Mẹ bầu cần chú ý tránh những thực phẩm sau để không gây sẩy thai

Thứ Năm, 09/01/2020 10:58 PM (GMT+7)

Chế độ ăn uống trong thời gian mang thai là vô cùng cần thiết. Vậy bà bầu cần lưu ý gì trong chuyện ăn uống?

Một số loại thảo mộc

Một số loại thảo mộc chứa steroid có thể ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng của em bé trong bụng mẹ. Ví dụ, mẹ bầu tiêu thụ rau má sẽ gây ra những tác động khá tiêu cực cho gan, dẫn đến vàng da nghiêm trọng và tổn thương não bé.

Bên cạnh đó, đương quy còn nằm trong danh sách thảo dược gây sẩy thai vì chứa những yếu tố kích thích khiến mẹ bầu bị chuyển dạ quá sớm hoặc sinh non. Do vậy, bạn hãy luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thảo mộc nào.

Dứa (thơm)

Dứa (thơm) chứa bromelain làm mềm cổ tử cung và gây co thắt chuyển dạ sớm dẫn đến sẩy thai. Do vậy, mẹ bầu không nên ăn dứa hoặc nước ép dứa trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Đối với các giai đoạn sau, bạn vẫn có thể ăn những khi thèm nhưng chỉ nên giới hạn từ 1 – 2 lát nhỏ nhé.

Cua biển

babau

Mặc dù cua là một nguồn cung cấp lượng canxi khá phong phú nhưng chúng cũng đồng thời chứa hàm lượng cholesterol cao. Điều này có thể gây co rút tử cung, dẫn đến chảy máu trong và thậm chí gây sẩy thai. Do đó, việc hạn chế ăn cua biển khi mang thai là điều hợp lý.

Hạt mè ngâm mật ong

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy hạt mè tưởng chừng như vô hại lại nằm trong danh sách những thực phẩm gây sẩy thai. Theo các chuyên gia, khi được dùng kèm với mật ong, chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, bạn chỉ nên kiêng cữ loại hạt này khi đang ở trong tam cá nguyệt thứ nhất. Còn ở những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu vẫn có thể ăn mè để giúp quá trình chuyển dạ diễn ra dễ dàng hơn.

Nha đam (lô hội)

Nha đam nổi tiếng với nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không đồng nghĩa với việc chúng cũng tốt cho bạn trong lúc bầu bí. Đã có nhiều trường hợp bà bầu cố tình ăn nha đam khi mang thai với mong muốn nhận được những lợi ích tốt nhưng kết quả lại trái với mong muốn. Theo các chuyên gia, đây là một hành động sai lầm vì món ăn này chứa anthraquinone, một loại thuốc nhuận tràng gây ra các cơn co thắt tử cung và chảy máu vùng chậu. Từ đó làm gia tăng nguy cơ dẫn đến hư thai.

Do vậy, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên bà bầu không nên ăn hoặc uống các sản phẩm được chế biến từ lô hội nguyên chất bởi chúng là thực phẩm gây sẩy thai.

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh chứa các thành phần hoạt tính tương tự như thuốc nhuận tràng và chúng sẽ vô tình khiến bạn chuyển dạ sớm. Thêm vào đó, hạt đu đủ tuy giàu enzyme nhưng lại sẽ gây co bóp tử cung, tác động xấu đến em bé trong bụng. Vì thế, bạn có thể liệt đu đủ xanh vào danh sách thực phẩm gây sẩy thai cần tránh khi mang thai ở những tháng đầu.

Sữa chưa tiệt trùng

Sữa chưa được tiệt trùng và các sản phẩm từ chúng chẳng hạn như phô mai tiềm ẩn vi khuẩn mang mầm bệnh listeria có thể gây hại cho thai kỳ. Do vậy, bạn không nên tiêu thụ các thực phẩm kể trên nhằm hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Thực phẩm chứa caffeine

Theo nghiên cứu, khi được hấp thụ ở mức độ vừa phải thì caffeine sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn nên hạn chế sử dụng vì việc tiêu thụ quá nhiều thức uống chứa caffeine có thể dẫn đến sẩy thai hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Hơn nữa, caffeine khá háo nước và dễ khiến cơ thể bị mất nước.

Cá chứa nhiều thủy ngân

Cá rất tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai nhưng không phải loại cá nào cũng an toàn. Theo các chuyên gia, bà bầu nên cẩn thận trong việc lựa chọn cá để ăn. Một số giống có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu vua, cá mập, cá ngói, cá kiếm và cá ngừ mắt to được liệt vào danh sách thực phẩm gây sẩy thai nên tránh. Lượng thủy ngân quá mức từ chúng có thể ảnh hưởng xấu đến em bé về mặt phát triển trí não và hệ thần kinh.

Quả đào

Quả đào có vị chua ngọt dễ chịu, rất thích hợp để nhấm nháp những lúc cơn ốm nghén làm phiền bạn. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên cẩn trọng đôi chút bởi đào là loại quả có tính nhiệt và ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị xuất huyết bên trong. Cuối cùng, bà bầu nên gọt vỏ đào trước khi ăn vì lông trên quả có thể gây rát và ngứa ở cổ họng.

Khoai tây mọc mầm

Việc cất trữ quá lâu sẽ khiến khoai tây sẽ phát triển những mầm xanh nhỏ và trở thành thực phẩm gây sẩy thai. Chẳng những có hại cho thai nhi, việc sử dụng khoai tây mọc mầm để nấu ăn còn khiến người ăn chịu ảnh hưởng xấu bởi chúng chứa solanin gây ngộ độc nặng.

Thịt đã qua chế biến, các loại thịt chế biến sẵn

Việc ăn quá nhiều các loại thịt chế biến, đóng hộp như xúc xích, thịt hộp, pate, thịt băm, salami (xúc xích lên men được sấy khô), thịt nguội và pepperon trong khi mang thai được xem là không an toàn.

Các chuyên gia lý giải, những loại thịt này có thể chứa vi khuẩn như toxoplasma gondii, listeria hoặc salmonella. Đây là những vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Phụ nữ mang thai nên đặc biệt tránh ăn thịt chưa nấu chín hoặc thịt sống vì vi khuẩn có mặt trong chúng sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng như sẩy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

Thực phẩm từ trứng sống

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần thận trọng trong khi ăn trứng sống và các sản phẩm gia cầm chưa qua chế biến kỹ lưỡng. Chúng ẩn chứa mầm bệnh vi khuẩn salmonella có thể dẫn đến các vấn đề như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, sốt, đau bụng và thậm chí là sẩy thai.

Do vậy, hãy đảm bảo bạn đã nấu các loại thực phẩm trên thật chín. Phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn eggnog (cocktail trứng sữa), sốt mayonnaise tự làm, mousse, soufflé và các món có chứa trứng sống.

Gan

Gan động vật thường được xem như một món ăn bổ dưỡng vì chứa nhiều vitamin A. Mặt khác, nếu phụ nữ mang thai ăn gan với số lượng lớn trong thời gian dài thì gan lại trở thành thực phẩm gây sẩy thai do chúng thúc đẩy quá trình cơ thể tích tụ retinol. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc chỉ nên ăn gan từ 1 – 2 lần mỗi tháng với lượng vừa phải mà thôi.

Trần Thanh Tùng

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....