Một số món ăn, thực phẩm nên tăng cường trong mùa dịch COVID-19

Thứ Bảy, 29/02/2020 03:17 PM (GMT+7)

Một số món ăn, đồ uống sau đây có thể hỗ trợ dự phòng và điều trị bệnh COVID-19.

thuc-pham-mua-covid

Cháo gà hành tía tô

Cháo gà tía tô hành hỗ trợ phòng lây nhiễm COVID-19.Công dụng:

- Có thể giúp giảm viêm nhiễm, đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể.

- Giảm triệu chứng ngạt mũi, giảm nhẹ các triệu chứng đường hô hấp trên.

- Giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, dễ nấu, bổ sung thêm nước cho cơ thể.

Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)

- Gạo tẻ 100g.

- Gạo nếp 30g.

- Đỗ xanh 20g.

- Gà 1/2 con.

- Hành khô, hành lá, tía tô, gừng, gia vị, mắm, tiêu.

Cách nấu:

- Gạo và đỗ vo sạch, hành và tía tô rửa sạch và thái nhỏ, hành khô nướng thơm, gừng cạo vỏ thái lát mỏng.

- Gà làm sạch, luộc chín, xé sợi nhỏ.

- Cho gạo và đỗ vào nồi nước luộc gà ninh liu riu cùng xương gà, hành khô nướng. Khi gạo đã chín nhừ, đặc sánh thì gắp bỏ xương ra.

- Cho thịt đã xé nhỏ vào nồi, đun sôi lửa to hơn một chút, nêm gia vị vừa ăn, rắc hành và tía tô thái nhỏ vào, trộn đều, tắt bếp.

- Múc ra bát, rắc hạt tiêu và vài lát gừng thái mỏng, ăn ngay khi nóng.

Nước gừng, chanh, sả, mật ong

Nước gừng, chanh giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.Công dụng:

- Giúp làm sạch đường hô hấp trên.

- Phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp và virus Corona.

Nguyên liệu:

- Chanh ta: 5 quả. Rửa sạch, lột lấy vỏ.

- Sả: 15 củ. Rửa sạch, đập dập.

- Gừng tươi: 1 củ. Rửa sạch, để nguyên vỏ, thái lát mỏng.

- Mật ong: 2 thìa canh (20ml).

Cách làm:

- Đun sôi nước, cho sả đập dập vào đảo đều, cho vỏ chanh và gừng tươi thái lát vào, đảo đều. Đun liu riu khoảng 2-3 phút, tắt lửa, đậy vung.

- Chắt ra lọ/bình thủy tinh, cho 2 thìa mật ong khuấy đều.

Cách dùng:

- Uống ấm. Mỗi lần dùng 1 ly 100ml (sáng ngủ dậy, giữa ngày, và trước khi đi ngủ).

Các món ăn từ cá

Công dụng:

- Là nguồn thực phẩm giàu đạm, dễ tiêu hóa.

- Bên cạnh đó, đây cũng là nhóm thực phẩm giúp nâng cao hệ miễn dịch.

- Vitamin A và omega -3 trong cá giúp nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể, giảm viêm nhiễm, tăng hoạt tính của bạch cầu, đại thực bào, bảo vệ cơ thể khỏi virus, vi khuẩn.

Khuyến nghị:

- Nên ăn ít nhất 200g cá mỗi tuần.

Các thực phẩm nên tăng cường

Các thực phẩm giàu vitamin A và caroten (trái cây chín màu vàng, cam, đu đủ, gan):Vitamin A cần thiết cho việc duy trì toàn vẹn niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa giúp tạo thành hàng rào ngăn sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.

Các thực phẩm giàu vitamin C (cam, bưởi, các loại rau lá xanh): Vitamin C giúp nâng cao miễn dịch, giảm triệu chứng viêm.

Các thực phẩm giàu vitamin D (gan cá, trứng gà hoặc ngũ cốc có bổ sung vitamin D) có vai trò trong việc kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Các loại hạt giàu vitamin E(hạnh nhân, hướng dương, hạt bí…): Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh, giảm nhiễm khuẩn đường hô hấp, hỗ trợ hoạt động của các tế bào miễn dịch và kháng thể.

Các thực phẩm giàu kẽm (thịt, hải sản):Kẽm cần thiết cho hoạt động của các tế bào miễn dịch, bao gồm bạch cầu.

Các thực phẩm giàu seleninum(tôm, nấm, trứng, đậu đỗ):Selenium giúp nâng cao miễn dịch, phòng ngừa lão hóa.

Các loại gia vị có tính kháng khuẩn(tỏi, gừng, hành…): Các chất hóa thực vật giúp kháng viêm, nâng cao miễn dịch cơ thể.

Sữa chua: Giúp tăng cường sản xuất gramma interferon giúp ức chế sự nhân lên của virus.

Trần Thị Hải Yến

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...