TS-BS Nghiêm Nguyệt Thu trả lời trên Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng: "Khi ăn thừa muối, sẽ kéo nước vào lòng mạch, làm tăng thể tích dòng máu, làm huyết áp tăng lên, thậm chí còn gây bệnh tăng huyết áp”.
Theo bác sĩ khi ăn quá nhiều muối sẽ gây ảnh hưởng đến các loại thuốc điều trị huyết áp như thuốc lợi tiểu sẽ không còn hoạt động tốt. Thêm vào đó khi huyết áp tăng lên sẽ gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe như đột quỵ và các biến chứng khác.
Bởi vậy, khi bị tăng huyết áp, ăn chế độ kiểm soát muối là cách nên làm để giúp hạ huyết áp. Nên ăn dưới 5 g muối mỗi ngày, bởi nếu lượng muối trong bữa ăn cả ngày không vượt quá 5-6 g thì huyết áp giảm được 2-8 mmHg.
BS Nguyệt Thu cho biết tăng huyết áp thường xuất hiện khi tuổi tăng dần lên, tuy nhiên nếu chúng ta có chế độ ăn thừa muối thì có thể gây ra tăng huyết áp ở tất cả lứa tuổi.
Bác sĩ khuyến cao luôn cần thực hành chế độ ăn hạn chế muối ngay từ khi còn trẻ để phòng ngừa nguy cơ tăng huyết áp sau này.
Cùng chuyên mục
Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...
Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...
Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...
Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....