Măng tây rất tốt, nhưng cực độc với những người mắc bệnh này

Chủ Nhật, 28/07/2019 09:52 AM (GMT+7)

Măng tây dần được ưa chuộng ở Việt Nam bởi nó có vị thơm, cắn vào có cảm giác giòn, ngọt ngọt, chát chát. Thế nhưng, sự yêu thích không dừng ở hương vị mà còn ở cả lợi ích chúng mang lại với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với loại thực phẩm này.

Theo nhà khoa học, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), măng tây chứa nhiều nước, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất… Ngoài ra, đây là thực phẩm chống lão hóa tự nhiên hiệu quả, măng tây có nhiều chất xơ, chất glutathione có khả năng giải độc, asparagines - một axít amin thiết yếu, và một số chất khác có đặc tính chống ung thư.

Tuy nhiên, lương y Sáng khuyến cáo măng tây có thể gây ra một số tác dụng phụ ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Trong đó, một số đối tượng không nên ăn măng tây như:

Những người bị phù nề 

Nếu là người mắc bệnh phù nề do các chứng rối loạn suy tim hoặc thận, thì bạn không nên động đến các món ăn chế biến từ măng tây.

Các nghiên cứu cho rằng loại rau này có thể gây hại cho người bệnh bị phù nề. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn để tránh biến trứng, điều quan trọng là phải kiêng kỵ.

Những người uống thuốc ngừa cao huyết áp

Măng tây là loại thực phẩm có tác dụng điều chỉnh huyết áp và có khả năng giảm rủi ro do tăng huyết áp. Tuy nhiên, nếu là người bị tăng huyết áp và đang trong giai đoạn sử dụng thuốc hạ huyết áp, bạn cần cẩn trọng khi ăn măng tây vì loại rau này có thể phản ứng với thuốc, khiến cho huyết áp giảm xuống đột ngột gây nguy hại cho cơ thể.

mangtay

Những người bệnh gút 

Các bác sĩ khuyên rằng người bệnh gút nên có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học để hạ axit uric huyết bằng hạn chế đưa nhân purin vào cơ thể.

Trong khi đó, măng tây lại là thực phẩm nằm trong nhóm có nhân purin cao nhất (trên 150mg/100g thực phẩm) nên cần tránh cho người bị gút vì chúng có thể làm người bệnh đau khớp khi dùng.

Một số lưu ý khác khi ăn măng tây:

- Măng tây rất dễ hỏng, đặc biệt là khi không được để trong tủ lạnh. Sau khi mua về bạn cần ăn càng sớm càng tốt.

- Nên hạn chế sử dụng măng đóng hộp vì mất nhiều dinh dưỡng và muối.

- Khi mua măng cần chọn loại có màu sắc tươi sáng, thân chắc.

- Măng tây đôi khi cũng làm nước tiểu có mùi hăng khó chịu nhưng nó vô hại.

- Nếu dùng măng tây để chữa bệnh thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.

Lan Anh

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....