Những loại nước ép tốt cho người bị tăng axit uric

Thứ Bảy, 22/08/2020 04:56 PM (GMT+7)

Lượng axit uric trong máu tăng cao dẫn đến bệnh gút. Một số loại nước ép giúp đào thải axit uric ra khỏi cơ thể, giúp bạn giảm nhẹ bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh gút

Hàm lượng cao axit uric trong cơ thể xảy ra khi thận không thể đào thải chất này một cách hiệu quả qua đường niệu. Điều này xảy ra do hai nguyên nhân, hoặc là thực phẩm bạn ăn chứa nhiều axit uric hoặc khi bạn bị rối loạn chức năng thận.

Tuy nhiên, lượng axit uric cao phần lớn xuất hiện khi chúng ta ăn những thực phẩm giàu protein hoặc axit uric. Axit uric dư thừa được đào thải qua thận, nhưng đôi khi nó vẫn ứ đọng lại trong cơ thể.

Lượng axit uric trong máu tích tụ ở các khớp, chủ yếu là khớp ngón chân, mắt cá chân, đầu gối, cổ tay, khuỷu tay, dẫn đến bệnh gút.

Trong bệnh này, đau, đỏ và viêm xuất hiện ở những khu vực axit uric tích tụ.

Gút xảy ra phổ biến nhất ở nam giới trung niên và có thể xảy ra khi chúng ta không kiểm soát được chế độ ăn như ăn nhiều thịt, gan, hành tây, đậu, đậu hà lan, nấm vốn rất giàu purin.

Một số yếu tố khác gây ra hàm lượng axit uric cao trong cơ thể là uống quá nhiều rượu, tăng cân, tiểu đường và suy giáp.

nuoc-ep-tao

Dưới đây là một số loại nước ép giúp đào thải axit uric ra khỏi cơ thể.

Nước ép dứa

Nước ép dứa giúp loại bỏ axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể vì nó chứa enzym bromelain. Loại nước ép này có thể giảm đau và viêm ở các khớp do tích tụ axit uric gây ra. Các enzym có trong dứa hòa tan axit uric và đào thải nó qua đường niệu.

Nước ép cà rốt và dưa chuột

Lấy 2 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột, và 8 cọng cần tây ép lấy nước. Uống loại nước này vào buổi sáng giúp loại bỏ axit uric. Đây là thức uống rất tươi mát và giúp cơ thể giữ đủ nước cả ngày. Uống nước này ít nhất 15-20 ngày để đào thải hết axit uric ra khỏi cơ thể.

Nước gừng

Nghiền nát vài lát gừng và đun sôi. Để nguội rồi uống. Bạn cũng có thể pha với một ít mật ong để tăng thêm hương vị. Loại nước này giúp giảm đau và viêm các khớp, nơi axit uric tích tụ.

Nước ép quả anh đào (cherry)

Nghiên cứu chỉ ra rằng cherry rất có lợi trong giảm lượng axit uric.Uống nước ép anh đào 2 lần mỗi ngày giúp ngăn ngừa đau và viêm khớp do axit uric.

Nước nghệ và dứa

Ép một nửa quả dứa và pha thêm 2 thìa bột nghệ, 3 thìa bột gừng. Uống loại nước ép này hàng ngày trước khi đi ngủ giúp giảm đau và sưng do axit uric.

Nước ép cà rốt, củ cải đường và dưa chuột

Ép một quả dưa chuột nhỏ, 1 củ cà rốt và 1 củ cải đường. Loại nước này sẽ hòa tan các tinh thể axit uric và giúp loại bỏ nó ra khỏi cơ thể. Uống nước ép này hàng ngày giúp giảm đau rất tốt.

Nước ép táo

Nước ép táo giúp trung hòa axit uric trong cơ thể, do đó giúp giảm đau và viêm. Táo cũng chứa axit malic có tác dụng làm giảm axit uric. Do vậy bạn cần ăn 1 quả táo mỗi ngày để giảm các triệu chứng bệnh gút.

BS Cẩm Tú/ SK&ĐS

Vũ Ngọc Chương

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...