
Trong 5 năm gần đây, Chi cục DS-KHHGĐ, các cấp công đoàn trong tỉnh Yên Bái đã truyền thông cho trên 10.000 lượt CNLĐ về chính sách, pháp luật và kiến thức về DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS; có trên 2.000 lượt CNLĐ được tư vấn cấp phát phương tiện tránh thai. Ngoài ra, các cơ quan chức năng đã thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát tại các đơn vị, doanh nghiệp về thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động nữ, trong đó chú trọng việc khám sức khỏe định kỳ, cải thiện điều kiện và môi trường làm việc cho người lao động, đưa các nội dung, điều khoản liên quan đến chăm sóc SKSS cho CNLĐ vào thỏa ước lao động tập thể, tạo cơ sở pháp lý có lợi hơn cho CNLĐ nữ.
Ông Lê Quang Lộc - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Yên Bái cho biết: "Lao động nữ tại các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu làm việc theo ca và thường xuyên tăng ca; nhiều chị em do kinh tế khó khăn nên ít có điều kiện tiếp cận các thông tin, dịch vụ liên quan đến chăm sóc sức khỏe, nhất là chăm sóc SKSS-KHHGĐ. Đây là nguyên nhân làm cho công nhân, lao động nữ thiếu kiến thức về SKSS, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đời sống.
Theo đó, Chi cục cũng phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và Liên đoàn Lao động huyện Trấn Yên triển khai công tác truyền thông giáo dục công nhân, lao động nữ ý thức tự chăm sóc sức khỏe bản thân; tổ chức nói chuyện chuyên đề lồng ghép phát tài liệu tuyên truyền về chăm sóc SKSS-KHHGĐ; cung cấp phương tiện tránh thai cho lao động nữ ở các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Trấn Yên.
Tại buổi làm việc, 250 nữ công nhân được cấp thuốc và cung cấp miễn phí phương tiện tránh thai. Đồng thời, các bác sĩ cũng truyền thông kiến thức về SKSS, sức khỏe tiền hôn nhân, kiến thức phòng tránh thai ngoài ý muốn, KHHGĐ, phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho 320 lượt người.
Các buổi nói chuyện chuyên đề lồng ghép phát tài liệu tuyên truyền về chăm sóc SKSS-KHHGĐ tại cơ sở là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tới cơ hội chăm sóc SKSS cho lao động nữ trên địa bàn. Hoạt động này đã góp phần giúp lao động nữ nâng cao nhận thức về chăm sóc SKSS, cải thiện chất lượng sống và hiệu quả lao động.
Để công tác chăm sóc SKSS-KHHGĐ được thực hiện tốt và ý thức thực hiện của nữ CNLĐ được nâng cao, thời gian tới, ngành dân số cùng với công đoàn các cấp tăng cường công tác tư vấn, hướng dẫn, tuyên truyền trực tiếp tới CNLĐ trong các doanh nghiệp có đông lao động nữ trong độ tuổi sinh sản; lồng ghép tuyên truyền, phổ biến kiến thức về gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng giới, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số và cuộc sống cho nữ CNLĐ.
Cùng chuyên mục
Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã cho xây dựng và triển khai nhiều mô ở cơ sở nhằm thay đổi nếp nghĩ, cách làm,...
Nhận thức được tầm ảnh hưởng của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, các cấp, ngành và địa...
Ngày 3/11, Trường Đại học Y Dược Thái Bình phối hợp với Hội Dinh dưỡng Việt Nam tổ chức hội nghị khoa học...
Sáng ngày 3/11, tại Trường Phổ thông Hermann Gmeiner Vinh, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương...