Chất dinh dưỡng có giá trị nhất trong tỏi là allicin - một chất phytoncide mạnh có tác dụng ức chế mạnh đối với vi khuẩn gây bệnh đường ruột. Thậm chí, bạn có thể điều trị một số bệnh tiêu hóa bằng tỏi.
Ngoài ra, ăn tỏi vào mùa thu cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh cảm lạnh, điều trị cảm cúm. Chất Allicin có trong tỏi là một thành phần giúp đặc trị bệnh cảm cúm khá hiệu quả, giúp long đờm, dễ thở, bớt ho và không bị nghẹt mũi.
Thêm nữa, tỏi còn có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch, phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả.
Tuy nhiên, việc ăn tỏi cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc để đạt được hiệu quả:
Khi tỏi được cắt hoặc nghiền, lượng alliin mới được tiếp xúc với oxy và chuyển hóa thành allicin có lợi cho cơ thể thông qua một loạt các phản ứng hóa học. Vì thế, khi ăn tép tỏi trực tiếp, hàm lượng allicin thu được sẽ thấp nhất. Bạn nên cắt tép tỏi thành miếng nhỏ hoặc băm tép tỏi, hiệu quả sẽ tốt hơn nhiều. Nếu tép tỏi được nghiền nhuyễn, alliin tiếp xúc hoàn toàn với oxy, hoạt chất allicin được tạo ra nhiều nhất.
Để ngăn ngừa mùi hôi miệng sau khi ăn tỏi, bạn nên uống trà xanh, sữa, nước chanh, chanh dây, bưởi, việt quất.
Một số trường hợp không nên ăn tỏi:
- Bệnh về mắt
- Huyết áp thấp
- Tiền sử mắc các bệnh về gan
- Bệnh tả
- Khi đói bụng
- Khi sử dụng thuốc
- Không nên lạm dụng tỏi quá nhiều
- Khi dùng thuốc chống đông máu
Không kết hợp tỏi với những thực phẩm sau
- Thịt gà: kiết lỵ
- Trứng: tạo thành chất độc
- Cá trắm: dẫn đến chướng bụng
Cùng chuyên mục
Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...
Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...
Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...
Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....