Những món ăn ngày Tết không nên ăn cùng nhau

Chủ Nhật, 26/01/2020 09:21 PM (GMT+7)

Bánh chưng không nên ăn cùng với mứt; canh măng móng giò cần tránh nước ngọt có ga để không gây sức ép lên dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bánh chưng và mứt Tết

Chúng đều sẽ cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể do hàm lượng chất bột đường cao mà 2 loại thực phẩm này sở hữu. Theo các chuyên gia, việc ăn bánh chưng và mứt cùng lúc sẽ dễ dẫn đến hiện tượng tích mỡ, tăng cân nhất là khi ăn vào buổi tối. Bên cạnh đó, chúng còn khiến chúng ta dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Canh măng và nước ngọt

Móng giò được đánh giá là loại thịt chứa nhiều calo bậc nhất. Trong khi đó, mức calo nằm trong mỗi lon nước ngọt có gas cũng không kém. Sự kết hợp của chúng sẽ mang đến cho cơ thể một nguồn năng lượng cực kỳ lớn. Nếu không tiêu thụ hết, năng lượng này sẽ được chuyển hóa thành mỡ tích dưới da và các cơ quan nội tạng.

Tôm và gà

tomga

Theo đông y, cả tôm và gà đều có vị ngọt tính ấm. Việc kết hợp 2 loại thực phẩm này trong cùng một bữa ăn dễ động phong, sinh ra chứng ngứa ngáy khắp người.

Thịt gà - cá chép

Như đã đề cập thịt gà có vị ngọt, tính ấm, trong khi đó cá chép lại có vị ngọt tính mát, khi ăn cùng với nhau sẽ dẫn đến hiện tượng hàn nhiệt giao tranh, dễ sinh mụn nhọt. Bên cạnh cá chép, rau cải và hành sống cũng có tính mát nên cần tránh ăn chung với thịt gà.

Thịt bò - hải sản

Về mặt dinh dưỡng học, thịt bò có chứa nhiều phốt pho; trong khi đó hải sản lại giàu magie, canxi. Các chất này khi gặp nhau sẽ xảy ra phản ứng tạo muối kết tủa, muối này ngăn cản đáng kể quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.

Thịt bò - nem chua

Cả thịt bò và nem chua đều được xếp vào nhóm thực phẩm có hàm lượng purin cao, nghĩa là trên 150 mg purin/100g thực phẩm.

Purin là một chất thiết yếu, với chức năng chính là khối xây dựng nên cơ thể. Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều purin từ thực phẩm, trong trường hợp này là kết hợp giữa thịt bò và nem chua, có thể gây sản sinh ra quá nhiều axit uric, vốn là nguyên nhân gây cơn đau khớp. Sự kết hợp này đối với các bệnh nhân bị gout lại càng nguy hiểm.

Bia- hải sản

Một sự kết hợp khác cũng dẫn đến cộng hưởng tăng sinh axit uric gây đau xương khớp và nguy cơ bệnh gout chính là: bia + hải sản. Bia không có chứa nhiều purine nhưng khi được sử dụng cùng hải sản, tốc độ chuyển hóa purine trong hải sản thành axit uric sẽ diễn ra nhanh hơn đáng kể. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc mô mềm từ đó gây nên những vấn đề sức khỏe như đã đề cập.

Rượu - các loại thịt xông khói

Theo các chuyên gia việc uống rượu với các sản phẩm thịt chế biến sẵn này có thể gây tổn thương đường tiêu hóa như: khoang miệng, thực quản, dạ dày, bởi phản ứng giữa nitrosamin (một loại chất bảo quản) có trong thịt muối, thịt xông khói và ethanol (cồn) trong rượu.

Nguyễn Thị Thu Hương

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....