Để sức khỏe tốt ngày nắng nóng, đừng bỏ qua món ăn này

Thứ Hai, 15/06/2020 10:06 PM (GMT+7)

Nắng nóng làm con người mệt mỏi, suy kiệt sức lực. Để giảm bớt tình trạng này, bạn có thể tham khảo một số món ăn, cũng là bài thuốc sau đây.

Để có sức khỏe tốt trong ngày hè, ngoài ăn cân đối chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin, khoáng chất...

Một số thực phẩm nên tham khảo:

Đậu đen: Ăn đậu đen giúp tâm thần yên ổn, bớt mệt mỏi, bớt căng thẳng thần kinh, tăng cường trí lực. Hạt đậu đen hầm nhừ ăn, hoặc  nấu chè nấu cháo ăn đều tốt. Trong đậu đen có 24% protid, 1,7% chất béo, 53,3% glucid. Ngoài ra, đậu đen còn chứa các vitamin và khoáng chất như: canxi, phospho, sắt, caroten, B1,  B2, PP, C. Theo Đông y, đậu đen có tác dụng thanh nhiệt dưỡng âm bổ huyết, hạ được khí nóng trong dạ dày, tiêu thức ăn...

Đậu xanh: Theo Đông y, đậu xanh có công năng thanh nhiệt dưỡng âm trừ phiền nhiệt, hạ khí, lợi ngũ tạng. Đậu xanh nấu chè, nấu cháo cá, cháo thịt ăn đều tốt.

chaodauxanh

Giá đậu xanh: giàu phospho, sắt; vitamin B1, B2; PP; B6; C; E. Theo Đông y, giá đậu bổ mát, thanh nhiệt sinh tân, chỉ khát, tiêu thực... Chữa chứng đau đầu chóng mặt, mệt mỏi giúp tăng cường trí não rất tốt. Giá đậu ăn sống hoặc xào thịt, nấu canh chua với cá, xay ép nước uống đều tốt.

Nước mía: bổ mát, giàu dưỡng chất như chất đạm, béo, đường và nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, phospho, sắt...; các vitamin B1, B2, vitamin C, D và nhiều enzym rất có lợi cho sức khỏe... Theo Đông y, nước mía đại bổ tỳ âm, dưỡng huyết, giáng hỏa, tiêu phiền, định tâm an thần, tăng cường trí nhớ... 

Dưa hấu: Theo Đông y, dưa hấu thanh nhiệt, trừ phiền, giải nắng nóng với 0,6g protein, 0,2g chất béo, 5,36g đường; chứa phospho, natri, kali, Cu, Fe, 2.000UI betacaroten, B1, B2, PP... Dưa hấu có thể ăn tươi hoặc ép nước uống.

Cải xoong:  Theo Đông y, cải xoong có tác dụng kiện tỳ, mát gan, lợi mật, thông tiểu tiện... Loại rau này rất giàu chất xơ, vitamin A, B1, B2, C và nhiều chất khoáng khác như sắt, canxi và axit folic...Cải xoong rất tốt cho người hư nhược mệt mỏi, ăn kém bụng đầy, chậm tiêu... 

Quả dâu ta: Giàu B1, B2, B3, B5, B6, C, E, A... và khoáng chất Fe, Ca, Zn. Theo Đông y, quả dâu tác dụng dưỡng huyết, ích gan thận, rất tốt với người mắc chứng tâm tỳ hư, mệt mỏi ăn ngủ kém; tăng cường trí nhớ... Quả dâu ăn tươi hoặc xay sinh tố uống đều tốt.

Vũ Ngọc Chương

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....