Ngày chớm thu không thể bỏ qua món đậu rồng dưới đây

Thứ Năm, 05/09/2019 11:48 AM (GMT+7)

Đậu rồng không chỉ là món ăn ngon mà còn là bài thuốc quý. Dưới đây là một số món ngon làm từ đậu rồng trong thời tiết chớm thu.

1.   Gỏi đậu rồng mực

Nguyên liệu:

- 1 thìa cà phê dầu ăn

- 1 thìa súp tương ớt

- 1 thìa cà-hê vừng

- 2 thìa súp nước mắm

- 3 nhánh húng lủi

- 4 thìa súp đường

- 100g cà-rốt

- 200g mực

- 500g đậu rồng

Thực hiện:

miennam_goidaurong

- Đậu rồng rửa sạch, ngâm qua nước muối nhạt rồi đem thái vát. Ngâm ngay vào nước lạnh để giữ màu xanh và độ giòn.

Gỏi đậu rồng mực rất ngon miệng và bổ dưỡng- Rau húng lủi ngắt ngọn non, rửa sạch. Vừng rang vàng với chút dầu. Cà-rốt bào vỏ, thái sợi.

- Mực rửa sạch, thái miếng hình chữ nhật dài 4cm, ngang 2cm. Sau đó, khứa nhẹ tạo vẩy rồng rồi đem hấp chín.

- Làm nước pha: Hòa đường, tương ớt với nước mắm, khuấy đều rồi cho vừng vào.

- Cho mực vào thố, rưới nước pha vào, để khoảng 15 phút cho thấm. Cuối cùng, cho cà-rốt và đậu rồng vào trộn đều. Dùng ngay.

Lưu ý:

-     Nếu không thích vị hăng của đậu rồng, bạn có thể chần sơ rồi ngâm với nước lạnh để giữ màu xanh. Nếu làm cách này, cà-rốt cũng phải được chần sơ tương tự.

- Chọn đậu không quá lớn, có màu trắng xanh (màu lá chuối non) thì mới ngon, giòn. Sau khi thái, bạn trộn ngay với nước cốt chanh, vì để lâu đậu sẽ bị đen. Vị chua và hương chanh sẽ giúp đậu rồng dậy mùi.

- Chọn mực to, dày, trắng đục, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài.

2.   Đậu rồng nấu cá trê

Nguyên liệu:

-350 g đậu rồng

-25 g me chín

-300g cá trê

-1 ít rau ngổ

-rau mùi

-gia vi:

-đường

-hạt nêm

-nước mắn

Thực hiện:

images725245_dau_rong_nau_ca_tre

- Đậu rồng rửa sạch, bỏ hai đầu thái khúc 3 cm. me cho vào 1/2 bát nước ấm, dầm cho ra nước sôi, dầm cho ra nước , lược lấy phần nước cốt

Đậu rồng nấu cá trê rất hợp cho thời tiết se lạnh của mùa thu- Cá trê rửa sạch, chần qua nước sôi, cạo sạch nhớt, thái lát dày 1,5cm. Ướp cá với 1 thìa cà phê hạt nêm.1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm. Rau ngổ mùi tàu bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc.

- Nấu sôi 850ml nước, cho cá trê vào nấu 5 phút, cho đậu rồng vào nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp nước me nấu thêm 3 phút nữa , cho tiếp rau ngổ, mùi tàu vào, tắt bếp

Lưu ý:

Để món ăn thơm hơn, bạn dùng khoảng 15g gừng tươi,ngọt vỏ, xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt, cho vào nồi canh lúc đã tắt bếp.

Nguyễn Diệu

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...