Những loại thực phẩm nên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày để chống thiếu máu là các loại thực phẩm giàu vitamin, chất sắt như:
Thịt gia súc và gia cầm
Các loại thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt từ động vật tốt nhất. Những loại gia cầm như gà, vịt thì có hàm lượng sắt ít hơn. Tuy nhiên, khi chế biến thịt gia súc hoặc gia cầm với các loại rau lá có màu xanh đậm sẽ giúp tăng sự hấp thu sắt của cơ thể.
Gan
Gan được cho là cơ quan nội tạng phổ biến được ưa chuộng nhất, giàu hàm lượng sắt và folate. Một số loại nội tạng giàu sắt khác như: tim,lưỡi, thận,... Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng loại thực phẩm này và ăn chúng quá thường xuyên.
Hải sản
Một số loại hải sản có vỏ như sò, cua, tôm cũng là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt cho người bị thiếu máu. Trong cá cũng chứa nhiều sắt, những loại cá có hàm lượng sắt cao thường là: cá mòi, cá ngừ đóng hộp hoặc tươi, cá thu...
Rau xanh nhiều lá
Các loại rau cải có màu xanh đậm như: rau chân vịt, cải xoăn, cải cầu vồng,... là nguồn cung cấp sắt và folate tốt và an toàn nhất, giúp hạn chế và cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu folate.
Đậu và hạt ngũ cốc
Các loại đậu như: đậu nành, đậu xanh, đậu hà lan,... hoặc các loại ngũ cốc cũng rất có lợi cho người thiếu máu. Các chế phẩm từ đậu và hạt cũng khá phổ biến nên có thể luân phiên sử dụng thường xuyên giúp đa dạng khẩu phần ăn dinh dưỡng.
Tuy nhiên, không nên ăn các thực phẩm giàu sắt cùng lúc với thức ăn giàu canxi.
Cùng chuyên mục
DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...
Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...
Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...
Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...