5 loại thịt giúp giảm cân nhanh chóng và hiệu quả

Thứ Sáu, 28/08/2020 03:50 PM (GMT+7)

Để duy trì hoạt động và chức năng của cơ thể thì chúng ta phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đa phần là đến từ các loại thực phẩm và thịt là một trong số đó.

Cho nên nếu loại bỏ thịt ra khỏi khẩu phần ăn, bạn sẽ dễ bị ảnh hưởng sức khỏe mà mỡ thừa cũng chưa chắc tiêu hao như mong muốn. Chính vì thế, miễn là không ăn đêm và ăn quá nhiều thì bạn hoàn toàn có thể ăn thịt như thường.

Nếu một ngày đến tìm các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về cách giảm cân và được hỏi: Bạn thích giảm cân bằng rau hay thịt, thì bạn đừng ngạc nhiên kiểu: Bác sĩ đùa mình ư? Quả thật họ không đùa bạn đâu. Đây được gọi là phương pháp low-carb phổ biến ở phương Tây và đã được nhiều chị em ở Việt Nam áp dụng và thành công hiệu quả.

cscp-2

Thịt ức gà

Ức gà đã được công nhận là một trong những loại thịt không chứa chất béo, bởi chúng chỉ có nạc mà thôi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc thường xuyên ăn ức gà sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình chuyển hóa mỡ ở dạng cô đặc, đốt cháy mỡ thừa ở dạng mô mỡ vô cùng hiệu quả.

Thịt ức gà vừa ngon, vừa bổ lại còn giúp giảm cân hiệu quả hàng đầu ai cũng công nhận.Cho nên, chị em đang ăn kiêng nhưng thèm ăn thịt có thể thêm ngay ức gà vào bữa ăn của mình. Ức gà luôn là món thịt mà các vận động viên hay người tập gym luôn tin dùng để tăng cân, tăng cơ. Chỉ cần 1 miếng ức gà mỗi ngày, cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà không hề nạp thêm chất béo.

Thịt bò nạc

Thịt bò là loại thịt đỏ không thể thiếu trong quá trình giảm cân của mỗi người, đặc biệt là phần nạc. Trong phần nạc bò có chứa nhiều chất xơ, vitamin A, B, sắt, protein… nhưng lại rất ít chất béo nên vô cùng tốt cho sức khỏe. Nếu biết cách ăn điều độ thì chẳng những không gây béo phì mà còn giúp "xuống ký" trông thấy.

Mỗi ngày, chị em có thể ăn nạc bò với salad như một thực phẩm ăn kiêng. Nhưng cần lưu ý rằng, tuyệt đối không được chiên hay nướng thịt vì chúng sẽ làm thịt tích tụ chất béo. Bạn chỉ được phép ăn thịt luộc nếu muốn giảm cân hiệu quả hơn.

Thịt heo nạc vai

Thành phần dinh dưỡng của thịt heo thường rất cao và chứa nhiều chất đạm, chất béo. Chính vì vậy đa phần người ăn kiêng đều cắt thịt heo khỏi khẩu phần ăn hàng ngày. Nhưng ít ai biết rằng phần nạc vai của thịt heo rất ít chất béo, với 100gr chỉ có 0,06gr chất béo – một con số rất thấp và an toàn cho sức khỏe.

Thịt nạc vai heo là một trong những phần thịt cực ít chất béo nhưng lại giàu dinh dưỡng.Thêm vào đó, hàm lượng chất béo trong nạc vai heo còn giảm đi đáng kể sau khi nấu ở nhiệt độ cao. Chính vì vậy, ăn thịt heo nạc vai thay cơm được một vài chuyên gia cho là một phương pháp giảm cân tuyệt vời, vừa cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể lại giúp bạn giảm cân nhanh.

Thịt thỏ

Thịt thỏ được các chuyên gia đánh giá là thực phẩm thích hợp cho người đang giảm cân. Cứ 100gr thịt thỏ thì chứa đến 21,5gr protein, còn chất béo và cholesterol lại vô cùng ít, thậm chí thấp hơn cả thịt bò. Ngoài ra, thịt thỏ còn chứa hàng chục dưỡng chất thiết yếu như selen, sắt và vitamin B12, B6, B3 cực tốt cho cơ thể.

Đặc biệt nhất, trong thịt thỏ còn sở hữu phosphorid có tác dụng hạn chế tiểu cầu tích tụ trong máu huyết, ngừa chứng tắc động mạch, hạn chế chứng xơ vữa động mạch rất lý tưởng cho người muốn giảm thể trọng và bớt béo phì. Vậy nên chị em hãy xem xét đưa thịt thỏ vào bữa ăn ngay càng tốt.

Thịt cừu

Hàng nghìn năm nay, thịt cừu đã được con người đưa vào làm thức ăn bởi chúng rất ngon lại vừa bổ dưỡng. Khác với các loại thịt khác, thịt cừu rất nạc và bên ngoài lại không có đường viền mỡ bão hòa. Chất béo trong thịt cừu có đến 36% là chất béo no có khả năng hỗ trợ cơ thể giảm cân nhanh hơn.

Thêm vào đó, thịt cừu còn là một nguồn protein dồi dào có thể cung cấp cho con người 8 loại axit amin cần thiết. Kẽm trong thịt cừu giúp tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy cơ thể trưởng thành và phát triển, làm vết thương mau khỏi. Nếu muốn dùng thịt cừu lúc ăn kiêng, bạn nên lựa thịt cừu non và chọn phần nhiều nạc.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nguyên nhân gây béo phì là do ăn nhiều carbohydrate vào cơ thể, lượng chất bột đường đó sẽ biến thành đường glucose trong máu, làm đường huyết tăng lên, dẫn đến việc cơ thể tiết ra insulin để làm đường huyết trở lại mức ổn định và đồng thời biến glucose trong máu thành một lượng mỡ thừa. 

Carbohydrate và mỡ là hai nguồn năng lượng chủ chốt của cơ thể. Vì thế, nếu cắt bỏ nguồn năng lượng từ carbohydrate, cơ thể sẽ đốt năng lượng từ mỡ thừa trong cơ thể để cơ thể hoạt động, từ đó người ăn kiêng low-carb có thể giảm được cân. Nguyên lý của chế độ ăn kiêng này là “low-carb, high fat, high protein” – nghĩa là cắt bỏ hoàn toàn những loại thức ăn chứa nhiều carbohydrate (chất bột đường). Bên cạnh đó, những món được ăn thoải mái là những loại thức ăn giàu protein và chất béo.

Trần Thanh Tùng

Cùng chuyên mục

Những lưu ý cho người cao tuổi khi tập thể dục dưới trời lạnh

Việc tập thể dục vào mùa lạnh là cần thiết với người cao tuổi. Tuy nhiên cần xem xét một số yếu tố như...

Để người cao tuổi sống vui, khỏe sau khi nghỉ hưu

Khi đến tuổi nghỉ hưu cũng là giai đoạn mới trong cuộc sống, người cao tuổi có nhiều vấn đề cần phải quan...

Tải về

Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi

Sự lão hóa của các cơ quan khi tuổi già đến, đặc biệt, sự già hóa của hệ thần kinh có thể đến sớm và trở...

Hiện tượng hạ thân nhiệt cơ thể ở người cao tuổi

Hạ thân nhiệt là tình trạng thường gặp vào mùa đông nhưng nếu không được xử trí kịp thời có thể gây ảnh...