Những nhóm thực phẩm không bao giờ nên ăn nếu muốn luôn tươi trẻ

Thứ Năm, 09/07/2020 04:15 PM (GMT+7)

Theo trung tâm y tế Mayo Clinic (Mỹ), lão hóa có thể làm suy yếu cơ bàng quang và cơ sàn chậu gây tiểu không tự chủ, đồng thời ảnh hưởng đến răng, tim và đời sống tình dục.

Có những người bước qua tuổi 30, vì nhiều áp lực cuộc sống mà có quá trình già đi nhanh hơn. Nhưng ngược lại, vẫn có những người bước sang tuổi 40-50 nhưng nhan sắc vẫn không hề thay đổi. Bên cạnh sự ảnh hưởng bởi gen, tốc độ lão hóa còn liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của chính bạn.

Thông thường, những người trẻ lâu và có sức khỏe tốt sẽ không tiêu thụ 5 loại thực phẩm độc hại dưới đây.

Sản phẩm thịt chế biến: Nguy cơ ung thư

Các sản phẩm thịt chế biến như giăm bông, xúc xích và thịt xông khói không chỉ làm mất độ tươi của thịt, mà còn thêm các chất phụ gia khác và có hàm lượng muối cao.

Thực phẩm chứa lượng muối cao có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày và tăng gánh nặng cho thận. Đồng thời, nó cũng có thể làm tăng huyết áp và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Thịt chế biến có chứa một lượng lớn nitrite, nếu tiêu thụ lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

Đồ uống có đường: Phá hủy da

Một nghiên cứu được thực hiện tại Vương quốc Anh cho thấy rằng ăn thực phẩm chứa đường thường xuyên không chỉ làm tăng chu vi vòng eo mà còn khiến cơ thể con người bị lão hóa sớm.

Lượng đường cao trong máu sẽ phá vỡ các collagen tự nhiên. Lúc này, làn da của bạn sẽ nhanh chóng hình thành nếp nhăn, tàn nhang, giảm độ căng bóng rõ rệt.

Thực phẩm chiên: Tăng tốc độ oxy hóa tế bào

Các loại thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao không chỉ làm tăng các gốc tự do mà còn thúc đẩy quá trình oxy hóa của tế bào, gây lão hóa nhanh gấp bội.

Theo bác sĩ Ariel Ostad, hội viên Hội Da liễu Hoa Kỳ, các mảng cháy đen trên thịt nướng có thể chứa các hydrocacbon gây viêm, làm phá vỡ collagen trên da và khiến da bạn không còn căng bóng và mịn màng nữa.

Đồng thời, các loại thực phẩm chiên còn có nhiều chất béo và calo, dễ gây béo phì. Khi có quá nhiều mô mỡ trong cơ thể, sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và nội tiết, đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.

Thực phẩm nhiễm chì: Làm hỏng nhiều cơ quan

thucphamchien

Chì rất độc hại, khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ gây tổn thương đến gan, các mô thần kinh và gây rối loạn thần kinh, suy giảm trí nhớ, đồng thời thúc đẩy lão hóa đến sớm.

Thực phẩm có chứa chì chủ yếu đến từ các vùng ô nhiễm chì công nghiệp, bao gồm bỏng ngô, bắp rang bơ, trứng bắc thảo, trái cây rau củ, thực phẩm đóng gói in màu....

Nguồn nhiễm chì khác còn đến từ mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc, giấy báo, sơn, bút sáp, đồ chơi...

Thực phẩm nhiễm độc nhôm: Gây hại cho não

Khi được tiêu thụ, nhôm sẽ liên kết với nhiều loại protein và enzyme trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến nhiều phản ứng sinh hóa, có thể gây hại cho não, gây mất trí nhớ, thiếu máu, loãng xương và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Các thực phẩm thường có chứa nhôm như bánh quẩy, bánh xốp, snack, tôm, thực phẩm chiên giòn, thủy sản chế biến...

Đào Lan Anh

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....