Những tác dụng cần biết của trái đào

Thứ Tư, 05/10/2022 08:44 AM (GMT+7)

Tác dụng của quả đào không những làm đẹp da, bổ khí sinh tân, dưỡng huyết hoạt huyết, tu bổ cường thân, tăng cường hệ miễn dịch, giải độc,… mà còn có cả tác dụng giảm cân nữa. Ngoài hương vị thơm ngon, tươi mát quả đào còn chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. 

1. Đặc tính chống oxy hoá giúp tăng sức đề kháng và làm đẹp da: Vỏ và phần thịt quả đào có đặc tính chống oxy hoá cao nhờ sự hiện diện của axit chlorogenic, lutein, zeaxanthin và beta-crytoxanthin. Nhờ đặc tính này, quả đào giúp duy trì làn da khoẻ mạnh nhờ hàm lượng vitamin C cao bảo vệ da khỏi các tác nhân gây lão hoá hay nhiễm trùng. Các nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng cho thấy quả đào còn có tác dụng bảo vệ da dưới tác hại của tia cực tím.

2. Chống lão hoá: Quả đào có chứa kẽm, một chất có đặc tính chống lão hóa. Việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu kẽm như đào thúc đẩy sự sản xuất kháng thể và giảm thiểu tác hại của các gốc tự do. Nó đồng thời làm chậm quá trình mãn dục ở nam giới bằng cách làm tăng hormone testosterone trong cơ thể.

3. Hàm lượng kali trong đào giúp ích cho quá trình trao đổi chất: Hàm lượng kali trong đào giúp duy trì cân bằng điện giải và các mô trong cơ thể. Không những thế Kali còn có thể làm giảm nguy cơ bị rối loạn nhịp tim.

4. Ngăn ngừa ung thư là một trong những tác dụng của quả đào: Quả đào rất giàu các hợp chất phenolic và carotenoid ngăn ngừa hình thành khối u và sự phát triển của các tế bào ung thư. Các nghiên cứu cho thấy rằng: axit chlorogenic và axit neochlorogenic trong quả đào có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú mà không gây ảnh hưởng đến các tế bào khoẻ mạnh như các phương pháp điều trị ung thư bằng hoá trị. Các loại thực vật nhóm Rosaceae( bao gồm cả đào) rất giàu beta-carotene đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư phổi.

5. Tăng cường thị lực: Lượng Beta-carotene cao trong quả đào khi chuyển hoá thành vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực khoẻ mạnh và ngăn ngừa các bệnh về mắt như khô mắt, đục thuỷ tinh thể, thoái hoá võng mạc… Quả đào giàu vitamin A giúp tăng cường thị lực nữa đấy6. Tác dụng của quả đào đối với phụ nữ mang thaiDo chứa nhiều vitamin và các khoáng chất thiết yếu, đào trở thành 1 trong những thực phẩm rất có lợi cho thai kì. Không chỉ bổ sung vitamin C để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi mà đào còn giúp hấp thu sắt, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho bé. Ngoài ra, ăn đào còn giúp giảm thiểu chứng chuột rút, mệt mỏi và táo bón thường gặp trong thai kỳ.

7. Tốt cho hệ tiêu hoá: Đào rất thân thiện với hệ tiêu hoá do có tính kiềm và giàu chất xơ. Chất xơ trong đào hấp thu nước và ngăn ngừa các chứng rối loạn tiêu hoá như táo bón, trĩ, viêm loét dạ dày và rối loạn nhu động ruột. Nó cũng giúp làm sạch và loại bỏ các chất thải độc hại có trong ruột, ngăn ngừa các chứng nhiễm trùng ruột, ung thư dạ dày. Tính nhuận tràng của đào còn giúp ích trong việc ngăn ngừa sỏi thận và bàng quang.

8. Hỗ trợ hệ thần kinh: Sự có mặt của Magie trong quả đào giúp ngăn ngừa tình trạng căng thẳng và lo âu, giúp cho hệ thần kinh luôn trong trạng thái cân bằng. Thiếu hụt magie sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh trung ương, dẫn đến chứng quá nhạy cảm (hyper excited) của cơ và thần kinh trung ương.

