Tử vong sau 2 tháng ăn thực dưỡng gạo lứt, muối vừng

Thứ Sáu, 10/01/2020 09:52 AM (GMT+7)

Bệnh nhân 59 tuổi (Hai Bà Trưng, Hà Nội) tử vong sau 2 tháng ăn thực dưỡng với gạo lứt, muối vừng.

Thời gian vừa qua, các bệnh viện ở Hà Nội liên tiếp tiếp nhận bệnh nhân suy kiệt, nguy kịch vì thực dưỡng.

Nữ bệnh nhân 61 tuổi ở Gia Lâm (Hà Nội) được đưa đến cấp cứu tại Viện Tim mạch quốc gia (Bệnh Viện Bạch Mai) trong tình trạng ngừng tuần hoàn sau ăn chay bằng gạo lứt, muối vừng 41 ngày. 

Sau 15 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân được xuất viện. Song chỉ được một ngày, gia đình tiếp tục đưa bà quay lại cấp cứu vì bị đau tim dữ dội. Lần này bà được chẩn đoán bị hẹp động mạch vành, chỉ định đặt stent.

thucduong

Mới đây, ngày 2/1/2020, nữ bệnh nhân 59 tuổi (Hai Bà Trưng, Hà Nội) được gia đình đưa vào cấp cứu tại khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai trong tình trạng suy kiệt, bụng đau dữ dội. Kết quả xét nghiệm cho thấy, tình trạng toan chuyển hoá rất nặng, men gan lên tới hàng nghìn đơn vị/lít.

Bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành ngay các biện pháp cấp cứu, thở máy, lọc máu liên tục nhưng không đáp ứng điều trị, sau 4 ngày bệnh nhân đã không qua khỏi.

Được biết, bệnh nhân bị tiểu đường 2 năm nay, điều trị ổn định theo thuốc kê đơn của bác sĩ. 2 tháng qua, bệnh nhân đột ngột dừng thuốc điều trị, áp dụng ăn thực dưỡng để chữa tiểu đường.

Trong suốt 2 tháng qua, bệnh nhân không dùng thuốc điều trị mà chỉ ăn gạo lứt, muối vừng, sữa hạt và ngồi thiền nên sút 7kg.

Thời điểm bệnh nhân nhập viện, bác sĩ tiến hành siêu âm tại chỗ phát hiện bệnh nhân có thêm nhiều khối trong gan, tăng tín hiệu mạch, bụng có dịch. Nhiều khả năng khối u gan bị vỡ.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia chia sẻ: “Bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân tim mạch giảm tối đa tinh bột chế biến sẵn, thay vào đó ăn các loại hạt chế biến thô như gạo lứt. Song vẫn cần đảm bảo chế độ ăn phải cân đối, ăn nhiều cá, rau củ quả, hạn chế mỡ động vật, phủ tạng động vật, không khuyên ăn chay”, PGS Hùng nhấn mạnh.

GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Phó giám đốc BV Bạch Mai cho biết, hiện rất nhiều bệnh nhân đang áp dụng chế độ ăn thực dưỡng, bỏ đói tế bào thư để chữa bệnh. Song các bác sĩ khuyến cáo, đây là phương pháp chữa bệnh hết sức nguy hiểm, trước khi khỏi bệnh, bệnh nhân có thể chết vì suy kiệt, rối loạn chuyển hoá...

Trong nhiều chục năm làm lâm sàng, ông khẳng định, chưa gặp trường hợp nào chữa khỏi ung thư chỉ bằng áp dụng ăn thực dưỡng.

Vũ Ngọc Chương

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....