Tai biến mạch máu não; 5 cách phòng ngừa hiệu quả

Thứ Hai, 06/05/2019 07:51 PM (GMT+7)

Dù bạn chỉ bị tai biến mạch máu não nhẹ thì cũng không nên chủ quan mà hãy chủ động đi khám để được điều trị bệnh kịp thời. Hãy tham khảo và áp dụng ngay 5 biện pháp phòng ngừa tai biến mạch máu não sau đây.

tai-bien-mach-mau-nao

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não (hay đột quỵ não) là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não, làm cho các tế bào chết đi và gây tổn thương mô não. Sự gián đoạn của quá trình cung cấp máu và oxy lên não do cục máu đông gây tắc mạch máu (nhồi máu não) hoặc tình trạng vỡ mạch máu não (xuất huyết não).

Tai biến mạch máu não thường gặp ở người cao tuổi, nguyên nhân có thể các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, tăng mỡ máu,… Bên cạnh đó, lối sống thiếu lành mạnh như việc hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, lười vận động,... đang góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tai biến ở người trẻ hiện nay.

5 biện pháp giúp phòng tai biến mạch máu não

Dù bạn chỉ bị tai biến mạch máu não nhẹ thì cũng không nên chủ quan mà hãy chủ động đi khám để được điều trị bệnh kịp thời. Hãy tham khảo và áp dụng ngay 5 biện pháp phòng ngừa tai biến mạch máu não sau đây.

Kiểm soát các bệnh có nguy cơ gây tai biến mạch máu não

Huyết áp cao là một yếu tố rất lớn, làm tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp bốn lần nguy cơ đột quỵ nếu nó không được kiểm soát. Bạn nên duy trì huyết áp dưới 135/85 mmHg. Nhưng đối với một số người, mục tiêu 140/90 mmHg có thể phù hợp hơn.

Kiểm soát bệnh tiểu đường:

Lượng đường trong máu cao làm tổn thương các mạch máu theo thời gian, khiến cho cục máu đông dễ hình thành, gây tai biến mạch máu não.

Điều trị bệnh tim mạch như bệnh rung tâm nhĩ: Rung tâm nhĩ là một dạng nhịp tim bất thường gây cục máu đông hình thành trong tim. Những cục máu đông sau đó có thể di chuyển đến não, dẫn tới tai biến.

Tập thể dục mỗi ngày

Tập thể dục góp phần làm giảm cân và giảm huyết áp, từ đó làm giảm nguy cơ đột quỵ. Bạn nên tập thể dục ở cường độ vừa phải ít nhất 5 ngày/tuần. Mỗi ngày tập khoảng 30 phút.

Giảm cân – Chống béo phì

Béo phì liên quan đến huyết áp cao và tiểu đường, làm tăng khả năng bị tai biến. Do vậy, bạn nên kiểm soát nguy cơ béo phì và duy trì chỉ số khối cơ thể lý tưởng - BMI là 25 hoặc ít hơn.

Xây dựng lối sống lành mạnh

Hãy tránh xa các chất kích thích, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia, chế độ ăn uống khoa học,… Bên cạnh đó, bạn cũng không nên thức khuya, tránh căng thẳng hay làm việc quá sức.

Với những người bị tai biến mạch máu não nặng, cần đi khám, dùng thuốc điều trị tai biến mạch máu não và tuân theo chỉ định của chuyên gia.

Dùng sản phẩm thảo dược

Bên cạnh các biện pháp kể trên, ngày nay, xu hướng sử dụng sản phẩm thảo dược để phòng ngừa tai biến được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn, không gây tác dụng phụ.

Các chuyên gia y tế khuyên mọi người nên kết hợp dùng sản phẩm thảo dược chứa thành phần enzyme nattokinase để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, cải thiện các di chứng sau tai biến mạch máu não như: Liệt nửa người, méo miệng, suy giảm trí nhớ,... phòng ngừa cục máu đông hiệu quả.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tai biến mạch máu não

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phục hồi của người bệnh tai biến mạch máu não. Chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp người bệnh nhanh lấy lại được sức khỏe và cải thiện được chất lượng cuộc sống sau điều trị. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì thực đơn cho người sau tai biến cần cung cấp đầy đủ và cân bằng giữa protein, chất béo và carbonhydrate.

Năng lượng trong khẩu phần nên giảm bớt để tránh tăng cân, giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn. Mức năng lượng đưa vào cơ thể nên dừng ở 30-35 kcal/kg cân nặng/ngày. Nguồn năng lượng nên lấy từ rau củ, khoai, đậu đỗ, cơm, mì, bún, miến.

