Bệnh đái tháo đường, phù nề không nên bỏ qua bài thuốc từ ốc nhồi

Thứ Hai, 08/06/2020 01:01 PM (GMT+7)

Ốc nhồi không chỉ là món ăn ngon mà còn là bài thuốc chữa bệnh hiệu quả đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Theo Đông y, ốc nhồi vị ngọt, mặn, tính hàn; vào Vị, Đại tràng, Bàng quang. Vỏ ốc vị ngọt, tính bình. Ốc nhồi tác dụng lợi thủy, thanh nhiệt. Dùng tốt cho người bị sốt nóng, tiểu tiện khó, phù nề, vàng da, đái tháo đường, trĩ. Vỏ ốc có tác dụng giải tâm phiền. Liều dùng cách dùng: 500 - 2000g (cả vỏ); nấu, hầm, nướng hay xào.

Về thành phần dinh dưỡng, ốc nhồi chứa 11,9% protid; 0,7% lipid; các vitamin (B1 0,01mg%, B2 0,06mg%; PP 1mg%); khoáng chất (1357mg% Ca, 191mg% P). ốc cung cấp 86 Calo/100g thịt.

4 món ăn thuốc có ốc nhồi: 

Canh ốc nhồi củ chuối tiêu

Tác dụng lợi niệu, chống phù nề

Nguyên liệu: Ốc nhồi 500 - 2000g, củ chuối  500g – 1.000g.

Cách làm: Ốc ngâm sạch, đập bỏ vỏ, rửa sạch nhớt, thái miếng; củ chuối ép lấy nước, nấu với ốc, khi chín nhừ thêm chút đường trắng và gia vị là được. Vẫn thực đơn này, theo kinh nghiệm dân gian, dùng quả chuối xanh gọt bỏ vỏ ngoài, ngâm nước, sau đó rửa sạch thêm gia vị nấu với ốc thành một món đặc sản. Món này có tác dụng lợi niệu chống phù nề.

Ốc xào nấm hương

Món này dùng tốt cho người bị sốt nóng vàng da, tiểu ít.

Nguyên liệu: Ốc nhồi 500 – 2.000g, nấm hương 20g, thịt nạc 60g.

Cách làm: Ốc ngâm nước sạch 1 - 2 ngày, đem đập lấy phần thịt ốc, rửa sạch nhớt, thái lát; nấm hương ngâm rửa sạch để cho hết nước, thái nhỏ; thịt nạc thái lát, cùng trộn lẫn với ốc và nấm hương, thêm gia vị hành, gừng, bột tiêu, muối, giấm; để 15 phút. Xào to lửa với dầu chiên đến chín, thêm nước dùng, đun cho sôi đều. Ăn nóng. 

Ốc nhồi luộc:

ocnhoiluoc

Ốc nhồi luộc chấm mắm gừng thanh nhiệt lợi niệu, rất tốt cho người bị sốt nóng, vàng da.

Nguyên liệu: Ốc nhồi 500 – 2.000g

Cách làm: Ngâm ốc nhồi với nước gạo rồi rửa sạch, đem luộc với 1 nắm lá bưởi đến khi ốc chín, khêu ốc ăn với nước gừng pha rượu, giấm thanh, đường và mắm, đồng thời uống nước luộc ốc. Món này thanh nhiệt lợi niệu, rất tốt cho người bệnh sốt nóng vàng da. Cách này hay làm với ốc bươu, ốc bươu vàng.

Nước canh ốc nhồi tàu hũ

Nguyên liệu: Ốc nhồi 500 – 2.000g

Cách làm: Đem ốc đập bỏ vỏ ốc, rửa sạch, thái miếng; nấu với đậu phụ, hành củ (hoặc hành tươi) lấy nước uống. Dùng thích hợp cho người bị say rượu, hôn mê.

Kiêng kỵ: người bị tỳ vị hư hàn không được ăn ốc nhồi.

Trần Thị Hải Yến

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....