Người bị gãy xương nên và không nên ăn gì?

Chủ Nhật, 30/09/2018 02:26 PM (GMT+7)

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phục hồi xương khớp khi gặp phải những chấn thương, vậy người bị gãy xương nên và không nên ăn gì?

Khi gặp phải chấn thương gãy xương chỉ băng bó vết thương thôi chưa đủ nếu muốn bệnh phục hồi nhanh chóng thì người bệnh cần bổ sung những dưỡng chất cần thiết như canxi để người bệnh mau chóng phục hồi các vết thương, vậy nguồn thực phẩm nào là “nguồn sống” của những bệnh nhân này.

Người bị gãy xương nên ăn gì?

Ngoài những món ăn mau chóng phục hồi sức khỏe thì những người gặp phải tai nạn gẫy xương nên chú ý tới những món ăn giàu canxi. Theo đó, người bệnh nên chú ý bổ sung các loại thực phẩm sau đây:

Các loại thực phẩm giàu kẽm và canxi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng người cao tuổi, những thực phẩm chứa nhiều kẽm và canxi là các loại hải sản, các loại hạt ngũ cốc như hướng dương, bí ngô, nấm và sữa,…Kẽm trong các nguồn thực phẩm này có tác dụng thúc đẩy sự hoạt động của vitamin D giúp xương chắc khỏe hơn, đồng thời giúp tăng sự hấp thu của canxi vào cơ thể, giúp người bệnh mau liền xương, phục hồi sức khỏe nhanh chóng và không để lại biến chứng bệnh nguy hiểm khi về già.

Bổ sung vitamin B12

Vitamin B12 rất tốt cho những bệnh nhân mắc các bệnh về xương khớp, đặc biệt những chấn thương do tai nạn. Vitamin B12 có nhiều trong các loại thịt động vật như thịt bò, thịt gà, cá thu, trứng sữa…chúng rất cần thiết cho hoạt động tế bào xương giúp xương chắc khỏe hơn. Đây là những nhóm thực phẩm giúp xương chắc khỏe, rất có lợi cho người bị gãy xương, vì thế bệnh nhân cần bổ sung đều đặn để tăng liên kết giúp xương khớp chóng lành

Thực phẩm nhiều acid folic và vitamin B6

Những nguồn thực phẩm nhiều acid folic và vitamin B6 là những chất rất cần thiết cho cấu tạo của khung xương. Bệnh nhân có thể tìm thấy những dưỡng chất này trong chuối, đậu và rau xanh, các họ nhà cam quýt, chuối, giăm bông, lúa mỳ, thịt gà.

Thực phẩm giàu chất photpho

Những nguồn thực phẩm giàu photpho có tác dụng giúp người bệnh bị gẫy xương tái tạo lại các mô xương một cách hiệu quả, an toàn, bền chặt. Photpho có nhiều trong các nguồn thực phẩm như trứng cá muối, lòng đỏ trứng gà, bí ngô ….

Người bị gãy xương nên tránh ăn gì?

Bên cạnh những nguồn thực phẩm giúp cho xương chắc khỏe thì bệnh nhân bị gẫy xương cũng cần hạn chế để bệnh nhanh phục hồi. Cụ thể:

Rượu, bia, chất có nồng độ cồn cao

Rượu, bia, chất có nồng độ cồn cao là những thức uống có chứa cồn làm rối loạn hoạt động tạo máu khiến vết thương lâu lành hơn, các mô xương cũng bị hạn chế, khó phục hồi hiệu quả.

Cafe có chứa chất cafein

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng khuyến cáo, Cafein là “độc dược” làm giảm hàm lượng hấp thu canxi vào cơ thể cản trở quá trình hồi phục xương khớp, tái tạo các mô xương trong cơ thể.

Ngoài cà phê và các thức uống có cồn thì bạn nên hạn chế hoặc tránh sử dụng các loại thực phẩm như trà đặc, nước có ga, thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ…. để không gây ảnh hưởng đến sự phục hồi của xương khớp.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ đưa ra được tháp dinh dưỡng cho người gẫy xương, giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi sức khỏe.

Hạnh Lê

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...