hoạt động chủ yếu ở vùng trên của xương hông còn buồng trứng và tử cung của phụ nữ lại nằm phía dưới. Vì vậy, chiếc vòng lắc dù to và nặng cũng không thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận sinh sản.

Hơn nữa, chiếc vòng lắc chỉ tác động đến các nhóm cơ ngoài thành bụng và lực tác động không đủ mạnh để khiến các cơ quan trong ổ bụng bị tổn thương. Do đó, nỗi lo “lắc vòng có ảnh hưởng đến sinh sản không?” hay “lắc vòng có vô sinh không?” hoàn toàn không đáng để các chị em bận tâm.

Chỉ ngoại trừ trường hợp phụ nữ đang mang thai khoảng 3 - 4 tháng thì lắc vòng mới có ảnh hưởng. Lý do bởi lúc này, thai nhi trồi lên cao ở vùng xương hông, sự tác động mạnh bên ngoài thành bụng sẽ ảnh hưởng sự phát triển của trẻ, thậm chí là sẩy thai. Vì vậy, các bác sĩ cũng khuyến cáo, phụ nữ mang thai không nên lắc vòng.

Trần Thanh Mai

Cùng chuyên mục

Tải về

Những suy nghĩ sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục

Chuyện chăn gối là chuyện rất tế nhị. Có rất nhiều suy nghĩ thiếu chính xác vẫn đang được mọi người rỉ...

Triệt sản nam phức tạp hơn triệt sản nữ?

Hoàn toàn không! Triệt sản nam là phẫu thuật nhỏ, đơn giản hơn nhiều so với triệt sản nữ vì phẫu thuật...

Cấm trẻ sử dụng mạng xã hội để tránh nguy cơ bị xâm hại tình dục?

Vì muốn bảo vệ con em mình, nhiều bậc cha mẹ cho rằng, cần ngăn cấm trẻ sử dụng mạng xã hội để tránh việc...

Giáo dục giới tính: hai quan niệm sai lầm cần phải thay đổi

Giáo dục giới tính vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề bức thiết này vẫn bị coi là điều cấm kỵ trong xã...