Cách rán cá ngon, dinh dưỡng lại tránh ung thư

Chủ Nhật, 07/07/2019 03:51 PM (GMT+7)

Cá là món ăn được các chuyên gia khuyên thường xuyên nên xuất hiện trong các bữa cơm bởi những dinh dưỡng và lợi ích chúng mang lại. Tuy nhiên, rán cá thế nào để vừa ngon, dinh dưỡng lại phòng tránh được ung thư?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm – trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, có một cách chiên cá khác có thể giúp món cá thơm ngon, bổ dưỡng và đảm bảo cho sức khỏe hơn đó là sử dụng hơi nước. Dưới đây là cách chiên cá mà ông thường áp dụng cho gia đình mình, thành phẩm của món cá này béo trong, giòn ngoài, giữ được trọn vẹn protein và các chất dinh dưỡng khác.

chienca

  - Đầu tiên, các bà nội trợ làm sạch cá và ướp các gia vị sao cho vừa ăn. 

  - Sau đó, đổ một chút nước vào nồi, đun sôi cùng với một ít dầu ăn. 

  - Khi nước đã sôi, chị em thả cá vào và đậy vung, om chín cá cho đến khi cạn nước. 

"Khi dầu ăn gặp nước, nó sẽ nổi lên trên bề mặt. Đến khi chúng ta đun sôi cạn nước thì cá đã chín, lượng dầu ăn trên bề mặt sẽ khiến cho cá vàng mà không cần phải rán lâu. Như vậy chúng ta vừa có món cá thơm ngon vừa giảm thiểu được rất nhiều nguy cơ gây bệnh do dầu ăn bị đốt cháy, ngấm vào thức ăn", PGS Thịnh giải thích.

Không chỉ cá, chúng ta có thể sử dụng phương pháp này để chế biến các loại thực phẩm khác.

"Thực tế cách làm chín thực phẩm bằng hơi nước đã được người Việt áp dụng từ lâu với các món hấp, món kho, món hầm… Đối với phương pháp dùng hơi nước để chiên cá, chúng ta có thể áp dụng cho cả thịt, sườn, đậu phụ đều được", PGS Thịnh nói.

Một số lưu ý khi chế biến các món chiên rán giúp thức ăn đảm bảo dinh dưỡng, tót cho sức khỏe. 

- Dùng bột chiên không chứa gluten: Hầu hết bột chiên đều chứa gluten để tăng sự bám dính vào thực phẩm, tuy nhiên nó cũng hút dầu rất nhiều. Để bảo đảm cho sức khỏe, chị em nội trợ nên chọn mua những loại bột có thành phần gluten thấp hoặc không có gluten như bột gạo, bột bắp… 

- Dùng baking soda: Bọt khí của baking soda sinh ra trong quá trình chiên rán sẽ làm giảm sự hấp thụ dầu trong thực phẩm. Chính vì vậy chị em hãy hòa một ít baking soda vào lớp bột chiên trước khi cho vào chảo nhé.

 - Luôn duy trì nhiệt độ ổn định khi chiên: Hãy luôn đảm bảo chiên thực phẩm ở nhiệt độ lý tưởng khoảng 162-204 độ C. Nếu như dầu chiên không đủ nóng thì thức ăn cũng sẽ chín chậm và hút nhiều dầu hơn. 

- Sử dụng những loại chảo, nồi có lòng sâu giúp duy trì ổn định tình trạng của dầu. Sau khi chiên xong, mọi người nên để thực phẩm lên giấy hút dầu để hút bớt lượng dầu bám trên bề mặt thực phẩm.

Lan Anh

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...