Phụ nữ mang thai thích ăn mặn: Những tác hại khôn lường

Thứ Hai, 20/04/2020 02:54 PM (GMT+7)

Thèm ăn ngọt hay chua là dấu hiệu phổ biến hơn so với việc ăn mặn. Chứng thèm ăn mặn xảy ra phổ biến ở phụ nữ mang thai, nhưng nếu lượng muối qua nhiều có thể gây những biến chứng nguy hiểm.

phu-nu-mang-thai-an-man

Nguyên nhân của việc ăn mặn

- Do thay đổi hormon khi mang thai nhu cầu muối đưa vào trong cơ thể trung bình từ 1000- 2000mg/ ngày, khi mang thai nhu cầu đó tăng lên gấp đôi. Nhưng không phải là cho thêm muối vào thức ăn, vì lượng thức ăn đưa vào khi mang thai đã cung ứng điều đó.

- Do cơ thể dự trữ nhiều nước nên nhu cầu muối cao hơn. 

- Tình trạng thiếu nước do ốm nghén.

- Thiếu muối trong cơ thể do chế độ ăn trước đó ăn nhạt.

Tác hại của việc ăn mặn với thai phụ và thai nhi

- Ăn mặn làm tăng nguy cơ phù nề, ứ nước và tăng huyết áp cao hơn thường lệ

- Là nguy cơ gây nhiễm độc thai nghén

- Trong thời kỳ thai nghén lượng tuần hoàn tăng, quá trình thay cũ đổi mới cũng nhanh hơn nhằm thích ứng với sự tuần hoàn của đế cuống rốn, nếu đưa thức ăn mặn quá nhiều, trữ lượng natri trong cơ thể tăng làm cho tim của người phụ nữ nặng gánh hơn, biểu hiện các triệu chứng như hồi hộp, buồn bực khó chịu, đi tiểu giảm, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

- Ăn mặn khiến cơ thể luôn trong tình trạng khát nước và mệt mỏi

- Giảm sự bài tiết nước bọt, tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở dẫn đến sức đề kháng niêm mạc miệng họng bị yếu nên hay xảy ra tình trạng viêm họng.

Giảm thiểu tình trạng ăn mặn

- Ăn nhỏ chia nhiều bữa trong ngày để kiểm soát lượng muối. Thực hiện chế độ ăn nhạt dần.

- Không nên dự trữ đồ ăn mặn hoặc đồ ăn được chế biến sẵn như: Ô mai, mứt hoa quả sấy khô, khoai tây rán, bánh quy mặn, xúc xích, lạp xưởng, pho mát, cá khô, các loại mắm…. Bởi hàm lượng muối trong các thực phẩm này rất cao.

- Tăng cường các loại sản phẩm chế biến từ sữa kết hợp với nhiều  rau xanh và hoa quả tươi.

- Uống nhiều nước để loại bỏ bớt lượng muối trong cơ thể.

- Ăn chậm, nhai kĩ sẽ đem lại cảm giác món ăn đậm đà và cảm nhận trọn vẹn mùi vị của món ăn.

 Lưu ý: Các trường hợp như: cao huyết áp, sưng phù  thì phụ nữ phải giảm thiểu số lượng muối trong các bữa ăn. Thông thường chứng nghén mặn này có thể giảm khi bươc sang quý II của thai kỳ.

Việc ăn mặn khi mang thai sẽ làm tăng quá trình tích nước và muối dẫn đến tìn tạng phù nề, tăng huyết áp, đau đầu choáng váng, tức ngực, buồn nôn…Nếu nghiêm trọng hơn còn dẫn đến tình trạng nhiễm độc thai nghén. Vì vậy phụ nữ mang thai cần chú ý trong những giai đoạn đầu và khi có dấu hiệu phù nề, cao huyết áp phải tuyệt đối khống chế lượng muối đưa vào cơ thể

Trần Thị Hải Yến

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....