5 thực phẩm rất tốt khi ăn vào buổi sáng

Thứ Bảy, 09/05/2020 03:34 PM (GMT+7)

Sáng là bữa ăn quan trọng đối với mỗi người. Bởi vậy, việc ăn bữa sáng đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe là điều vô cùng cần thiết.

Thế nhưng, nhiều người băn khoăn nên ăn gì vào bữa sáng để đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tham khảo một số thực phẩm dưới đây:

Trứng

Ăn trứng vào buổi sáng giúp bạn có cảm giác no lâu và giảm việc ăn quá nhiều trong các bữa tiếp theo. Trong lòng đỏ trứng có chứa lutein và zeaxanthin - những chất chống oxy hóa giúp năng ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

Trứng còn cung cấp choline, tốt cho não và gan. Ăn trứng cũng làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, cải thiện độ nhạy insulin, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Khoai lang

khoailang

Thành phần chính của khoai lang là tinh bột và các vitamin như A, C, canxi, kali, magie… chứa hàm lượng chất xơ cao, tạo cảm giác no lâu, giảm thèm ăn. Ngoài ra, nó còn giúp đốt cháy và diệt gọn mỡ thừa trong một thời gian ngắn. 

Những người đang muốn giảm cân có thể ăn một củ khoai lang luộc vào bữa sáng. Đến giữa buổi bổ sung thêm trái cây hoặc sữa tươi không đường để đảm bảo dinh dưỡng, không để cơ thể thiếu chất hay bị đói. 

Yến mạch

Loại thực phẩm này chứa nhiều chất xơ beta-glucan, làm giảm cholesterol và tăng cảm giác no. Nó cũng là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp làm giảm huyết áp.

Một cốc yến mạnh khoảng 235 gram nấu chín chỉ chứa 6 gram protein. Để tăng hàm lượng protein cho cơ thể vào buổi sáng, bạn hãy bổ sung thêm sữa hoặc ăn kèm trứng, phomai.

Các loại hạt

Các loại hạt như óc chó, macca, hạnh nhân... rất phù hợp cho bữa sáng. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm viêm và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Quả mọng

Các loại quả như việt quất, dâu tây, mâm xôi... chứa lượng đường thấp, ít calo và cung cấp lượng chất xơ dồi dào. Chúng còn chứa anthocyanin - một chất chống oxy hóa tốt, giúp ngăn ngừa lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Ăn nhiều quả mọng có tác dụng giảm viêm, ngăn không cho cholesterol trong máu bị oxy hóa, bảo vệ tế bào mạch máu. Việc kết hợp các loại quả mọng với sữa chua Hy Lạp hoặc bột yến mạch sẽ cho ra một bữa sáng giàu dinh dưỡng.

Vũ Ngọc Chương

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....