Món ăn cho sản phụ sau sinh bị nóng trong

Thứ Ba, 10/09/2019 11:15 AM (GMT+7)

Dưới đây là những món ăn tốt cho sản phụ trong giai đoạn sau sinh để mẹ có thể cảm thấy thoải mái và thoát khỏi tình trạng bứt rứt khó chịu...

Món ăn cho sản phụ sau sinh bị nóng trong

Nhiều phụ nữ sau khi sinh con thấy nóng, bứt rứt khó chịu trong người, dễ cáu giận, táo bón, nước tiểu sẫm màu. Ngoài việc kiêng chất cay nóng, có thể sử dụng một số món ăn để cải thiện.

Món 1: Canh bầu dục lợn

- Nguyên liệu:

bau_duc_lon_hay_con_goi_la_cat_heo_than_cu_lon_zpbe

+ Bầu dục lợn 1 quả

+ Đậu xị 15 g

+ Hành 10 g

+ Gạo tẻ 50 g

- Cách làm: Bầu dục lợn rửa sạch cho cùng gạo tẻ, đậu xị vào nồi, đổ nước nấu thành canh, ăn hết một lần. Ngày ăn 1 lần, trong vài ngày.

Món 2: Canh mộc nhĩ đen, quả dâu

- Nguyên liệu:

+ Mộc nhĩ đen 10 g

+ Quả dâu 30 g

+ Hồng táo 7 quả.

- Cách làm: Đem nguyên liệu đi rửa sạch, cho tất cả cho vào nồi nấu chín, làm món ăn điểm tâm.

Món 3:Cháo thịt, đậu xị, hành

- Nguyên liệu:

+ Thịt

+ Hành 10 g

+ Đậu xị 10 g

- Cách làm: Đem đậu xị rửa sạch, nấu lấy nước, xong cho thịt xay nhỏ vào nấu thành cháo, ăn ngày 1 lần.

Món 4: Cháo chim bồ câu, hạnh nhân

- Nguyên liệu:

chao-bo-cau-hat-sen-600x400

 + Thịt chim bồ câu 100 g

+ Hạnh nhân ngọt 100 g

- Cách làm: đem rửa sạch nguyên liệu, rồi nấu cùng nhau, nấu ăn ngày 1 lần. Cần ăn trong 5-7 ngày liền.

Món 5: Tim hầm muối

- Nguyên liệu và cách làm:

Tim lợn 1 quả, cho lửa nhỏ hầm, nêm muối, ăn cái uống nước.

Món 6: Cháo cá, đậu xị

- Nguyên liệu và cách làm:

Đậu xị 15 g, thịt cá chầy bạc 100 g, nấu chung ăn hết một lần.

Món 7: Trà dây mướp

Sử dụng khoảng 10g dây mướp, cho nước vào sắc lấy nước uống thay trà trong ngày.

Món 8: Cháo lươn, nước gừng

Nên đọc Bí quyết khắc phục chứng lãnh cảm sau sinh Học bí kíp giảm 21 kg sau sinh của bà mẹ một con 

- Nguyên liệu:

+ Lươn 150 g

+ Nước gừng ép 10-20 ml

Tất cả cho cùng gạo tẻ nấu thành cháo ăn.

Món 9: Món cháo rau cải dầu

Lấy 100 g cải dầu nấu với gạo tẻ thành cháo ăn ngày 1 lần.

Lời khuyên dinh dưỡng cho sản phụ sau sinh

- Không được ăn kiêng ngay. Thông thường sau sinh phụ nữ đều dư cân nên nhiều người đã ăn ít hoặc ăn kiêng ngay để lấy lại vóc dáng. Điều này rất nguy hiểm, không chỉ có hại cho sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến con. Việc cho con bú sẽ tiêu hao một lượng lớn nước và chất béo trong cơ thể mẹ, vì thế chế độ ăn uống của mẹ phải đa dạng, giàu dinh dưỡng, và phải đảm bảo 2800calo/1 ngày

- Không nên ăn nhiều canh giàu chất béo. Thông thường các mẹ hay ăn canh xương, đặc biệt canh móng giò, cháo móng giò để lợi sữa. Nhưng sau sinh nếu ăn nhiều canh lắm chất béo, không chỉ ảnh hưởng đến sự thèm ăn, mà còn làm cho cơ thể béo phì, sữa mẹ cũng sẽ dư chất béo nên trẻ khó hấp thụ và gây tiêu chảy.

- Không nên ăn đồ khô hay gia vị cay nóng vì sẽ làm tăng nhiệt nội sinh của mẹ. Mẹ dễ bị nhiệt miệng, táo bón và bệnh trĩ. Do đó, chế độ ăn uốngcủa mẹ đặc biệt là 5-7 ngày sau sinh, nên ăn những thực phẩm mềm như cháo, cơm mềm, mì, súp hay canh trứng nóng tránh không ăn tỏi, ớt, tỏi tây, hay đồ uống có cồn.

- Không ăn nhiều bột ngọt. Thành phần chính của bột ngọt là Monosodium glutamate, khi ăn quá nhiều bột ngọt lượng Monosodium glutamate sẽ vào sữa mẹ gây ra hiện tượng thiếu kẽm ở trẻ.

Nguyễn Diệu

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....