Ăn khoai lang, đừng bỏ vỏ: Lý do là vì...

Thứ Năm, 13/08/2020 03:32 PM (GMT+7)

Tất cả chúng ta đều có thói quen lược bỏ vỏ khoai trước khi ăn. Trong khi đó, bộ phận bổ dưỡng bậc nhất của khoai lang chính là phần vỏ. 

Khoai lang là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều tổ chức y tế khuyến cáo nên sử dụng thường xuyên. Nó có thể giúp bảo vệ đường ruột, chống ung thư, làm đẹp da.

Thế nhưng, không nên bỏ vỏ khoai lang - thứ được coi là bổ dưỡng nhất ở củ khoai lang. 

khoailang

Trong một củ khoai lang cỡ vừa, giữ nguyên vỏ có thể cung cấp:

Lượng calo: 130

Carbs: 30 gram

Chất đạm: 3 gam

Chất xơ: 5 gam

Provitamin A: 154% giá trị hàng ngày cơ thể cần (DV)

Vitamin C: 31% DV

Kali: 15% DV

Trong khi đó, hàm lượng chất xơ trong khoai lang chủ yếu đến từ vỏ. 

Tuy nhiên, theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), trước khi ăn khoai lang phải rửa sạch lớp vỏ bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn, thuốc trừ sâu...

Ngoài ra, khi ăn vỏ khoai lang bạn cần nhai kỹ hoặc đem nghiền nát chúng nếu không sẽ không thể tiêu hoá được. Tốt nhất trẻ em và người già, người có sức khoẻ kém không nên ăn vỏ khoai lang.

Nguyễn Thị Thu Hương

Cùng chuyên mục

Những điều cần biết khi cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai là một phương pháp tránh thai hiện đại, có độ tin cậy cao và đang là sự lựa chọn của rất...

Những điều cần biết về vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết có chứa progesterone, hormone này giúp ngăn chặn hoạt động của chu kỳ nội mạc tử cung do...

Những lưu ý trong đặt vòng tránh thai

Đặt vòng là phương pháp được sử dụng rộng rãi vì chi phí hợp lý, thủ thuật đơn giản và hiệu quả cao, an...

Những điều cần biết về thuốc tiêm tránh thai

Y học phát triển kèm theo các dự luật về kế hoạch hóa gia đình cũng như sự cởi mở trong lối sống khiến cho nhu...