6 món chế biến từ hàu giúp quý ông sung mãn

Thứ Năm, 02/05/2019 04:58 PM (GMT+7)

Thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt...

mon-ngon-tu-hau

Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu. ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn. Trong con hàu có chứa rất nhiều kẽm mà kẽm là yếu tố vi lượng rất cần thiết trong việc tạo ra tinh dịch, cơ thể nam giới thường bị mất kẽm sau mỗi lần phóng tinh vì thế việc bổ sung kẽm qua chế độ ăn hàng ngày là rất cần thiết... Trong hàu có chứa: protein, carbohydrates và một lượng nhỏ chất béo đồng thời là nguồn vitamin dồi dào như vitamin A, B1, B2, B3, C, D.

Khi mua hàu về, bạn dùng dao và bàn chải cọ rửa hết bùn đất và những cạnh sắc trên vỏ hàu. Sau đó cho hàu vào lò vi sóng quay trong 1-2 phút là hàu tự hé miệng, dễ dàng tách vỏ và chế biến.

1. Hàu phô mai đút lò

Nguyên liệu:

- 3 con hàu sống- 1/2 bát phô mai sợi- 1 nhánh mùi tây- Muối, tiêu, ớt bột- 100 ml sữa tươi- Hành tây, cần tây, cà rốt xắt nhỏ- Lá đinh hương khô, bột ngô.

Cách làm:

Bước 1: Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C 10 phút trước khi chế biến.

Bước 2: Hàu rửa sạch, tách đôi và bỏ phần vỏ phía trên. Mùi tây, hành tây, cần tây, cà rốt xắt nhỏ.

Bước 3: Sữa tươi đun sôi, cho hành tây, cần tây, cà rốt, lá đinh hương khô vào. Thêm gia vị muối tiêu vừa ăn. Bột ngô hòa nước rồi cho vào cùng, khuấy đến khi hỗn hợp hơi đặc lại.

Bước 4: Xếp hàu vào khay nướng, rưới nước sốt rồi phủ phô mai lên trên cùng. Nướng trong khoảng 10 phút là hàu chín, phô mai đã tan chảy. Trang trí thêm với mùi tây.

2. Hàu chiên trứng

Nguyên liệu:

- 150 g thịt hàu- 3 quả trứng gà- Hành lá- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu.- Rượu trắng

Cách làm:

Bước 1: Thịt hàu rửa sạch, ngâm rượu trắng 10 phút để khử mùi tanh.

Bước 2: Hành lá cắt nhỏ, lá hành, đầu hành để riêng. Đập trứng ra tô, cho gia vị, tiêu xay, hành lá khuấy đều.

Bước 3: Làm nóng dầu trong chảo, phi thơm tỏi và đầu hành băm, cho thịt hàu vào xào tái.

Bước 4: Đổ trứng vào chiên chung với hàu, trứng chín vàng hai mặt là hoàn thành. Bạn có thể sử dụng khuôn hình hoa, trái tim, hình tròn... để tạo hình bắt mắt hơn.

3. Hàu nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

- 1 kg hàu- 15 g mỡ lợn- 3 quả trứng- 100 g bơ- Hành lá, lạc rang, hành khô.

Cách làm:

Bước 1: Hàu rửa sạch vỏ, tách đôi ra, để nguyên thịt hàu ở một chiếc vỏ.

Bước 2: Hành khô bóc vỏ, thái lát, sau đó chiên đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.

Bước 3: Đập 3 quả trứng ra bát, đánh tan. Cho thêm một ít muối hay bột canh.

Bước 4: Mỡ rán cho đến khi chảy dầu trên chảo. Tách bỏ phần tóp mỡ, lấy riêng phần mỡ trộn chung với hành lá để được phần mỡ hành.

Bước 5: Cho 1 thìa cà phê trứng, 1/2 thìa cà phê hành khô, một ít bơ, 1 thìa cà phê mỡ hành, 1/2 thìa cà phê lạc rang lên trên vỏ có chứa thịt hàu. Làm lần lượt đến hết hàu.

Bước 6: Làm nóng lò nướng trước đó khoảng 10 phút, sau đó cho hàu vào nướng thêm 10 phút nữa là đã hoàn thiện. Hoặc bạn có thể nướng bằng than hoa (than củi) để món ăn càng thơm ngon hơn.

4. Mỳ sốt hàu

Nguyên liệu:

- 80 g mỳ ống- 100 g thịt hàu- 2 quả cà chua- 1/2 củ hành tây- 20 g nấm rơm- Tương ớt, tỏi băm, dầu ăn, đường, bột nêm, dầu hào, tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Hàu rửa sạch, để ráo nước. Hành tây, nấm rơm thái hạt lựu.

Bước 2: Cà chua bỏ hạt, xay nhuyễn. Tỏi băm nhỏ phi thơm trên chảo, cho cà chua vào xào đến mềm.

Bước 4: Đun sôi nước rồi nhúng chín mỳ spaghetti, trình bày ra đĩa.

Bước 5: Cho một ít dầu lên chảo, phi thơm tỏi băm, sau đó cho hàu, hành tây, nấm rơm vào xào chín. Thêm nước sốt cà chua và nêm nếm gia vị vừa ăn. Trút hỗn hợp hàu ra đĩa đựng mỳ và thưởng thức khi còn nóng.

5. Hàu né

Nguyên liệu:

- 200 g thịt hàu tươi- 2 quả đậu bắp, xà lách, rau thơm- dầu hào, hành tím, tỏi- Bơ, tiêu, muối, màu hạt điều, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Hàu rửa sạch, để ráo. Hành và tỏi băm nhỏ. Đậu bắp thái mỏng. Xà lách rau thơm ngắt rồi rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Trộn đều hàu, đậu bắp, muối, màu hạt điều, dầu hào, tiêu, hành và tỏi băm nhỏ, một ít dầu ăn. Sau đó để khoảng 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị.

Bước 3: Làm nóng khuôn gang, cho bơ vào đun chảy sau đó lấy hỗn hợp hàu vừa ướp đủ thời gian vào. Để khoảng 2 đến 3 phút để hàu chín tái hay chín hoàn toàn theo ý muốn. Dùng ngay luôn sau đó cho ngon.

6. Cháo hàu

Nguyên liệu:

- 2 kg hàu- 200 g gạo tẻ- 1 nắm gạo nếp- Rau cải, hành tím- Muối, nước mắm, tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Hàu rửa sạch, cho vào lò vi sóng khoảng 1 phút để hơi hé miệng. Sau đó lấy ra, dùng dao lách vào miệng hàu để tách đôi, lấy riêng phần thịt hàu bên trong. Giữ lại cả phần nước hàu.

Bước 2: Gạo tẻ và nếp vo sạch, cho vào nồi, đổ nước ngập gấp 3 so lần rồi nấu nhừ thành cháo.

Bước 3: Khi hạt gạo đã nở bung, mở nắp và cho nước hàu vào.

Bước 4: Hành tím xắt nhỏ, phi thơm rồi cho hàu vào xào nhanh. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 5: Khi cháo đã chín nhừ, múc ra tô, cho hàu lên trên, rắc thêm rau cải xắt nhỏ vào. Trộn đều để rau cải chín tới thì thưởng thức.

Duyen

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...