Cần kiêng nhóm thực phẩm gì trong quá trình mang thai?

Thứ Hai, 05/10/2020 12:12 PM (GMT+7)

Trong quá trình ăn uống hàng ngày, mẹ bầu cần chú ý để tránh những món ăn có hại cho sức khỏe của cả 2 mẹ con.

Trong khi mang thai, việc đảm bảo dinh dưỡng cho cả 2 mẹ con là điều rất cần thiết. Chính vì vậy, việc ăn uống khoa học là điều nên được quan tâm, không ăn bừa phứa nhiều loại thức ăn mà chưa có sự tìm hiểu. Các mẹ cần chú ý đến sức khỏe của cả bản thân và con yêu của mình.

Không nên ăn thực phẩm có chứa thủy ngân

Thủy ngân thường có nhiều trong các loại cá to như cá thu, cá mập, cá kiếm...  Mặc dù những loại thực phẩm này có chứa nhiều DHA rất tốt cho việc phát triển trí não nhưng mẹ bầu nên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi ăn hoặc ăn một lượng rất ít theo khuyến cáo. Bởi nếu ăn thực phẩm nhiễm thủy ngân thì sẽ phá hủy hệ thần kinh trung ương, tác động đến quá trình nhận thức của thai nhi.

thuc-pham-khong-nen-an-khi-mang-thai

Không nên ăn đồ ăn sống

Những thực phẩm sống hoặc không được nấu chín chứa nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm gây nên bệnh tiêu chảy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Do vậy, dù thích đến mấy mẹ cũng nên tránh xa những thực phẩm tươi sống như bò tái, gỏi cá sống, sushi...

Tránh ăn các loại rau củ quả có mầm

Nếu các độc tố này tích lũy trong một số loại rau củ quả có mầm (giá, khoai tây đã mọc mầm…)  nhiều sẽ gây ung thư, quái thai và những đột biến dị dạng nghiêm trọng cho thai nhi. Ăn nhiều một số loại rau củ quả như: rau ngót, rau ngải cứu, rau chùm ngây, đu đủ xanh, mướp đắng… có thể khiến cho chị em bị đau bụng, âm hư và dẫn đến sảy thai.

thuc-pham-khong-nen-an-khi-mang-thai2

Tránh ăn thực phẩm mặn, thực phẩm được ủ muối, lên men

Những thực phẩm được ủ muối như dưa, cà, rau cải… cũng là những thực phẩm chưa được chín kỹ. Khi đó, lượng nitrat có trong thực phẩm sẽ bị chuyển hóa thành nitrit, các chất này kết hợp cùng với axit amin sẽ chuyển thành chất nguy hại cho sức khỏe. Nếu mẹ bầu mắc tiền sử bệnh huyết áp cao mà ăn những thực phẩm đó sẽ dễ bị tiền sản co giật, ảnh hưởng đến tính mạng bản thân cũng như tính mạng thai nhi.

Đồng thời, mẹ bầu nên kiêng ăn thực phẩm mặn. Bởi vì khi mang thai thì hàm lượng chì trong máu sẽ tăng lên đáng kể. Nếu tiêu thụ thực phẩm mặn thì lượng canxi cũng sẽ bị đào thải ra ngoài theo hợp chất có trong muối. Do đó, bạn tránh ăn mặn để giữ lại lượng canxi trong xương, bảo vệ thai nhi không bị chì xâm nhập.

Hạn chế dùng sữa, bơ, phomai chưa qua tiệt trùng

Những chế phẩm từ sữa nếu đã tiệt trùng sẽ bổ sung một lượng lớn canxi góp phần nuôi thai nhi. Thế nhưng nếu chưa qua tiệt trùng, khi truyền qua nhau thai sẽ gây bệnh cho thai nhi, trẻ sẽ bị nhiễm độc máu hoặc bị nhiễm trùng.

Không được dùng chất kích thích và chất chứa cafein

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, nếu mẹ bầu uống nhiều rượu bia khi mang thai dẫn đến thai nhi bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, nặng hơn là bị sảy thai. Đối với hút thuốc lá, mẹ bầu trong thời gian có em bé mà hút hoặc ngửi quá nhiều khói thuốc lá sẽ làm giảm nguồn cung cấp oxy cho bé. Sau này, mẹ bầu dễ bị sinh non, trẻ khi sinh ra bị thiếu cân. Mẹ bầu cũng cần tránh dùng café hoặc đồ uống có ga. Những nhóm thực phẩm này không tương thích với phôi thai, phá vỡ các vitamin B1 trong thai nhi, gây nên chứng táo bón, kìm hãm sự hấp thu sắt và kẽm ở cơ thể người mẹ.

thuc-pham-khong-nen-an-khi-mang-thai3

Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn thường sẽ chứa lượng không nhỏ các chất bảo quản, các chất phụ gia và natri. Đây là những nhóm nhân tố dễ làm quái thai. Do đó, mẹ bầu nên ăn thực phẩm tự chế biến chứ không nên ăn các đồ đóng gói sẵn như mì ăn liền, thịt hộp, cá hộp… Ngoài ra, các chất phụ gia như bột nêm, bột ngọt cũng hạn chế dùng vì nó có thể ảnh hưởng đến dạ dày và hệ thần kinh của mẹ bầu.

Ngoài những kiến thức nêu trên, mẹ bầu cần lên cho mình một thực đơn dinh dưỡng phong phú với đầy đủ 4 nhóm thực phẩm (chất bột, chất béo, dầu mỡ, vitamin và khoáng chất), đồng thời bổ sung thêm viên uống vitamin tổng hợp giúp tăng cường sự phát triển toàn diện của thai nhi. Các loại vitamin này khi sử dụng hàng ngày sẽ giúp bổ sung những loại vitamin thiếu hụt mà bữa ăn của mẹ không cung cấp đủ.

Trần Thu Minh

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...