Con sá sùng trưởng thành dài từ 7 -15cm. Mùa khai thác chủ yếu vào tháng 3 - 7. Sá sùng bắt về, lộn ruột ra, xát muối và rửa nhiều lần cho sạch cát. Dược liệu có hình dạng như miếng vỏ cây khô quăn queo, có thể bảo quản được trong thời gian dài.
Cháo sá sùng khô bồi bổ ngũ tạng:Theo Đông y, sá sùng vị mặn, tính mát, có tác dụng bổ thận, tráng dương, thanh nhiệt, lợi phế, kiện tỳ vị.
Các món ăn, bài thuốc từ sá sùng:
Chữa yếu sinh lý, liệt dương: sá sùng phơi hoặc sấy khô rồi nướng giòn, tán nhỏ, rây bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 8g hòa với nước ấm hoặc chiêu thuốc với rượu.
Trị chứng triều nhiệt, hen suyễn ho đờm, nóng, sốt về chiều: sá sùng khô 5g, cát cánh 5g, tuyền phúc hoa 3g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.
Hoặc: sá sùng khô 5g, thanh cao 5g, địa cốt bì 3g, sắc uống ngày 1 thang.
Trị răng lợi sưng đau: sá sùng khô 5g sắc uống.
Bồi bổ ngũ tạng, tư âm tráng dương, tăng cường khí lực: sá sùng tươi 200g, lá dâm dương hoắc 50g, lá hẹ 50g, dầu vừng, thêm nước xâm xấp, hấp chín, ăn chấm với muối tiêu chanh.
Tăng sức đề kháng, hỗ trợ trị liệu ung thư, bồi bổ sức khỏe: sá sùng tươi 100g, gạo tẻ 50g, gia vị vừa đủ, nấu cháo ăn trong ngày; hoặc dùng bài: bột sá sùng 6g hấp với nước cơm, ăn ngày 2 lần.
Cùng chuyên mục
Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...
Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...
Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...
Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....