Một nghiên cứu đã cho thấy rằng việc điều trị hệ thần kinh trung ương của những trẻ em bị chứng tăng động (hyperexcitability) sẽ dễ dàng hơn khi cho trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa ma-giê và vitamin B6. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy tác dụng của quả đào trong hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm nhờ chất ma-giê.

9. Tăng cường hệ miễn dịch: Đào rất giàu axit ascorbic và kẽm hỗ trợ cho các hoạt động bình thường của cơ thể và giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Kẽm và vitamin C có công dụng chữa lành vết thương và đặc tính chống oxy hóa giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng cảm lạnh, sốt rét, viêm phổi và tiêu chảy.

10. Giảm cholesterol: Nghiên cứu đã cho thấy rằng các hợp chất phenolic có trong vỏ và thị quả đào giúp làm giảm các cholesterol xấu và tăng cường các cholesterol tốt. Điều này hỗ trợ trong việc làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến tim và duy trì sức khỏe tim mạch tối ưu.

cach-got-dao-1

11. Giúp xương và răng khoẻ mạnh: Trong đào có photpho và canxi giúp tăng cường xương và răng và giúp đỡ trong việc duy trì và sửa chữa các mô cơ thể. Nó cũng hỗ trợ trong việc phòng chống các bệnh về xương khác như chứng loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh.

12. Giải độc: Tác dụng của quả đào còn được phát huy trong việc giải độc gan và thận. Một nghiên cứu điều tra đã chứng minh rằng chất chiết xuất từ đào có yếu tố giúp bảo vệ gan và điều trị các trường hợp nhiễm độc gan do tác hại của việc điều trị kéo dài cho các bệnh như đau nửa đầu, bệnh lao và bệnh tiểu đường.Quả đào còn có tác dụng giải độc cho cơ thể nữa đấy

13. Giúp lưu thông khí huyết: Hạt đào được cho là có tác dụng hoạt huyết với những bệnh nhân bị đình lưu máu do thiếu máu lâu ngày dẫn đến khô máu, hoặc do sinh nở, chấn thương vùng bụng hoặc do phẫu thuật.

14. Giúp các tế bào khoẻ mạnh: Quả đào có chứa sắt – một chất rất quan trọng đối với sự hình thành hemoglobin trong hồng cầu. Sắt rất quan trọng cho mọi đối tượng bao gồm cả trẻ em, thanh thiếu niên, người trưởng thành, phụ nữ trong kì kinh nguyệt và mang thai.

15. Ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh: Các nghiên cứu đã chứng minh tinh chất từ quả đào có tác dụng tốt lên hệ cholinergic trung ương. Hệ cholinergic là hệ truyền dẫn thần kinh có vai trò nền tảng trong việc học tập và ghi nhớ. Những chất trong đào giúp hệ cholinergic không bị thoái hóa, từ đó ngăn chặn những bệnh như Alzheimer.

Một số tài liệu đông ý có ghi chép lại tác dụng của quả đào. Nó được dùng điều trị hen suyễn, viêm khí phế quản..... Do vậy mà đào được chế biến nhiều cách để làm thuốc chữa bệnh. Đào tươi vừa chín có thể ăn 1- 2 quả/lần. Những người khô miệng hay thiếu máu do thiếu sắt đều có thể sử dụng được. Đào ngâm đường có thể bảo quản lâu và sử dụng tốt cho hệ tiêu hóa. Để thực hiện, trước tiên bạn cần tách bỏ phần vỏ, đem phần thịp ướp trong đường cho đến khi thịt và đường ngấm vào nhau.

Tuy nhiên, khi chế biến đào làm các món ăn hay vị thuốc thì cần chú ý nguyên liệu kết hợp. Có một số tài liệu cho hay, đào không được nấu chung với thịt rùa , babe hay bạch truật. Hơn nữa, không được ăn quá nhiều vì nó có thể dẫn đến nóng trong.

Vũ Phương Dung

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...