Nên cho bệnh nhân ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, hấp thu ở dạng mềm, lỏng như súp, cháo, sữa. Phân bố cho bệnh nhân ăn đều từ 3-4 bữa/ngày, không nên ăn quá no. Tránh cho bệnh nhân tai biến ăn những thức ăn lên men, gây kích thích như gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê,… bởi đây là những yếu tố nguy cơ gây tai biến mạch máu não thầm lặng.

Người bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì?

Với những bệnh nhân bị tai biến, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc đóng vai trò rất quan trọng giúp bệnh nhân sớm hồi phục. Một số loại thực phẩm dưới đây rất tốt cho cả người bị tai biến nhẹ và nặng:

Các loại cá

Là thực phẩm có hàm lượng các loại acid béo omega-3 cao, rất tốt cho tim mạch, hạn chế hình thành mảng bám trong lòng mạch. Hơn nữa, cá còn là nguồn thực phẩm giàu chất đạm giúp người tai biến sớm hồi phục.

Rau xanh, trái cây tươi

Các loại rau xanh, đặc biệt là rau xanh lá đậm có hàm lượng acid folic rất cao. Nghiên cứu cũng cho thấy, bổ sung ít nhất 300mcg axit folic mỗi ngày sẽ làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim so với người dùng dưới 136mcg/ngày.

Cam và quả kiwi có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác rất tốt cho những người cao huyết áp. Vitamin C trong cam có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm sự xâm hại của các gốc tự do đối với huyết quản, hàm lượng kali phong phú trong nước cam cũng giúp bổ trợ cho việc hạ huyết áp. Thêm vào đó, mỗi ngày ăn 3 quả kiwi sẽ tốt cho bệnh tim mạch hơn.

Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, thúc đẩy và ngăn ngừa bệnh tiêu hóa và giúp kiểm soát cân nặng, giúp làm giảm các yếu tố nguy cơ của tái phát đột quỵ. Các nguồn tốt nhất chứa chất xơ là các loại trái cây tươi hoặc nấu chín và rau quả, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu (ví dụ: Đậu khô, đậu lăng, đậu Hà Lan,…).

Bên cạnh đó, một số thực phẩm người bị tai biến nên tránh ăn đó là:

Hạn chế ăn muối

Ăn quá nhiều natri có thể làm cơ thể giữ nước và làm tăng huyết áp, đây là yếu tố nguy cơ mạnh làm tái phát đột quỵ. Tránh sử dụng gia vị hỗn hợp gồm muối hoặc muối tỏi. Hạn chế dùng những thức ăn từ thực phẩm đã chế biến và đóng hộp, các loại thức ăn nhanh.

Bệnh nhân cần kiêng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

Một số loại chất kích thích điển hình như bia rượu, cà phê, thuốc lá, thức ăn cay nóng,… và chất béo động vật là những chất làm tăng nguy cơ gây nên tình trạng tai biến mạch máu não và gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị. Để có kết quả tốt trong quá trình điều trị người tai biến nên tuyệt đối kiêng những chất này.

Tránh xa các thực phẩm chứa nhiều chất béo

Mỡ động vật, thịt mỡ và các món xào, đồ chiên rán chứa chất béo no, sữa đặc có đường, bơ, nội tạng động vật như lòng, dồi,… là những thực phẩm có hại cho sức khỏe. Khi ăn vào, chúng sẽ tạo điều kiện sản sinh cholesterol - nguyên nhân gây xơ vữa động mạch hàng đầu. Nếu sử dụng các thực phẩm này thường xuyên sẽ tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, đồng thời tăng tỷ lệ tái phát tai biến, rất nguy hiểm.

Duyen

Cùng chuyên mục

Những điều cần biết khi cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai là một phương pháp tránh thai hiện đại, có độ tin cậy cao và đang là sự lựa chọn của rất...

Những điều cần biết về vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết có chứa progesterone, hormone này giúp ngăn chặn hoạt động của chu kỳ nội mạc tử cung do...

Những lưu ý trong đặt vòng tránh thai

Đặt vòng là phương pháp được sử dụng rộng rãi vì chi phí hợp lý, thủ thuật đơn giản và hiệu quả cao, an...

Những điều cần biết về thuốc tiêm tránh thai

Y học phát triển kèm theo các dự luật về kế hoạch hóa gia đình cũng như sự cởi mở trong lối sống khiến cho nhu...