Đừng bỏ hạt cà chua nếu bạn đang mắc các bệnh về máu

Thứ Năm, 29/08/2019 08:30 AM (GMT+7)

Cà chua rất tốt cho sức khỏe đó là điều mọi người đều biết, thế nhưng bạn có biết hạt cà chua cũng có những công dụng tuyệt vời với sức khỏe của chúng ta. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết công dụng đó là gì nhé.

Rất nhiều bà nội trợ có thói quen bỏ hạt cà chua khi nấu ăn vì lớp vỏ cứng bên ngoài của hạt cà chua rất khó để tiêu hóa. Tuy nhiên thực chất, các axit dạ dày có thể tiêu hóa lớp ngoài của hạt, sau đó loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.

nen-13-15532420804221017020204

Hạt cà chua còn được tiêu thụ sau khi sấy khô, ở dạng bột và có lợi ích làm đẹp khi được chế biến thành tinh dầu hạt cà chua. Ngoài ra, chúng còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời khác.

1. Giúp lưu thông máu

Theo một số thử nghiệm lâm sàng và các chuyên gia y tế tại Liên minh châu Âu, gel tự nhiên được tìm thấy ở phần bên ngoài của hạt cà chua có thể giúp cải thiện lưu thông máu của bạn.

2. Ngăn ngừa cục máu đông

Các nghiên cứu đã khẳng định rằng, loại hạt này có một số tính chất giống như aspirin. Thông qua đó, hạt cà chua có thể giúp giảm nguy cơ đông máu. Tiêu thụ hạt cà chua để hạn chế nguy cơ cục máu đông tốt hơn so với aspirin, vì điều này sẽ không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào như chảy máu trong hoặc loét dạ dày.

3. Thay thế cho aspirin

Những người bị huyết áp cao hoặc gặp phải các các vấn đề tim mạch khác được các bác sĩ khuyên dùng aspirin hằng ngày. Người ta đã khẳng định rằng, hạt cà chua có thể cải thiện lưu lượng máu trong vòng 3 giờ sau khi sử dụng.

4. Tốt cho tiêu hóa

Hạt cà chua rất giàu chất xơ, vì vậy nó rất cần thiết cho việc hỗ trợ tiêu hóa. Nó cũng chứa một lượng đáng kể axit amin giúp cải thiện khả năng tiêu hóa của cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng hạt cà chua

cong-dung-cua-hat-ca-chua-01

Bất cứ điều gì có lợi cho cơ thể của chúng ta cũng có thể sở hữu một số nhược điểm. Và hạt cà chua không phải ngoại lệ, vì vậy nó có thể có tác dụng phụ đối với một số người nhất định tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe hiện tại, dị ứng và các yếu tố khác.

1. Có thể làm nặng thêm bệnh sỏi thận

Mặc dù không được khoa học tuyên bố rằng tiêu thụ hạt cà chua sẽ phát triển sỏi thận, nhưng chúng có thể khiến tình trạng bệnh này tồi tệ hơn ở một số người mắc bệnh này. Hạt cà chua có hại cho thận do chứa hàm lượng oxalate cao, sẽ gây ra sự tích tụ canxi trong thận của bạn.

2. Có thể gây viêm túi thừa

Mặc dù chưa có chứng khoa học cụ thể, nhưng những người bị viêm túi thừa được khuyến cáo không nên ăn hạt cà chua.

 Nguồn: Blogsuckhoe

Nguyễn Diệu

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...