Các biện pháp tránh thai cho nam giới

Thứ Sáu, 07/10/2022 09:06 PM (GMT+7)

Khi nói đến tránh thai, người ta thường nghĩ đến các biện pháp cho nữ giới. Ngoài bao cao su và thắt ống dẫn là hai biện pháp tránh thai phổ biến cho nam giới hiện nay, thì các biện pháp khác vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.

 Bao cao su

Bao cao su có hiệu quả bảo vệ tới 98% nếu được sử dụng đúng cách. Chúng cũng có tác dụng bảo vệ cả hai đối tác nam và nữ tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như herpes và chlamydia. Tuy nhiên, nếu sử dụng bao cao su không đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục thì cơ hội mang thai ngoài ý muốn có con số cao đáng ngạc nhiên. Một số nghiên cứu thống kê ước tính nó khoảng 1⁄5 trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Một số lưu ý khi dùng bao cao su:

- Chỉ sử dụng bao cao su latex hoặc polyurethane đã bảo quản ở nơi khô mát. Bao cao su làm bằng da cừu hoặc các vật liệu khác nhau có thể không bảo vệ chống lại HIV và các loại virus khác.

- Tránh mang bao cao su trong ví, hay những nơi nhiệt và ma sát có thể làm hỏng chúng.

- Kiểm tra ngày hết hạn trên giấy gói để chắc chắn thời gian sử dụng hiệu quả của bao cao su. Có thể sử dụng chất bôi trơn có gốc nước hoặc silicone cùng với sử dụng bao cao su. Bởi vì, những chất bôi trơn này ít có khả năng phá vỡ bao cao su hơn những người sử dụng dầu.

tranh thai nam gioi

- Thực hiện đúng thao tác các bước đeo và tháo bao cao su, bằng cách: đặt bao cao su lên đầu dương vật cứng loại bỏ hết không khí có thể bị mắc kẹt ở đầu bao cao su và để lại khoảng trống có thể chứa tinh dịch sau giao hợp. Bao cao su được đeo đến tận gốc dương vật. Trong trường hợp không cắt bao quy đầu, hãy kéo lại bao quy đầu trước khi đẩy xuống bao cao su. Khi kết thúc giao hợp, nắm lấy gốc dương vật và giữ bao cao su tại chỗ trong khi rút ra. Sử dụng bao cao su giúp tránh thai ở nam giới 

Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh hay còn được gọi là triệt sản nam giới. Đây cũng là một trong những biện pháp tránh thai nam giới. Ở phương pháp này, bác sĩ phẫu thuật cắt và thắt nút các ống mà tinh trùng đi qua để đến tinh hoàn. Phương pháp này có thể là lựa chọn tránh thai hiệu quả nhất cho nam giới. Chỉ có khoảng 15 trong số 10,000 cặp vợ chồng có thai trong năm sau khi một người đàn ông sử dụng phương pháp tránh thai này.

Sau khi thắt ống dẫn tinh, phải mất khoảng 3 tháng để tinh dịch không có tinh trùng. Những lợi ích của phương pháp thắt ống dẫn tinh, bao gồm:

- Phương pháp thực hiện đơn giản hơn, rẻ hơn và hoạt động tốt hơn so với phương pháp triệt sản nữ.Sau khi làm thủ thuật, người nam giới có thể về nhà trong cùng ngày phẫu thuật.

- Phương pháp này không làm thay đổi cách quan hệ tình dục hoặc xuất tinh.

- Tinh dịch của người nam giới sẽ không nhìn thấy, không có mùi hoặc cảm thấy bất kỳ khác biệt.

Một số hạn chế của phương pháp này:

Thắt ống dẫn tinh là quá trình vĩnh viễn. Người nam giới có thể sẽ không bao giờ có khả năng có con nữa. Bạn có thể cố gắng áp dụng các phương pháp để hoàn tác hoạt động thắt ống dẫn tinh bằng một cuộc phẫu thuật khác, nhưng hầu như sẽ không có tác dụng.

Song song với thắt ống dẫn tinh, người nam giới vẫn cần đeo bao cao su để bảo vệ tránh lây nhiễm các bệnh truyền qua đường tình dục (STDs).

Như với bất kỳ phương pháp phẫu thuật, người nam giới có một gặp một số vấn đề như: sưng, chảy máu, nhiễm trùng và các biến chứng khác. Tuy nhiên, những vấn đề này rất hiếm và thường không nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, nam giới còn có thể tránh thai bằng cách xuất tinh ngoài (nhiều rủi ro, vẫn có thể mang thai) hoặc quan hệ ngoài (bao gồm tất cả các loại quan hệ tình dục hoặc màn dạo đầu khác nhau mà không liên quan đến hành trình dương vật đi vào âm đạo. Quan hệ tình dục bên ngoài có thể là: hôn, mân mê, thủ dâm, quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hậu môn)

Nguyễn Phương Liên

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....