Giàu chất xơ và chất chống ôxy hóa
Quả cà tím có chứa nhiều chất xơ, đồng, mangan, B-6, thiamine cùng các vitamin và khoáng chất khác.
Ngoài ra, cà tím là một nguồn cung cấp các hợp chất phenolic hoạt động như chất chống ôxy hóa, giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào nếu chúng tích tụ với số lượng lớn.
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Cà tím là một nguồn chất xơ hữu ích và ít chất béo và đường, do đó, đây là một loại thực phẩm phù hợp cho những người đang kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.
Trên thực tế, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy, chiết xuất từ cà tím có thể giúp kiểm soát sự hấp thụ glucose, khiến chúng có khả năng hữu ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 và giảm huyết áp cao liên quan.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Chất xơ, kali, vitamin C, vitamin B-6 và chất chống ôxy hóa trong cà tím đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Một bài đánh giá được xuất bản vào năm 2019 cho thấy, ăn thực phẩm có chứa một số flavonoid, bao gồm cả anthocyanins, giúp giảm các dấu hiệu viêm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Hỗ trợ quản lý mức cholesterol
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, đưa cà tím vào chế độ ăn uống của động vật nghiên cứu có thể giúp hỗ trợ giảm cholesterol lipoprotein (LDL) xuống mật độ thấp. LDL thường được gọi là cholesterol 'xấu'.
Những tác dụng này có thể là nhờ chất xơ cũng như hàm lượng chất chống oxy hóa của cà tím, bao gồm cả nasunin.
Tuy nhiên, cần thêm những thử nghiệm trên người để xác nhận sự liên quan của cà tím trong chế độ ăn uống của con người.
Giảm nguy cơ ung thư
Polyphenol trong cà tím có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư. Anthocyanins và axit chlorogenic bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Về lâu dài, điều này có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u và sự lây lan của các tế bào ung thư.
Anthocyanins có thể giúp đạt được bằng cách ngăn chặn các mạch máu mới hình thành trong khối u, giảm viêm và ngăn chặn các enzym giúp tế bào ung thư di căn.
Hỗ trợ chức năng nhận thức
Kết quả nghiên cứu trên động vật cho thấy, nasunin - một anthocyanin trong vỏ cà tím - có thể giúp bảo vệ màng tế bào não khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra.
Nasunin cũng giúp vận chuyển chất dinh dưỡng vào tế bào và di chuyển chất thải ra ngoài.
Anthocyanins cũng giúp ngăn ngừa chứng viêm thần kinh và tạo điều kiện cho máu lưu thông lên não. Điều này có thể giúp ngăn ngừa mất trí nhớ và các khía cạnh khác của suy giảm tinh thần do tuổi tác.
Giúp kiểm soát cân nặng
Cà tím có thể trở thành lựa chọn thay thế tốt cho các loại thực phẩm giàu calo hơn trong một loạt các công thức nấu ăn khác nhau.
Ngoài ra, các hợp chất thực vật trong cà tím dường như có khả năng ức chế hoạt động của lipase tuyến tụy, và do đó có thể ức chế tiêu hóa chất béo.
Sức khỏe của mắt
Cà tím cũng chứa chất chống ôxy hóa lutein và zeaxanthin.
Lutein đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của mắt và nó có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, có thể dẫn đến mất thị lực ở người lớn tuổi.
Cùng chuyên mục
DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...
Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...
Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...
Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...