Mách bạn cách nấu cháo đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe

Thứ Ba, 31/07/2018 12:00 AM (GMT+7)

Cháo đậu xanh là một trong những món ăn rất giàu dinh dưỡng . Trong những ngày nắng oi bức mà được ăn món cháo đậu xanh giải nhiệt cho cơ thể thì còn gì tuyệt vời hơn. Bạn đã biết cách nấu món cháo này ngon đúng điệu chưa? Hãy tham khảo ngay bí kíp được chia sẻ dưới đây nhé!

Lợi ích của cháo đậu xanh với sức khỏe

Cháo là một loại thức ăn dạng sệt lỏng, dễ tiêu hóa và dễ nuốt nên được chọn là loại thức ăn phù hợp cho trẻ nhỏ ăn dặm, người bệnh, người cao tuổi hay người thích thay đổi món ăn.

Cháo đậu xanh có thành phần nguyên liệu rất dễ tìm: gạo (có thể trộn thêm ít nếp nếu thích), đậu xanh, thịt hoặc cá, trứng, tôm, đậu hũ...; rau hoặc khoai củ, dầu ăn. Với thành phần dinh dưỡng đa dạng từ cả hai nguồn thực phẩm thực vật (gạo, đậu xanh, đậu hũ, rau, dầu) và thực phẩm động vật (thịt, cá, trứng), năng lượng được cung cấp từ chất bột đường chứa trong gạo và đậu xanh, chất đạm trong thịt, cá, trứng, tôm và đạm cũng có trong gạo và đậu xanh, đậu hũ; dầu ăn là nguồn chất béo cung cấp năng lượng quan trọng.

Trong cháo cũng có các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể cũng được cung cấp khá đầy đủ và đa dạng từ các loại thực phẩm kể trên. Vì vậy, có thể nói chén cháo đậu xanh cũng dồi dào dưỡng chất như một bữa ăn 4 món hay một ly sữa nguyên kem.

Theo quan niệm Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, không độc. Ngoài tác dụng làm thực phẩm, đậu xanh còn dùng để làm đẹp và hỗ trợ trị bệnh hiệu quả. Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giải độc, giảm sưng phù, điều hòa phủ tạng, trừ bệnh thuộc về nhiệt. Vỏ đậu xanh giải nhiệt độc, chữa mụn, ung nhọt, chống lão hóa... Do vậy mà món cháo đậu xanh từ lâu đã là một món ăn - bài thuốc bổ dưỡng cho mọi người.

2. Cách nấu cháo đậu xanh thơm ngon

Công thức nấu món cháo đậu xanh thơm ngon được chia sẻ chi tiết dưới đây.

Nguyên liệu nấu cháo đậu xanh

– Gạo nếp: 200g

– Gạo tẻ: 100g

– Đậu xanh cả vỏ: 80g

– Hành lá, tía tô

– Gia vị cơ bản: Mì chính, muối, hạt tiêu, dầu thực vật

Cách nấu cháo đậu xanh đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đậu xanh: đãi sạch rồi để ráo nước (để cả vỏ)

– Gạo nếp và gạo tẻ: vo sạch và để ráo nước

– Hành lá, tía tô: rửa sạch rồi thái nhỏ

Bước 2: Nấu cháo đậu xanh

– Cho gạo nếp và gạo tẻ vào nồi, thêm nước với tỉ lệ 1 gạo: 4 nước. Cho đậu xanh vào và đảo đều lên.

– Đun với lửa to cho đến khi nồi cháo sôi thì vặn nhỏ lửa để cho cháo được nhừ. Đến khi cháo bung đều thì nêm gia vị cho vừa ăn, đánh đều rồi tắt bếp.

– Múc cháo ra bát, rắc hành lá và tía tô băm nhỏ vào rồi thưởng thức. Có thể ăn nóng hoặc để nguội đều được.

Chỉ với các bước đơn giản như trên bạn đã có thể nấu một nồi cháo đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn cho gai đình rồi. Còn chần chữa gì nữa mà không thực hiện ngay nhỉ!?

System

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...