Triệt sản nam phức tạp hơn triệt sản nữ?

Thứ Hai, 19/12/2022 09:44 PM (GMT+7)

Hoàn toàn không! Triệt sản nam là phẫu thuật nhỏ, đơn giản hơn nhiều so với triệt sản nữ vì phẫu thuật thực hiện ở bìu (phần cơ thể lộ ra bệnh ngoài) trong khi triệt sản nữ phải đi vào ổ bụng. Việc đi vào ổ bụng qua 1 lỗ nhỏ 2-3cm ở nữ sẽ gặp khó khăn hơn.

Cách thực hiện thủ thuật triệt sản nam

Triệt sản nam là kỹ thuật thắt và cắt ống dẫn tinh, mục đích là làm gián đoạn đường đi của tinh trùng (được sản xuất từ tinh hoàn) ra túi tinh. Phần tinh trùng không thể di chuyển đến túi tinh sẽ đọng lại trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh sau đó tự tiêu đi.

Để thực hiện thủ thuật này ở nam giới, các bác sĩ chỉ mất chừng 20 phút để tìm và thắt, cắt bỏ một đoạn nhỏ ống dẫn tinh, bịt hai đầu ống còn lại bằng cân thừng tinh để tinh trùng không thể lưu thông. Bác sĩ sẽ dùng dao hoặc không dùng dao (dùng một dụng cụ nhỏ) để tách da bìu nên vết thương ở da rất nhỏ đến nỗi không cần phải khâu lại sau khi tách. Chỉ cần đặt một miếng gạc và băng ép tại chỗ trong 5-7 ngày, giữ khô ráo cho vết tách khít lại.

triet san nam

Triệt sản nam có để lại hậu quả gì không?

Các biến chứng của thắt ống dẫn tinh là rất hiếm, nếu có thường liên quan đến chảy máu trong lúc triệt sản. Một số biến chứng hiếm gặp khác bao gồm phản ứng thuốc tê, sưng đau, tụ máu sau phẫu thuật, nhiễm khuẩn và biến chứng trễ hơn có thể là viêm tinh hoàn, u hạt tinh trùng.Việc theo dõi sau khi thực hiện triệt sản là rất cần thiết để phát hiện sớm các biến chứng và điều trị kịp thời. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị đau kéo dài (2%) nhưng thường không quá 1 năm.

Triệt sản nam như đã mô tả, là làm gián đoạn cơ học ống dẫn tinh, không tác động gì đến tinh hoàn (được xem là nhà máy sản xuất tinh trùng và nội tiết nam) nên không ảnh hưởng gì đến nội tiết như nhiều người nhầm tưởng. Ngược lại, việc lo lắng thái quá do thiếu hiểu biết này có thể tác động đến trục nội tiết: vỏ não-vùng dưới đồi-tuyến yên-tinh hoàn; đây là yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất nội tiết nam từ tinh hoàn.Một số người còn nhần lẫn rất tai hại giữa triệt sản nam và “thiến”! “Thiến” ở đây hiểu đúng bản chất là cắt bỏ tinh hoàn! Chính vì vây, “thiến” xem như lấy mất nhà máy sản xuất nội tiết và hẳn nhiên sẽ làm thay đổi hoàn toàn bản chất nội tiết của người bị “thiến”. Nên xin nhắc lại: triệt sản nam hoàn toàn không phải là “thiến”!

Triệt sản có khiến đàn ông giảm ham muốn không?

Tương tự ý trên, nhiều người nghĩ việc triệt sản sẽ biến đàn ông trở thành "thái giám", sẽ rụng râu và thay đổi giọng nói, sẽ biểu hiện nữ hóa hoặc lưỡng tính… nhưng thực tế không phải vậy. Triệt sản không hề làm ảnh hưởng đến bề ngoài cũng như khả năng sinh lý của đàn ông. Thắt ống dẫn tinh không đụng chạm đến tinh hoàn, không ảnh hưởng gì đến chức năng sinh dục của nam giới. Tinh hoàn không chỉ sinh tinh trùng mà nó còn sản xuất chất nội tiết có tên testosterone (ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển cơ thể, tạo nên đặc tính sinh dục nam và hoạt động tình dục của nam giới). Khi ống dẫn tinh bị thắt, người đàn ông vẫn ham muốn, đạt cực khoái, phóng tinh như bình thường. Tuy nhiên, đây sẽ là phần tinh dịch loãng, không có tinh trùng.

Triệt sản nam phức tạp hơn triệt sản nữ?

Hoàn toàn không! Triệt sản nam là phẫu thuật nhỏ, đơn giản hơn nhiều so với triệt sản nữ vì phẫu thuật thực hiện ở bìu (phần cơ thể lộ ra bệnh ngoài) trong khi triệt sản nữ phải đi vào ổ bụng. Việc đi vào ổ bụng qua 1 lỗ nhỏ 2-3cm ở nữ, đặc biệt trên người mập, thành bụng dày sẽ rất khó khăn để tìm thấy vòi trứng ở sâu bên trong rồi thắt và cắt. Vết tách da bìu ở nam giới chỉ nhỏ trung bình 0,5cm và dễ dàng tiếp cận ống dẫn tinh. Vì vậy, thời gian trung bình để triệt sản nam chỉ cần 20 phút trong khi triệt sản nữ thường mất trung bình 30-50 phút.Các biến chứng sau triệt sản nam và nữ hiếm gặp nhưng nếu có, việc theo dõi, phát hiện bất thường sau triệt sản nam cũng dễ hơn triệt sản nữ vì có thể “nhìn thấy” ngay.Thời gian phải nghỉ làm việc sau triệt sản của nam cũng ngắn hơn nữ. Sau triệt sản vài giờ, nam có thể về, tự theo dõi, chỉ cần giữ khô ráo bìu và không vận động, tác động lực lên vùng bìu trong vài ngày. Kiêng giao hợp hoặc giao hợp có sử dụng bao cao su trong 20 lần xuất tinh đầu tiên để đảm bảo trong tinh dịch không còn tinh trùng tồn đọng trước đó. Nam không khâu da nên không phải cắt chỉ như triệt sản nữ

Nhìn lại triệt sản nam nhằm thấy được vai trò của nam giới trong việc chia sẽ trách nhiệm trong chăm sóc Sức khỏe sinh sản/ kế hoạch hóa gia đình, tạo sự bình đẳng về chăm sóc y tế, cơ hội học hành cho trẻ em gái và phụ nữ. Việc thu hút sự tham gia của nam giới vào các vấn đề sức khỏe sinh sản là hết sức quan trọng, góp phần thực hiện bình đẳng giới.

Vũ Thị Phương Dung

Cùng chuyên mục

Ăn đậu phụ có làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới

Đậu phụ là một nguồn thực phẩm phong phú về dinh dưỡng, chứa nhiều protein, canxi, sắt… Vậy ăn đậu phụ...

Quan niệm sai lầm về đặt vòng tránh thai

Nếu đang tìm kiếm một biện pháp bảo vệ an toàn, thuận tiện và lâu dài để tránh mang thai, thì vòng tránh thai có...

Nam giới có thể dùng thuốc tránh thai dành cho nữ giới không?

Thuốc tránh thai của nữ thường chứa các hormone estrogen và progestin, có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng và...

Kết hợp thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp để tăng hiệu quả tránh thai?

Nhiều người đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, nhưng sau khi phát sinh quan hệ tình dục, để yên tâm hơn lại...