Cá mực và 10 lợi ích của cá mực bạn không nên bỏ qua

Thứ Ba, 02/08/2022 08:33 AM (GMT+7)

Cá mực còn gọi là mực nang, mực mai, mực ván, ô tặc ngư, mặc ngư, thuộc họ mực nang (Sepiidae), tên khoa học là Sepia spp. Cá mực là loại hải sản phổ biến trên toàn thế giới và có nhiều cách chế biến khác nhau.

Mực là một loài thực phẩm có lợi cho sức khỏe thường bị một số người bỏ qua. Mực là một loài nhuyễn thể có hình dạng kỳ lạ đã trở thành món ăn phổ biến trong nhà bếp trong nhiều năm.

Nhiều bộ phận của con mực có thể được chế biến thành món ăn. Mực của nó được sử dụng để tạo màu cho thực phẩm, dầu của nó được sử dụng để tạo mùi vị và thịt của nó được biến đổi thành nhiều món ăn. Nhìn chung, mực không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe bởi rất nhiều lợi ích thiết thực mà nó có thể mang lại cho chúng ta.

1. Giúp ổn định lượng đường trong máu

Khó khăn lớn nhất đối với những người mắc bệnh tiểu đường gặp phải trong cuộc sống là phải lựa chọn thực phẩm không chứa hoặc chứa rất ít đường vào chế độ ăn của mình. May mắn thay, mực không có đường và nó cũng có thể giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Vitamin B3 là chất có trong mực. Theo thống kê, có khoảng 2,17 miligam vitamin B3 trong mỗi 100gam mực, tương đương 11% hàm lượng vitamin B3 được khuyến nghị hàng ngày dành cho mỗi người.

2. Hàm lượng carbs thấp

Mực là một trong số ít động vật có vỏ thực sự có chứa lượng carbohydrate thấp. Với 30 gam mực không xương, bạn sẽ chỉ nhận được 0,87 gam carbohydrate. Điều này rất tốt cho chế độ ăn uống của bạn vì carbohydrate là một chất có thể được cơ thể chuyển hóa thành glucose do đó ăn quá nhiều carbs có thể khiến cho chúng ta tăng cân nhanh chóng.

Thức ăn có hàm lượng carbs cao sẽ khiến bạn mất cân đối. Vì vậy, đối với những người muốn ăn kiêng nhưng lại lo sợ vì thực đơn sẽ chỉ có rau thì đừng lo, họ vẫn có thể thêm mực vào chế độ ăn của mình vì nó có ít hoặc thậm chí không có carbs.

3. Giảm nguy cơ đau nửa đầu

Trong cuộc sống hiện đại khi mỗi người đều bận rộn với công việc của mình, chứng đau nửa đầu ngày càng trở nên phổ biến hơn. 

Thời gian và tần suất của chứng đau nửa đầu có thể được giảm bớt nhờ vitamin B2. Mực rất giàu vitamin B2; bằng cách ăn chúng, bạn có thể ngăn ngừa chứng đau nửa đầu và tiếp thêm năng lượng cho mình trong ngày làm việc dài.

dau-nua-dau-la-nhu-the-nao

4. Giàu protein

Giống như bất kỳ loại hải sản nào khác, mực là một nguồn tuyệt vời để bổ sung protein. Trên thực tế, mực có thể đóng góp vào 64% lượng protein được khuyến nghị hàng ngày của cơ thể.

Protein là một phần quan trọng, đóng vai trò “xây dựng” cơ thể. Móng tay và tóc của chúng ta cũng được tạo thành từ protein và nó cũng có thể thúc đẩy sản xuất hormone, enzyme và các chất hóa học khác rất quan trọng đối với cơ thể. Trên thực tế, chúng ta cần rất nhiều protein để phát triển và duy trình hình hài của chính bản thân mình.

5. Duy trì nồng độ natri

Chúng ta cần một lượng natri ăn vào hàng ngày để giúp duy trì huyết áp và đảm bảo rằng chất lỏng trong cơ thể được cân bằng. Khi có quá nhiều natri, bạn có thể bị tăng huyết áp và gây ra những tác động có hại khác. Mực cung cấp lượng natri vừa phải, 744 mg/100g mực nang. Bằng cách đó, bạn vẫn có thể nhận được lợi ích của natri mà không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát.

6. Chống lại các khối u và ung thư

Mực và thịt của nó có thể giúp chúng ta ngăn ngừa và chống lại bệnh ung thư. Cả hai bộ phận của mực đều chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là tác nhân bảo vệ tế bào khỏi các phân tử nguy hiểm và không ổn định được gọi là gốc tự do.

Gốc tự do là không thể tránh khỏi vì nó có thể bị bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, trong chất ô nhiễm không khí, khói thuốc lá và hóa chất công nghiệp. Chất chống oxy hóa trong mực có thể giúp cơ thể trung hòa các gốc tự do bằng cách tăng hiệu quả của các tế bào tiêu diệt và đối với những bệnh nhân đang bị ung thư.

an-muc-rat-nhieu-nhung-ban-biet-muc-co-bao-nhieu-loai-khong-2_700x466

7. Hàm lượng cholesterol thấp

Không giống như bất kỳ loại hải sản nào khác có thể làm tăng mức cholesterol trong máu của chúng ta, mực thực sự có thể làm giảm mức cholesterol khi ăn nó. Khoa học đã chứng minh rằng mực là một trong những loại hải sản chứa hàm lượng calo thấp nhất mà chúng ta có thể tìm kiếm. Mực chưa nấu chín có hàm lượng chất béo thấp một cách đáng ngạc nhiên trong khi hàm lượng chất béo cao là tác nhân có thể làm tăng mức cholesterol. 

Vũ Phương Dung

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...