Quả vải: Lợi và hại đối với bà bầu

Thứ Bảy, 04/05/2019 04:42 PM (GMT+7)

Vải là loại trái cây ngon và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu đang mang thai, tốt nhất bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g quả vải tươi:

Nước: 81.76g

Calo: 66kcal

Tinh bột: 16.53g

Protein: 0.83g

Chất xơ: 1.3g

Chất béo: 0.44g

Đường: 15.23g

Vitamin C: 71.5mg

Vitamin B1: 0.011mg

Vitamin B2: 0.065mg

Vitamin B3: 0.603mg

Vitamin B9: 14mcg

Vitamin E: 0.07mg

Kali: 171mg

Natri: 1mg

Canxi: 5mg

Sắt: 0.31mg

Magie: 10mg

Kẽm: 0.07mg

Phốt pho: 31mg

vai

Những lợi ích sức khỏe với bà bầu khi ăn vải trong thai kỳ:

1. Tăng cường hệ miễn dịch: Quả vải chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp cải thiện hệ miễn dịch. Do đó, ăn vải có thể bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và một số bệnh thông thường trong thời gian mang thai.

2. Cân bằng chất lỏng: Lượng kali dồi dào trong quả vải có thể giúp duy trì nồng độ natri và chất lỏng trong cơ thể để cân bằng điện giải. Ngoài ra, chất dinh dưỡng này còn giúp duy trì huyết áp bình thường, làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.

3. Hỗ trợ tiêu hóa: Vải rất giàu chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

4. Tốt cho da: Vải rất giàu chất chống oxy hóa, do đó ăn nhiều vải sẽ giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa sự tổn thương do oxy hóa, giúp nuôi dưỡng làn da trắng và mịn màng. Chính vì vậy, nếu bạn muốn có làn da khỏe mạnh, hãy thêm vải vào chế độ ăn.

5. Giàu polyphenol: Quả vải chứa một lượng lớn polyphenol (một chất chống oxy hóa mạnh), giúp cân bằng trọng lượng cơ thể và điều trị tổn thương gan. Ngoài ra, chất này cũng giúp ngăn ngừa đái tháo đường típ 2.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi ăn quả vải trong thời gian mang thai

Nếu ăn quá nhiều vài trong thời gian mang thai, bạn có thể gặp phải một số biến chứng sau:

Ăn quá nhiều vải sẽ gây nóng trong người, ảnh hưởng không tốt cho thai phụ và em bé. Nếu bạn ăn nhiều có thể gặp phải một số triệu chứng như đau họng, chảy máu mũi, loét miệng….

Vải cũng là một loại trái cây có chứa rất nhiều đường. Nếu ăn nhiều, lượng đường trong máu sẽ tăng lên đột ngột, làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ.

Tiêu thụ quá nhiều chất xơ cũng có thể làm hạ huyết áp xuống mức nguy hiểm, gây ra các triệu chứng như mờ mắt, chóng mặt, lạnh, buồn nôn, thở nông và mệt mỏi.

Vải có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi tương tác với các loại thuốc như aspirin, thuốc chống đông máu (heparin hoặc warfarin), thuốc kháng tiểu cầu (clopidogrel) và NSAIDs (naproxen hoặc ibuprofen).

Vải cũng có thể gây xuất huyết khi dùng chung với các loại thảo mộc.

Lan Anh

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....