Yên Bái xác định thành quả của công tác dân số là động lực xây dựng xã hội văn minh, phát triển bền vững

Chủ Nhật, 15/10/2023 03:55 PM (GMT+7)

Tỉnh Yên Bái ban hành một số chính sách về công tác Dân số-Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) tại các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 trong Nghị quyết số 11/2021/NQ-HĐND ngày 19/4/2021 của HĐND, trở thành “đòn bẩy” để công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh gặt hái được nhiều thành quả tích cực.

Nhờ các chính sách thiết thực, nhận thức và hành động của toàn xã hội về công tác dân số đã được nâng lên rõ rệt; khống chế thành công tốc độ gia tăng nhanh dân số; cơ cấu dân số thay đổi tích cực theo hướng giảm tỷ trọng dân số phụ thuộc, tăng dân số trong độ tuổi lao động; chất lượng dân số được cải thiện... Nhờ đó, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả đáng mừng. 

Từ năm 2021 đến nay, đã thực hiện được gần 7.500 người đặt dụng cụ tử cung, 67 người triệt sản, duy trì 441 người tiêm thuốc tránh thai, trên 33.000 người uống thuốc tránh thai và 15.500 người sử dụng bao cao su, 1.286 lượt nhân viên y tế thôn bản kiêm cộng tác viên dân số được hưởng lợi trực tiếp từ chính sách hỗ trợ, 158 lượt xã được tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ... 

_tuyen-truyen-DS

Chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 11 đã góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm sinh trên địa bàn tỉnh và tại địa bàn các xã khu vực III và thôn, bản đặc biệt khó khăn. Riêng 9 tháng năm 2023, tỷ lệ trẻ sinh con thứ 3 trở lên đạt 14,6%, tỷ lệ phụ nữ đẻ được sàng lọc trước sinh bằng siêu âm là 81,2%, tỷ lệ bà mẹ được sàng lọc trước sinh đúng quy trình chiếm 13,1% tổng số bà mẹ sinh, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh là 28,5%, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2022, tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt 70%. 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn tồn tại một số khó khăn và thách thức: tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn các xã thực hiện nghị quyết còn cao chiếm 26,5% tổng dân số; vẫn còn tồn tại tâm lý muốn sinh nhiều con để có người lao động, tư tưởng trọng con trai, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn ở mức cao, nguồn cung thuốc tiêm tránh thai còn hạn chế… 

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra trong thời gian tới, cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các cấp đối với công tác dân số; đưa công tác dân số, đặc biệt là giảm mức sinh thành một nội dung trọng tâm, phát huy vai trò chỉ đạo của Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ các cấp; thực hiện chặt chẽ cơ chế phối hợp liên ngành. 

Đồng thời, phải đổi mới truyền thông, vận động về dân số tạo sự chuyển biến về nhận thức của các tầng lớp nhân dân về nội dung công tác dân số trong tình hình mới, mở rộng diện bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ về dân số; áp dụng chính sách khuyến khích, thi đua khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ, tạo động lực để cả cộng đồng cùng hướng đến xây dựng xã hội văn minh, phát triển bền vững.

Phát huy vai trò của đội ngũ nhân viên y tế thôn bản kiêm cộng tác viên dân số; tổ chức cung cấp các dịch vụ KHHGĐ chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người dân; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức, thực hiện Nghị quyết số 11/2021/NQ-HĐND, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chính sách dân số là đảng viên, cán bộ, công chức viên chức theo quy định...

Trần Thanh Mai TH

Cùng chuyên mục

Huyện Văn Bàn (Lào Cai) nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

Huyện Văn Bàn hiện có 29,141 trẻ em dưới 16 tuổi. Theo thống kê của UBND huyện, năm 2022 có 6 trẻ em bị xâm hại,...

Mù Căng Chải, Yên Bái: Tỷ lệ người trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai ngày càng gia tăng

Mù Cang Chải là huyện vùng cao khó khăn của tỉnh Yên Bái, nhận thức của đa số người dân về công tác dân số -...

Hậu Giang vận động thanh niên kết hôn trước 30 tuổi

Sáng 23/11, Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Y tế Hậu Giang tổ chức thành công Tọa đàm về giải pháp vận động...

Lâm Đồng tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới

Ngày 18/11, tại TP Đà Lạt, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND TP Đà Lạt tổ chức Lễ phát...