Những sai lầm khi uống sữa tuyệt đối nên tránh

Thứ Năm, 31/10/2019 03:55 PM (GMT+7)

Hiện tại, có nhiều quan niệm sai lầm khi uống sữa không chỉ làm mất giá trị dinh dưỡng mà còn gây ra nhiều tác dụng phụ và bệnh tật. 

Sữa và cam

Đừng bao giờ kết hợp hai loại sản phẩm này với nhau. Trong thành phần của sữa chứa nhiều protein vì vậy không nên ăn cam trong một giờ trước hoặc sau khi uống sữa sẽ khiến cho bạn dễ bị tiêu chảy, khó tiêu. 

Uống sữa ăn cháo

uongsua

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thì việc ăn uống này sẽ khiến cho bạn dễ bị rối loạn tiêu hóa làm cho trẻ đầy hơi khó chịu.

Dùng sữa với hoa quả

Hai loại thực phẩm này có đặc tính hoàn toàn trái ngược. Khi hệ thống tiêu hóa hoạt động, rất dễ tạo ra các phản ứng khiến sữa kết tủa, gây mất cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột dẫn đến đau bụng, cảm lạnh, dị ứng, tiêu chảy.

Nếu bạn muốn kết hợp với trái cây thì chuối, táo, bơ, đào, lê, đu đủ là những lựa chọn an toàn.

Uống sữa với thực phẩm giàu protein

Sữa đã là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong khi đó, thịt và cá cũng chứa rất nhiều protein. Kết hợp những thực phẩm này với nhau là tự làm quá tải hệ thống tiêu hóa của bạn.

Những người có hệ tiêu hóa kém nên tránh sự kết hợp này bởi họ dễ bị đau bụng, khó tiêu, dị ứng ...

Uống sữa ăn trứng

Cả sữa và trứng đều có tính hàn, lạnh bụng, khi ăn cùng lúc dễ gây tiêu chảy rối loạn tiêu hóa.

Uống sữa với chocolate

Hai thực phẩm này đều giàu năng lượng sẽ khiến canxi trong sữa và axit oxalic phản ứng với nhau, hình thành hợp chất calcium oxalate có hại cho cơ thể.

Khi bạn kết hợp hai thực phẩm này sẽ khiến bạn có thể gây ra khó tiêu hoặc chướng bụng đầy hơi. Nếu như bạn dùng lâu dài sẽ gây thiếu canxi, tiêu chảy, với trẻ nhỏ có thể gây chậm lớn, thiếu hụt canxi nghiêm trọng.

Uống sữa khi bụng đói

Nhóm người có khả năng dung nạp đường sữa kém thường cảm thấy đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy sau khi uống sữa ở trạng thái đói. Họ cần ăn uống tốt trước khi uống sữa. 

Đun sôi sữa

Thói quen này đã vô tình khiến sữa xuống cấp, có thể chuyển màu, có vị chua và thậm chí gây ung thư. Đối với trường hợp sữa được làm lạnh, sử dụng cho trẻ nhỏ, có thể làm nóng khoảng 50 độ trong 6 phút hoặc 70 độ trong 3 phút.

Không nên trộn đường với sữa đun sôi. Bởi vì ở nhiệt độ cao, sự kết hợp này tạo ra chất độc không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất là đợi sữa nguội rồi mới thêm đường.

Uống quá nhiều sữa

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ nên sử dụng khoảng 600 ml sữa mỗi ngày (tương đương 300g sản phẩm sữa) để tránh mất cân bằng dinh dưỡng.

Ngoài ra, sữa rất tốt cho sức khỏe nhưng một số đối tượng cần hạn chế như: Người thừa cân, Người mắc bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ; Người bị sỏi mật...

Lan Anh

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....